Startup Gcalls gọi được 1 triệu đô la Mỹ từ Shark Tank Việt Nam
Thứ Hai,  25/12/2017, 16:03 

Startup Gcalls gọi được 1 triệu đô la Mỹ từ Shark Tank Việt Nam

Tập 7 của Shark Tank Việt Nam lên sóng với thương vụ thành công lớn nhất từ trước đến nay của chương trình với 23 tỉ đồng, tương đương 1 triệu đô la Mỹ. Khoản đầu tư này được Shark Thái Vân Linh, Giám đốc Chiến lược & Vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital rót cho Gcalls, nhà cung cấp phần mềm quản lý.

Hai nhà đồng sáng lập của Gcalls trình bày tại Shark Tank Việt Nam.

Hai nhà đồng sáng lập của Gcalls là Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng mang đến Shark Tank một dự án đầy tham vọng nhưng có phần khô khan và thậm chí là khó hiểu.

Gcalls là nhà cung cấp phần mềm quản lý giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tạo lập hệ thống tổng đài chỉ trong vòng 5 phút, bao gồm hạ tầng call center, phần mền quản lý cuộc gọi và giải pháp tích hợp với các CRM giúp doanh nghiêp quản lý khách hàng.

Theo hai nhà sáng lập Gcalls nhắm đến thị trường tích hợp và ứng dụng nội dung số Đông Nam Á có trị giá lên tới 38 tỉ đô la Mỹ. Gcalls Việt Nam đã hoạt động được 2 năm, nguồn thu đến từ các thuê bao với mức phí là 157.000 đồng trên 1 thuê bao và doanh thu 6 tháng gần nhất là 150.000 đô la Mỹ (tương đương với 3,3 tỉ đồng).

Đến với chương trình, hai nhà sáng lập gọi vốn với 1 tỉ 249 triệu đồng cho mỗi 1% cổ phần. Tấn Phúc và Xuân Bằng cho hay công ty đã huy động được 280.000 đô la Mỹ tiền vốn để bước đầu hoạt động. 70% cổ phần là của hai nhà sáng lập. 30% còn lại thuộc về các cổ đông khác, trong đó đáng chú ý nhất là Telstra - Tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Úc.

Phúc và Bằng định danh công ty là một Telco (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông) thế hệ mới với nhiều khác biệt với các Telco truyền thống lẫn các dịch vụ tổng đài ảo khác với một kế hoạch đầy tham vọng. CEO Tấn Phúc tuyên bố công ty muốn IPO sau 7 năm nữa và gọi vốn để chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á, trước mắt là Indonesia.

Tuy nhiên, do không đưa ra được một lộ trình cụ thể nên Shark Phi đã từ chối đầu tư. Tương tự, “shark” Vương cũng lắc đầu vì không hài lòng với cách gọi vốn “có tiền tới đâu làm tới đó” của dự án, khi Tấn Phúc cho rằng chỉ cần gọi được trước 6 tỉ đồng là có thể tiến sang chinh phục thị trường Indonesia. Riêng “shark” Hưng dù hào hứng tìm hiểu nhiều lần nhưng đành rút lui với lý do đơn giản là đã cố gắng nhưng không thể hiểu rõ mô hình giải pháp và hoạt động của Gcalls.

Tuy nhiên, Shark Linh lại điềm tĩnh tuyên bố “Chị rất thích mô hình này và sẽ đầu tư cho các em 23 tỉ đồng đổi lấy 45% cổ phần”.

Shark Linh tuyên bố đầu tư 23 tỉ đồng, nắm giữ 45% cổ phần Gcall.

CEO Tấn Phúc xin từ chối số tiền đầu tư này do quá xa so với dự định ban đầu nên đề nghị mức 500 ngàn USD với 20% cổ phần. Kiên định về con số đầu dư và tỷ lệ cổ phần, “shark” Linh cho biết sẽ còn nhiều việc phải làm như gặp các cổ đông khác của dự án, kiêm nhiệm vai trò CFO, tư vấn chiến lược, tuyển người, kết nối, mở rộng mạng lưới, khách hàng cho Gcalls.

Shark Linh cho biết, chị rất am hiểu trong lĩnh vực công nghệ viễn thông và nắm rõ các nhà cung cấp dịch vụ khác trên thị trường đang thiếu những gì. Shark Linh cũng không giấu tham vọng gây dựng startup này thành một “đại gia” công nghệ mới tại Đông Nam Á. Đây là bước chuẩn bị trước khi các tập đoàn lớn đặt chân đến giành thị phần trong mảng viễn thông ứng dụng công nghệ mới.

Mặc dù năm ngoài dự tính ban đầu nhưng sau cùng bộ đôi sáng lập Gcalls quyết định gật đầu nhận 23 tỉ của shark Linh. Thậm chí, hai chàng trai trẻ còn muốn tuyển shark Linh về làm một chân fulltime cho công ty vì bị “mê hoặc” bởi các kế hoạch mà vị này nêu ra.

Gcall đồng ý nhận 23 tỉ đồng từ shark Linh.

Thực tế, tại VinaCapital, nơi “shark” Linh làm việc rất chuộng các startup công nghệ mới. Và không ai khác trong 5 “shark” thì bà Thái Vân Linh là vẫn người có kinh nghiệm thẩm định tiềm năng và đầu tư cho startup công nghệ.

Gcalls từng đoạt giải ý tưởng sáng tạo nhất tại Startup Wheel và Giải nhất AngelHack tại Việt Nam, giành vé sang Thung lũng Silicon trình bày với các nhà đầu tư ở Mỹ. Đáng kể hơn, Gcall còn là một trong 8 doanh nghiệp công nghệ trẻ được Tổng thống Obama mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu 2016 tại Thung lũng Silicon.

“Chúng tôi tin rằng, sự kết hợp giữa những ý tưởng táo bạo của startup Việt cùng kinh nghiệm kinh doanh từ những nhà đầu tư sẽ không chỉ tạo nên một chương trình thành công, mà còn là sự khởi đầu cho những câu chuyện kinh doanh mới, những thành công mới. Đây là điều mà VietABank và Shark Tank vô cùng mong chờ”, Ông Nguyễn Văn Hảo - TGĐ VietABank, nhà tài trợ chính cho chương trình, bình luận.

Nhiều thương vụ hấp dẫn và những điều thú vị sẽ còn ở những tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam được phát sóng định kỳ vào 11 giờ 10 phút thứ bảy hàng tuần trên VTV3. Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam; website:sharktankvietnam.com.vn hoặc xem tại đây.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank) được thành lập vào ngày 4-7-2003 trên cơ sở hợp nhất hai tổ chức tín dụng đã hoạt động lâu năm trên thị trường tiền tệ, tài chính Việt Nam: Công ty tài chánh cổ phần Sài Gòn và Ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn Đà Nẵng. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, VietABank đã và đang từng bước xây dựng và phát triển vững mạnh, đạt nhiều thành tựu và dần khẳng định vị thế là đơn vị tài chính tiên phong, đặc biệt ưu tiên cho sự phát triển của doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012