Thủ tướng: mỗi đồng vốn của DN là lá phiếu cho Chính phủ
Thứ Ba,  12/12/2017, 12:03 

Thủ tướng: mỗi đồng vốn của DN là lá phiếu cho Chính phủ

Tư Hoàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại VBF sáng nay. Ảnh TL

(TBKTSG Online) - “Chúng ta đều thống nhất rằng chính cộng đồng doanh nghiệp là những người định hình nên diện mạo nền kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, họ cũng sẽ là một động lực quan trọng hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2017 vào sáng 12-12 tại Hà Nội.

Mỗi đồng vốn là lá phiếu cho Chính phủ

Tại VBF năm nay tròn 20 tuổi, Thủ tướng khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng trưởng thành, lớn lên cùng đất nước, đông thêm về số lượng và mạnh lên về tiềm lực và là động lực hàng đầu của nền kinh tế.

Trong 20 năm qua, GDP tăng gấp 8 lần, GDP năm 1997 mới đạt 27 tỉ đô la Mỹ, đến 2017 ước đạt gần 220 tỉ đô la, và phấn đấu đến 2020 đạt gần 300 tỉ đô la.

Thủ tướng cam kết, đến thời điểm này Chính phủ có thể khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực; trong đó đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; xuất khẩu tăng mạnh; khu vực công nghiệp phục hồi rõ nét, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Tình hình chính trị, xã hội ổn định. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là đã tổ chức thành công Năm APEC 2017. Vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam được nâng lên.

“Chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm vui về những thành công và sự phát triển vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Niềm tin, sự hứng khởi và tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội”, ông nói.

Theo Thủ tướng, số doanh nghiệp thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120.000 với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỉ đồng; đồng thời có trên 25.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Khu vực doanh nghiệp FDI có đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển, nâng cao tỷ trọng giá trị gia tăng nội địa, tạo việc làm, đóng góp ngân sách nhà nước. Số vốn FDI đăng ký đạt kỷ lục trên 35 tỉ đô la, tăng 30%, số vốn thực hiện đạt 17,5 tỉ đô la, cao nhất trong 10 năm qua.

“Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là lá phiếu ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ và là nguồn động viên để Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng phát triển trong ngôi nhà chung Việt Nam”, ông nói.

Thủ tướng nhắc lại Báo cáo Doing Business 2018 của WB, theo đó Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế về môi trường kinh doanh, tăng 14 bậc so với năm 2017 và tăng 30 bậc so với 2012. Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh Việt Nam tăng 20  bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s tháng 11/2017 vừa nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.

Cần bắt kịp Cách mạng 4.0

Thủ tướng nhận xét, rrong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi, cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế lan tỏa sâu rộng, nhiều phân tích và thực tiễn chỉ ra rằng, mô hình sản xuất thâm dụng vốn, lao động giản đơn, tài nguyên thiên nhiên… đã không còn đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng.

“Cần phải nhận thấy những xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh mới trong tương lai của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, ông nói.

Đầu tiên là sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu Việt Nam, từ gần 10% dân số Việt nam hiện nay lên 50% đến 2035. Điều này sẽ thay đổi cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới mà các doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo đón đầu.

Thứ hai là xu hướng thay đổi công nghệ, mối quan tâm xã hội và toàn cầu hóa là những động lực mới cho phát triển của doanh nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo,… đồng thời cũng là cơ sở cho những thay đổi về quản lý của Chính phủ nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, khơi nguồn sự sáng tạo, mang tính cạnh tranh.

Việt Nam là quốc gia có khoảng 52 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 ở châu Á-Thái Bình Dương về tỷ lệ dân số có kết nối Internet. Việt Nam cũng là nước kết nối di động cao với khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ là quốc gia trong nhóm đứng đầu khu vực với 8/10 người sử dụng điện thoại di động. Đây vừa là một nền tảng quan trọng vừa là cơ hội lớn để giúp các nhà đầu tư tiềm năng dễ dàng kết nối các sản phẩm, dịch vụ của mình đến lượng khách hàng tiềm năng lớn của Việt Nam.

Thứ ba, động lực tăng trưởng mới phải đến từ sáng tạo, các phát kiến. Nhiều nước đang phát triển giờ đây là nơi có số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế, các ấn phẩm nghiên cứu, chi cho nghiên cứu và phát triển R&D tăng lên nhanh chóng. Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng đó.

Thứ tư, số hóa công tác quản lý và cung cấp dịch vụ. Chất lượng dịch vụ công hiện nay còn thấp, tệ quan liêu, cơ sở hạ tầng còn hạn chế đang thúc đẩy Chính phủ phải thực hiện số hóa dịch vụ công. Tất cả điều này đều đang là động lực mới của tăng trưởng.

Thứ năm, cơ sở hạ tầng và tiến bộ công nghệ là chìa khóa cho hội nhập và chia sẻ phúc lợi. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ mới sẽ là yếu tố kết nối, phát huy tiềm năng của các nền kinh tế theo cách phi truyền thống, vượt ra ngoài sự tưởng tượng của chúng ta cách đây 2 thập niên. Theo thời gian, đã có nhiều phát minh về công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và người máy... Đây vừa là những động lực tăng trưởng mới vừa chứa đựng trong nó nhiều thách thức và rủi ro về an ninh kinh tế và tội phạm công nghệ.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhất quán đường lối đổi mới, tập trung hoàn thiện thể chế, quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Những ưu tiên hành động của Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian nói về những vấn đề ưu tiên giải quyết.

Thứ nhất, là đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng và khuyến khích tăng cường đầu tư cho giáo dục và khoa học công nghệ.

Thứ hai, Chính phủ quyết tâm giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô, ổn định chính trị xã hội. Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, hệ thống tài chính ngân hàng, xử lý nợ xấu, kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công, cải cách hệ thống thuế theo hướng hiệu quả trên tinh thần giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, nâng cao phúc lợi và an sinh xã hội,…

Thứ ba, Chính phủ đang tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, theo hướng tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, an toàn và hiệu quả; thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị nhà nước và quản lý kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự tăng trưởng, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ cũng đặt kỳ vọng về một lớp doanh nghiệp và một thế hệ doanh nhân mới. Ông thừa nhận, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, ông khẳng định đang nổi lên nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn có năng lực cạnh tranh không chỉ với trong nước mà trên thị trường quốc tế.

“Điều này cho thấy cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trỗi dậy là rất lớn”, ông nói và khẳng định, Chính phủ luôn khuyến khích tinh thần cạnh tranh công bằng giữa tất cả các loại hình doanh nghiệp, mong muốn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn và khuyến khích áp dụng công nghệ quản trị hiện đại.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật. Chúng tôi mời gọi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia vào không khí khởi nghiệp đang tràn đầy hứng khởi trên thị trường Việt Nam.

Ông Phúc cho biết, Chính phủ thực hiện cải cách thuế bảo đảm sự minh bạch, công bằng và hiệu quả, mang tính cạnh tranh hướng đến tiêu chuẩn cao của OECD. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012