Tham quan vườn thực vật đạt giải kiến trúc thế giới
Thứ Bảy,  23/12/2017, 23:12 

Tham quan vườn thực vật đạt giải kiến trúc thế giới

Thành Hoa

(TBKTSG Online) -  Một công trình vườn thực vật (vegetable trellis) đã được ra đời từ năm 2016 tại số 40-42 Nguyễn Văn Tăng, quận 9, TPHCM và mới đây tại Festival Kiến trúc thế giới 2017 tổ chức tại Đức, công viên thu nhỏ trồng rau, nuôi cá… nhận giải nhất ở hạng mục khách sạn và nghỉ dưỡng.

Khu vườn có diện tích 565 mét vuông đã thắng giải nhất hạng mục Khách sạn và Nghỉ dưỡng - Công trình đã hoàn thành (Hotel and Leisure - Completed Buildings Winner) tại Festival Kiến trúc Thế giới - WAF 2017.
Dự án được xây dựng nhằm mục đích giảm sự biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng vì hầu như ánh sáng mặt trời được sử dụng trong suốt thời gian mở cửa từ 6 giờ sáng cho đến 18 giờ chiều. Bên cạnh đó công trình không cần sử dụng điều hòa vì được thông gió tốt.
Hình ảnh cá nuôi trong công trình từ lúc sinh ra cho đến lúc lớn lên và có cảm giác đang sống hạnh phúc.
Ý tưởng được đưa ra là tạo ra một giàn thực phẩm bao phủ không gian nghỉ ngơi, và sinh hoạt cộng đồng bên dưới, 1 giải pháp đơn giản, dễ thực hiện và dễ nhân rộng nhất, phù hợp với thực trạng kiến trúc của TPHCM,  nhằm khuyến khích mọi người trồng cây lương thực ngay tại nhà mình, kiến trúc sư Võ Quang Thi cho biết.
Thiết kế tầng trệt hoàn toàn mở, giúp kết nối không gian trong nhà và ngoài trời.
Thiết kế của Công ty Cộng Sinh Architects được đánh giá có khả năng tác động tốt tới xã hội. "Công trình đem tới thông điệp rằng chúng ta có thể tạo nên các thành phố không những xanh mà còn cung cấp thực phẩm nhằm giải quyết vấn đề an ninh lương thực trên thế giới", đại diện Ban giám khảo của Festival Kiến trúc thế giới chia sẻ.
Các loại rau được trồng như rau muống, húng quế, rau ngót, cà tím, ớt, lá lốt, bầu, bí, mướp… cá thì có cá diêu hồng, trắm cỏ…
Những người đến công trình có thể để sinh hoạt cộng đồng, nghỉ ngơi, hay ngồi chờ trong lúc xe mình được chăm sóc ngay bên cạnh. Công trình được sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Tầng trệt được lát gạch với nhiều ván bê tông để làm cho nước mưa thấm sâu vào mặt đất.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012