Hội nghị bộ trưởng WTO kết thúc trong bế tắc
Thứ Năm,  14/12/2017, 13:56 

Hội nghị bộ trưởng WTO kết thúc trong bế tắc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Sau ba ngày họp ở thủ đô Buenos Aires, Argentina, hôm 13-12, hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận mới nào, theo Reuters.

WTO thông qua thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên

Mỹ ngăn WTO công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo tại lễ bế mạc hội nghị bộ trưởng WTO lần thứ 11. Ảnh: AFP

Tại hội nghị tổ chức hai năm một lần này, khoảng 180 bộ trưởng đến từ 164 thành viên của WTO đã thảo luận năm chủ đề gồm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp, trợ cấp ngư nghiệp, thương mại điện tử và thuế đối với một số sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bất đồng lớn giữa các thành viên, đặc biệt là giữa các nền kinh tế lớn, đã khiến hội nghị không đạt được kết quả quan trọng nào.

Ấn Độ muốn được miễn tham gia vào thỏa thuận hạn chế trợ cấp cho các hoạt động đánh bắt trái phép, song Mỹ cho rằng đây là điều không thể chấp nhận vì nó sẽ dẫn đến các hoạt động đánh bắt quá mức, gây tổn hại đến trữ lượng cá trên toàn cầu. Các thành viên cũng không thống nhất được 25 đề xuất về thỏa thuận thương mại điện tử.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nói: “Các thành viên không nhất trí được các thỏa thuận quan trọng cuối cùng trong lần này... Để đạt được tiến triển trong các thỏa thuận, các thành viên cần phải có sự thay đổi lớn về lập trường nhưng chúng tôi không thấy điều đó”.

Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom nói tại cuộc họp báo ở Buenos Aires: “Chúng tôi không đạt được bất cứ kết quả đa phương nào. Thực tế đáng buồn là chúng tôi thậm chí còn không nhất trí được về thỏa thuận dừng trợ cấp cho các hoạt động đánh bắt ngư nghiệp trái phép”.

Bà cho biết tất cả các thỏa thuận phải được sự nhất trí của toàn bộ 164 nước thành viên WTO, song Mỹ và nhiều nước khác đã đưa các phủ quyết. Thế bế tắc tại hội nghị đặt ra những câu hỏi về năng lực của WTO trong việc quản lý thương mại toàn cầu với các tranh chấp ngày một gia tăng. Thất bại cùa hội nghị có nghĩa là việc đàm phán về các chủ đề thương mại nói trên sẽ còn kéo dài. Các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận chống trợ cấp ngư nghiệp vào hội nghị bộ trưởng WTO lần tiếp theo vào năm 2019.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đề xuất các nhóm thành viên nhỏ của WTO có cùng chung lập trường nên tiếp tục đàm phán để thúc đẩy các thỏa thuận. Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom cũng cho rằng cách tiếp cận tốt nhất hiện nay là các nhóm trong WTO, thay vì tất cả các thành viên WTO, thiết lập các thỏa thuận giữa họ.

Hôm 13-12, một nhóm thành viên WTO, bao gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Canada, Brazil, cam kết sẽ tiếp tục đàm phán các quy định về thương mại điện tử sau khi một thỏa thuận chung như vậy giữa tất cả các thành viên WTO thất bại. Nhóm này không có các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Trong một tuyên bố chung nhắm đến Trung Quốc tại hội nghị, EU, Nhật Bản và Mỹ nói rằng họ sẽ hợp tác trong khuôn khổ WTO và các diễn đàn đa phương khác để loại bỏ các chính sách và hành vi cạnh tranh bất công bằng, chẳng hạn trợ cấp cho các công ty nhà nước, bắt buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ thông qua các liên doanh với các công ty trong nước.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012