Kinh nghiệm để đưa trái cây tươi vào Úc
Thứ Hai,  11/12/2017, 15:02 

Kinh nghiệm để đưa trái cây tươi vào Úc

NH

Người tiêu dùng đang chọn trái vải tại một siêu thị trái cây. Ảnh: Quốc Hùng.

(TBKTSG Online) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa đưa ra bản báo cáo nghiên cứu. qua đó cung cấp các bài học kinh nghiệm từ việc đưa trái xoài và trái vải vào thị trường nhập khẩu khó tính này, đồng thời, đề xuất việc mở cửa các mặt hàng hoa, quả tươi tiếp theo.

Theo các chuyên gia thực hiện báo cáo, để bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp trong nước, Úc đặt ra rất nhiều quy định ngặt nghèo về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Do vậy, việc đưa trái cây tươi của Việt Nam đến bán tại Úc là điều hết sức khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết cách, trái cây Việt Nam vẫn có thể xuất sang thị trường này.

Sau 12 năm đàm phán, ngày 17-4-2015, Úc đã cấp giấp giấy phép nhập khẩu cho trái vải của Việt Nam. Đây cũng là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được vào quốc gia nằm ở châu Đại Dương này. Tiếp theo trái vải, tháng 8-2016, Úc tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam và ngày 24-8-2017, cấp giấy phép cho trái thanh long, sau 7 năm đàm phán.

Nếu các loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được tiêu thụ thành công tại Úc sẽ góp phần khẳng định chất lượng hoa quả tươi của Việt Nam, là tiền đề để quốc gia này tiếp tục mở cửa cho các loại trái cây khác của Việt Nam với thời gian đàm phán ngày càng được rút ngắn.

Thương vụ Việt Nam tại Úc kỳ vọng doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sẽ có cái nhìn tổng thể cũng như biết được những yêu cầu từ nhà nhập khẩu thông qua bản báo cáo dài 95 trang này.

Bạn đọc, quý doanh nghiệp có thể đọc toàn văn báo cáo tại đây.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012