Chuyện hai chiếc hộp
Thứ Năm,  21/12/2017, 13:44 

Chuyện hai chiếc hộp

Nguyễn Vũ

Hộp đen thiết bị giám sát hành trình thì quá hữu dụng nhưng thiếu khai thác sự thông minh của thiết bị để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước lại triệt tiêu sự hữu dụng đó. Ảnh: NGUYỄN NAM

(TBKTSG) - Chiếc hộp thứ nhất là hộp đen, một thiết bị giám sát hành trình được lắp trên khoảng 800.000 xe kinh doanh như xe taxi, xe khách, xe tải theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Mặc dù tốn kém cả vài ngàn tỉ đồng đầu tư cho thiết bị và nhiều khoản tiền khác để duy trì việc truyền tải dữ liệu, các hộp đen này là rất cần thiết nếu được khai thác đúng cách.

Lý tưởng mà nói, xe nào đã gắn hộp đen này rồi, nếu được quản lý tốt, tài xế sẽ không dám chạy quá tốc độ, đi vào đường cấm; xe khách không dám đón khách sai vị trí; taxi không dám chở khách đi lòng vòng. Đầu tư của chủ phương tiện cũng sẽ không bị lãng phí vì thiết bị giúp chủ xe giám sát được hành trình của xe, biết ngay vị trí của xe nếu chẳng may bị mất cắp...

Chiếc hộp thứ hai là thiết bị thông minh M-Gateway đang được Hà Nội thí điểm lắp đặt cho một số nhà dân tại bốn phường thuộc ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy. Theo video giới thiệu, thiết bị này có chức năng chính là phát trực tiếp các bản tin của phường đến từng hộ dân, ngoài ra nó còn có các chức năng khác như giúp mua thẻ điện thoại, rồi thanh toán các hóa đơn điện, nước, Internet... Hiện do trong giai đoạn thí điểm nên thiết bị thông minh do doanh nghiệp cung cấp thiết bị tự lắp đặt còn sau này kinh phí đầu tư là từ ngân sách và xã hội hóa.

Đáng tiếc cả hai chiếc hộp đều có vấn đề! Hộp đen thiết bị giám sát hành trình thì quá hữu dụng nhưng thiếu khai thác sự thông minh của thiết bị để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước lại triệt tiêu sự hữu dụng đó. Theo báo Tiền Phong, dữ liệu thì cứ chuyển về mà cơ quan quản lý không có phần mềm để phân tích, không thể lọc ra xe nào chạy sai tốc độ, xe nào chạy vào đường cấm, xe nào chạy sai hành trình đăng ký. Như thế có hộp đen nhưng chẳng khác nào một “hộp đen” theo nghĩa không giúp gì cho việc quản lý nhà nước ở địa phương.

Quản lý nhà nước, do đó, vừa phải xác định chuyện nào nên làm chuyện nào không, vừa phải nâng cao năng lực quản lý theo kịp với đà tiến của khoa học công nghệ.

Thiết bị M-Gateway thì rõ ràng là không phải chức năng của các cơ quan quản lý nhà nước. Các chức năng thanh toán các loại hóa đơn thì đã rõ vì đó là chuyện của doanh nghiệp, có thể nó chỉ là phương tiện sau này sẽ giúp “xã hội hóa” nguồn kinh phí để trang bị máy cho dân. Nhưng chức năng chính, phát trực tiếp các bản tin của phường đến từng gia đình, cũng không còn là việc phường phải đảm trách. Thông tin tối cần thiết cho dân địa phương như các đợt chích ngừa đều có thể truyền đạt tới dân một cách đơn giản hơn nhiều, kể cả cách thông báo qua tổ dân phố truyền thống.

Ngược lại các thông tin mà người dân cần đều được chính họ tìm từ các nguồn chính thống như báo in, báo điện tử, truyền thanh, truyền hình, mạng Internet. Vấn đề là tổ chức nguồn thông tin hữu ích (để cung cấp cho báo chí) chứ không phải là phương tiện truyền dẫn (vì có vô số phương tiện truyền dẫn mà người dân có thể chọn lựa).

Quản lý nhà nước, do đó, vừa phải xác định chuyện nào nên làm chuyện nào không, vừa phải nâng cao năng lực quản lý theo kịp với đà tiến của khoa học công nghệ. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012