Đi tìm mô hình trang trại mới và hiệu quả cho giới đầu tư nông nghiệp
Thứ Năm,  14/12/2017, 08:00 

Đi tìm mô hình trang trại mới và hiệu quả cho giới đầu tư nông nghiệp

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhu cầu thay đổi cấp thiết và thách thức rất lớn từ nhiều phía. Đây cũng được xem là “thời điểm vàng” cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những ai đang quyết tâm đầu tư sang nông nghiệp cũng cần lưu ý với các lời cảnh báo rằng cơ hội chỉ thực sự trở thành “vàng” khi có cách tiếp cận đúng đắn và hiệu quả ngay từ đầu. Thời gian qua, đã có không ít trường hợp đầu tư và triển khai sai lầm, khiến không chỉ thất thoát tài chính, suy giảm nhiệt huyết mà còn ngộ nhận về triển vọng của lĩnh vực kinh tế trọng yếu này.

Trang trại phức hợp về nuôi và sản xuất tôm có quy mô 315 ha của Tập đoàn Việt Úc, Bạc Liêu, đang trong quá trình xây dựng với giải pháp và vật liệu do Lysaght Agrished- nhãn hiệu chuyên về giải pháp và vật liệu trang trại của Công ty NS BlueScope Lysaght Vietnam - cung cấp.

Vượt qua nhược điểm cũ và tìm định hướng đúng cho đầu tư trang trại

Trong nông nghiệp, chuồng trại được xem yếu tố trung tâm giúp phát huy tối đa mọi điều kiện chủ quan và khách quan để đạt hiệu suất nuôi - trồng cao nhất. Do đó, mô hình trang trại cần được tính toán và đầu tư đúng mức ngay từ đầu. Tuy nhiên, đã và đang có nhiều sai lầm bị lặp lại trong quan niệm làm chuồng trại ở Việt Nam. Đặc biệt, những sai lầm này có thể xảy ra trong chính những doanh nghiệp muốn làm nông nghiệp công nghệ cao.

Sai lầm phổ biến nhất là làm trang trại công nghệ cao nhưng dựa trên sự chủ quan và thói quen của trang trại kiểu cũ. Có rất nhiều thay đổi mà ngành nông nghiệp phải cập nhật và thích nghi, tiêu biểu là sự biến đổi khí hậu, cạn kiệt các nguồn tài nguyên truyền thống... nên mô hình trang trại cũ đã không còn phù hợp. Mặt khác, cách làm nông nghiệp truyền thống có rất nhiều hạn chế, phụ thuộc quá nhiều vào tự nhiên nên bị động, rủi ro, thất thoát rất cao, không giúp tối ưu về chi phí đầu tư, nhân lực, hiệu suất...

Sai lầm thường gặp khác ở khá nhiều dự án đầu tư trang trại là thiếu tầm nhìn tổng thể và không dựa vào khoa học nông nghiệp hiện đại. Hệ quả là xây dựng những trang trại hiện đại về hình thức nhưng hạn chế về công năng, trang thiết bị tối tân nhưng không tương thích với nhu cầu ứng dụng, chi phí cao nhưng hiệu suất thấp và không bền vững...

Với nhiều lý do nữa, để cải tiến năng lực sản xuất và đạt được hiệu quả mới trong đầu tư nông nghiệp, cần cách tư duy khác để tiếp cận với những mô hình trang trại mới. Trong đó, không chỉ kế thừa, áp dụng thành tựu của khoa học nông nghiệp từ các quốc gia phát triển, mà còn phải phù hợp với điều kiện tự nhiên và văn hóa sản xuất mới của Việt Nam.

Tầm nhìn và triển vọng từ chọn lựa  đơn vị tư vấn - triển khai trang trại chuyên nghiệp

Theo đánh giá chung, tại Việt Nam hiện nay, phần lớn giới đầu tư chưa tiếp cận trọn vẹn quy trình xây dựng trang trại chuyên nghiệp. Thay vào đó, vẫn còn là quá trình lắp ghép theo cảm tính và đầu tư khá chủ quan như trên. Thiếu tính toán tổng thể về giải pháp và đầu tư đồng bộ về vật liệu chính là lực cản lớn nhất cho quá trình hiện đại hóa và phát triển bền vững của các trang trại.  Vì thế, không chỉ không đạt được mục tiêu về hiệu suất, không ứng dụng được công nghệ cao, mà còn phải tốn rất nhiều chi phí bảo trì, sửa chữa, làm mới chuồng trại liên tục. Thay vì trung bình 20 năm, tuổi thọ của hầu hết trang trại tại Việt Nam chỉ đạt 2-3 năm.

Trong thực trạng bị tụt hậu và bị phân tán nhỏ lẻ của ngành nông nghiệp, thị trường Việt Nam vẫn còn khá xa lạ với các dịch vụ tư vấn giải pháp và cung ứng vật liệu chuyên nghiệp cho trang trại hiện đại. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển mới, cần  vai trò của các doanh nghiệp có nguồn lực và tầm nhìn để có thể đầu tư trang trại công nghệ cao trên quy mô lớn, gần đây, tại Việt Nam đã bắt đầu có sự hiện diện của một số đơn vị từ các tập đoàn quốc tế. Để có thể đưa ra các giải pháp và vật liệu phù hợp nhất với môi trường sản xuất nông nghiệp Việt Nam, ngoài thế mạnh về kỹ thuật và công nghệ, các đơn vị này cũng đầu tư nghiêm túc để nghiên cứu chuyên sâu những đặc trưng của địa phương.

Từ tiền đề đó, giới đầu tư trang trại cũng thay đổi hướng tiếp cận. Thay cho cách làm chủ quan, họ bắt đầu tìm đến các đơn vị tư vấn này để có định hướng đúng ngay từ đầu. Qua đó, các doanh nghiệp nông nghiệp thế hệ mới cũng bắt đầu nhận thấy giá trị của sự đồng bộ từ giải pháp đến vật liệu xây dựng trang trại, đặc biệt là khả năng nâng cao hiệu suất đầu tư và phát triển bền vững.

Đây là những tín hiệu mới cho lĩnh vực đầu tư trang trại và các doanh nghiệp nông nghiệp. Đây cũng được xem là tiền đề giúp tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ cho cục diện chung của ngành nông nghiệp trong nước.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012