Ngân hàng lại đua phát hành chứng chỉ tiền gửi
Thứ Tư,  3/1/2018, 09:22 

Ngân hàng lại đua phát hành chứng chỉ tiền gửi

Thụy Lê

Trong năm 2017, VIB đã hai lần phát hành chứng chỉ tiền gửi. Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG) - Sau làn sóng phát hành chứng chỉ tiền gửi (CCTG) hồi đầu năm nay, các ngân hàng lại thi nhau phát hành CCTG với lãi suất khá cao trong những tháng cuối năm. Liệu điều này có tác động đến mặt bằng lãi suất thị trường trong thời gian tới?

Đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi cuối năm

Ngày 6-12-2017, Ngân hàng Quốc dân (NCB) đã phát hành CCTG bằng tiền đồng dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó, khách hàng tham gia CCTG với mệnh giá tối thiểu 1 tỉ đồng, kỳ hạn từ sáu tháng trở lên sẽ nhận được lãi suất tới 8,8%/năm. Trước đó, từ ngày 14-9 đến 8-12-2017, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đã triển khai chương trình khuyến mãi đối với các CCTG phát hành ở kỳ hạn từ 1-13 tháng.

Từ ngày 12-12, Ngân hàng Quốc tế (VIB) bắt đầu phát hành CCTG bằng tiền đồng, mệnh giá tối thiểu từ 10 triệu đồng trở lên, có hai lựa chọn kỳ hạn 61 tháng và 84 tháng với mức lãi suất tương ứng 8,5% và 8,7%/năm. Hồi tháng 2, VIB đã phát hành CCTG dành cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Theo số liệu báo cáo tài chính quí 3 của ngân hàng này thì khoản mục giấy tờ có giá đã tăng hơn 6.500 tỉ đồng so với cuối năm 2016. Nếu tiếp tục phát hành thành công trong đợt này thì nguồn vốn ở giấy tờ có giá của VIB sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Ngày 21-12 vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng triển khai phát hành CCTG Phát Lộc dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với mệnh giá phát hành tối thiểu chỉ từ 100.000 và không giới hạn giá trị tối đa, có lãi suất cao nhất là 8,8%/năm.

Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay đã có hàng loạt ngân hàng phát hành CCTG và kỳ phiếu với số lượng lớn như VPBank, Việt Á, Bảo Việt, ABBank, PVCombank, OCB... và gần đây nhất là những ngân hàng nói trên.

Về cơ bản, CCTG có thể đem cho, tặng, thừa kế và tự do chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp mà không hạn chế đối tượng chuyển nhượng. Nếu khách hàng có nhu cầu vốn thì có thể chuyển nhượng lại thay vì phải rút trước hạn như khi gửi tiết kiệm. Vì vậy mà nó được nhiều khách hàng ưa chuộng hơn, nhất là trong tình hình lãi suất của các CCTG trung, dài hạn cũng ở mức hấp dẫn so với gửi tiết kiệm thông thường.

Vì sao ngân hàng chọn phát hành CCTG?

Nguồn vốn trung, dài hạn tại các ngân hàng hiện nay vẫn chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong tổng nguồn vốn huy động.

Đứng về phía ngân hàng, việc phát hành CCTG kỳ hạn dài có thể giúp các tổ chức này huy động được nguồn vốn trung, dài hạn với mức lãi suất phù hợp, nhất là khi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ chính thức giảm từ 50% xuống còn 45% từ ngày 1-1-2018.

Thời gian qua các ngân hàng đang chuyển dịch dần sang hoạt động bán lẻ, theo đó tập trung cho vay khách hàng cá nhân. Đặc thù của các sản phẩm cho vay tiêu dùng khách hàng cá nhân thường đòi hỏi kỳ hạn dài. Do đó, để có thể tiếp tục cho vay trung, dài hạn thì các ngân hàng buộc phải tăng cường cải thiện nguồn vốn trung, dài hạn ngay từ bây giờ.

Vấn đề đặt ra là tại sao các ngân hàng không lựa chọn việc tăng lãi suất huy động đầu vào mà lại chọn phát hành CCTG? Thực tế thời gian qua cho thấy dù các ngân hàng có tăng lãi suất huy động thì khách hàng vẫn ưa chuộng gửi các kỳ hạn ngắn, do lo ngại khi cần tiền, phải rút ra trước hạn, thì sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn (hiện nay ở mức rất thấp, từ 0-0,5%/năm tùy ngân hàng). Trong khi đó, như đã nói ở trên, với đặc tính dễ chuyển nhượng, khách hàng ưa thích mua CCTG hơn thay vì chọn gửi tiết kiệm dài hạn.

Ngoài ra, nếu tăng lãi suất thì phải điều chỉnh khung lãi suất hiện hành, khi đó sẽ phải áp dụng cho toàn bộ khách hàng đang gửi tiền tại ngân hàng khiến chi phí huy động vốn tăng cao hơn. Còn phát hành CCTG thì tuy lãi suất cao nhưng chỉ dành cho những khách hàng  nào mua CCTG, do đó chi phí vốn sẽ tăng ít hơn rất nhiều. Ngoài ra, ngân hàng cũng có thể thu hút thêm khách hàng mới nếu lãi suất phát hành CCTG đủ hấp dẫn. Việc tăng lãi suất huy động còn đi ngược lại với định hướng của nhà điều hành là đang muốn ổn định mặt bằng lãi suất.

Chiến lược này tương tự như hoạt động cho vay. Nếu giảm khung lãi suất cho vay thì ngân hàng sẽ giảm mạnh thu nhập lãi vay do phải áp dụng cho toàn bộ khách hàng đang vay vốn. Thay vào đó, ngân hàng chỉ triển khai các chương trình cho vay ưu đãi mới với lãi suất thấp, vừa không bị thiệt hại quá lớn về thu nhập, vừa thu hút thêm các khách hàng vay vốn mới, mà lại đảm bảo theo định hướng giảm lãi suất cho vay của nhà điều hành.

Tác động gì đến mặt bằng lãi suất?

Thống kê gần đây cho thấy lãi suất bình quân ở kỳ hạn dưới sáu tháng đã tăng 0,01% so với cuối tháng 11; kỳ hạn từ 6-11 tháng tăng 0,03% so với cuối tháng 11 và tăng 0,06% so với cuối tháng 10;  kỳ hạn từ 12 tháng trở lên cũng tăng...

Trong khi đó, nếu phát hành các giấy tờ có giá thành công và huy động được lượng vốn lớn đảm bảo cho phát triển kinh doanh thì thậm chí ngân hàng còn có thể giảm khung lãi suất huy động đầu vào hiện hành, từ đó bình quân được chi phí giá vốn cho phần lãi suất cao của giấy tờ có giá đã phát hành ra.

Như trường hợp của VietinBank, hồi cuối tháng 9, ngân hàng này đã tăng mạnh lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,5% tùy kỳ hạn. Tuy nhiên, sau khi tiến hành hai đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với giá trị lên đến 4.200 tỉ đồng thì vào cuối tháng 11 vừa qua, VietinBank đã giảm mạnh lãi suất tiền gửi về lại mức cũ như trước đây. Cụ thể, kỳ hạn 1-2 tháng về mức thấp nhất trên thị trường hiện nay là 4,3%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng về mức 4,8%/năm và kỳ hạn 6-8 tháng về mức 5,3%/năm.

Các ngân hàng đang trong giai đoạn chuẩn bị vốn để đẩy mạnh cho vay trong thời điểm cuối năm nay cũng như để phục vụ kế hoạch kinh doanh trong năm tới. Với mặt bằng lãi suất đang chịu nhiều áp lực thì chiến lược phát hành giấy tờ có giá nói chung và CCTG nói riêng sẽ không gây áp lực lớn lên chi phí huy động đầu vào, từ đó tránh được các cuộc đua lãi suất huy động không cần thiết và góp phần ổn định mặt bằng lãi suất. Ngoài ra, trong tình hình mặt bằng lãi suất có thể chịu nhiều áp lực hơn trong năm sau thì việc huy động được nguồn vốn trung, dài hạn sớm sẽ giúp ngân hàng ổn định được nguồn vốn kinh doanh bền vững và phần nào tránh được áp lực huy động vốn cho năm sau, cũng như có lợi rất lớn nếu lãi suất thật sự đi lên trở lại.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012