Không phát triển theo phong trào
Thứ Bảy,  16/12/2017, 18:06 

Không phát triển theo phong trào

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) - Tiêu dùng sản phẩm hữu cơ sẽ là xu hướng trong tương lai nhưng theo một số chuyên gia nông nghiệp, trước bối cảnh biến đổi khí hậu, diện tích sản xuất ngày càng ít thì vấn đề an ninh lương thực phải được đặt lên hàng đầu.

Một trang trại trồng dâu theo mô hình hữu cơ tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh: TTXVN

Tại diễn đàn về nông nghiệp hữu cơ vừa diễn ra ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh Việt Nam không thể bỏ qua cơ hội phát triển hữu cơ nhưng không thể coi nhẹ an ninh lương thực, an sinh xã hội.

Còn theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nông nghiệp hữu cơ sẽ đáp ứng một phân khúc thị trường cao cấp, cần thiết, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn, chất lượng hơn với thế giới, vì vậy, không thể phát triển theo phong trào ồ ạt, chưa thể sớm thành sản phẩm phổ cập cho mọi người mà đòi hỏi phát triển hết sức bài bản, khoa học.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ phải trên cơ sở điều kiện thổ nhưỡng, chủng loại sản phẩm, quy mô, vùng sản xuất sản phẩm thích hợp với nhu cầu của từng thị trường để khai thác lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, xã hội, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, ưu tiên sản xuất cây trồng bản địa Việt Nam có giá trị cao, gắn với du lịch sinh thái, tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế.

“Mình đừng làm cái gì theo phong trào là hỏng hết, phải chặt chẽ, rõ ràng, có chỉ đạo, đừng để sụp đổ theo phong trào”, người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, và cho biết thêm: “Nếu chúng ta làm nhập nhằng, không minh bạch thì sản phẩm dư thừa, không tiêu thụ được do người tiêu dùng nghi ngờ”.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được chú ý phát triển trong những năm gần đây. Đến nay, 33 tỉnh, thành phố đã có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 70.000 ha với các hình thức, quy mô, sản phẩm rất đa dạng. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn rất nhỏ về quy mô sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định tới đây sẽ chuyển sang một hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy trình kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đầu vào trong chu trình sản xuất cho đến xây dựng nhằm đáp ứng những yêu cầu về phát triển thị trường mới.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012