Đúng quy trình, sai cố ý
Thứ Năm,  21/12/2017, 09:33 

Đúng quy trình, sai cố ý

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Đường thăng tiến của Lê Phước Hoài Bảo. Đồ họa: báo Vnexpress.net.

(TBKTSG) - Thế là cuối cùng đã có kết luận chính thức về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm ông Bảo bởi nhiều lý do trong đó có chuyện không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ...

Ông Bảo là con ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy cũng vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là “có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình” trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Bảo giữ các chức vụ “không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục”.

Việc bố là quan chức, ưu ái tìm cách bổ nhiệm cho con không chỉ xảy ra trong trường hợp này. Và thật ra, luật pháp cũng như các cơ chế giám sát cũng đã có sẵn những tiêu chí rõ ràng để sớm phát hiện, ngăn chặn hay lên án những biểu hiện của chủ nghĩa gia đình như thế này. Vấn đề là các cơ quan có trách nhiệm có chịu rà soát theo đúng nhiệm vụ được giao.

Trong trường hợp ông Bảo, báo chí đã lên tiếng về các điểm phi lý trong quy trình bổ nhiệm từ năm 2015. Chẳng hạn, một trong những điều kiện để được bổ nhiệm làm giám đốc sở là “Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao” nhưng ông Bảo chỉ vào ngành kế hoạch-đầu tư mới được mấy tháng (ông Bảo về làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 4-2015 thì tháng 9-2015 được bổ nhiệm làm giám đốc sở). Hay với tiêu chuẩn giám đốc sở phải “Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên” đồng thời phải “Tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp” và “Tốt nghiệp quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên” thì ông Bảo rõ ràng là chưa đạt.

Trong vai trò quản lý nhà nước, lẽ ra trong trường hợp này Bộ Nội vụ phải rà soát lại quy trình bổ nhiệm để “tuýt còi” việc bổ nhiệm sai nhờ vào phản ánh của dư luận và báo chí. Thế nhưng quan chức đại diện cho Bộ Nội vụ vào lúc đó cứ khẳng định: “Qua kiểm tra, chúng tôi thấy trường hợp này cũng như các trường hợp khác đều được tỉnh bổ nhiệm đúng quy trình, thủ tục, không có trái với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Nên nhớ nếu bố cố ý làm trái lại đang đương chức, đương nhiên sẽ có cách để hợp thức hóa các quy trình chặt chẽ về mặt giấy tờ. Nhưng phản ánh của công luận và báo chí lúc đó nêu rất cụ thể các tiêu chuẩn do chính Bộ Nội vụ đề ra đã bị phớt lờ như thế nào cũng không được Bộ này xem trọng.

Những cán bộ trẻ, dù là con quan chức nhưng đi lên bằng chính năng lực của bản thân đều được công luận đánh giá cao và phân biệt rõ với các trường hợp ưu ái cho người nhà. Một cơ chế giám sát tốt dĩ nhiên là cần sự bao quát của công luận nhưng quan trọng nhất vẫn là sự công tâm, làm đúng chức trách của các cơ quan nhà nước được giao nhiệm vụ, như nhiệm vụ của Bộ Nội vụ trong việc giám sát quá trình bổ nhiệm cán bộ thật sự đúng quy trình chứ không phải là sự biện bạch thiếu trách nhiệm.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012