TBKTSG số 52-2017: Bán cổ phần, rồi sao nữa?
Thứ Tư,  27/12/2017, 11:21 

TBKTSG số 52-2017: Bán cổ phần, rồi sao nữa?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Việc Nhà nước bán được 53,59% cổ phần của Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thu về gần 110.000 tỉ đồng là một thành công trong kế hoạch thoái vốn nhà nước ở những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần giữ cổ phần nữa. Vấn đề đặt ra là nên sử dụng các khoản tiền thoái vốn nhà nước như thế nào cho hiệu quả.

Bài viết “Bán cổ phần, rồi sao nữa?” trong mục Ý kiến của TBKTSG số ra ngày 28-12-2017 cho rằng cách hữu hiệu nhất là chọn một số dự án là các công trình trọng điểm quốc gia liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân và ghi rõ nguồn đầu tư thực hiện là từ việc bán phần vốn của Nhà nước.

Các bài viết khác trong số báo tuần này, xin giới thiệu bạn đọc:

Bán cổ phần Sabeco, những được và mất có thể (Lê Vĩnh Triển): Lo mất thương hiệu là hợp lý nhưng thị trường thì chẳng có tình cảm….

Bài học từ việc thoái vốn nhà nước ở Sabeco (Lê Học Lãnh Vân): Kết quả thương vụ Sabeco, cách thức chuẩn bị nó cùng với kết quả và cách thức người Thái mua hệ thống siêu thị Metro tại nước mình trước đó cho thấy khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam chưa đủ sức đối đầu với các nhà đầu tư ASEAN.

“Mốt” đầu tư 2017 (Hồ Quốc Tuấn): Sự thay đổi trong cấu trúc tuổi tác và văn hóa của các nhà đầu tư đang khiến những cổ phiếu công nghệ mới và bitcoin trở nên thời thượng. cái tính bí hiểm và thời thượng của công nghệ luôn là một yếu tố hấp dẫn, dù đó là năm 1990 hay năm 2017.

Ngành ngân hàng 2017: khởi sắc nhưng vẫn còn nỗi lo “vốn mỏng” (Đăng Linh): Việc tăng vốn được coi là nhiệm vụ cấp bách của ngành ngân hàng hiện nay vì nếu không tăng được vốn, các ngân hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng trong các năm sắp tới khi hệ số CAR suy giảm.

Một năm loay hoay với áp lực… tiền (Võ Xuân Sơn): Năm 2017 đang khép lại. Đối với ngành y tế, đây là một năm thêm áp lực mới - áp lực liên quan đến… tiền!

Theo chân dòng tiền vào nhiệt điện than (Trung Chánh): Có thể thấy việc phát triển nhiệt điện than ở Việt Nam thời gian qua phụ thuộc phần lớn vào nguồn tài chính nước ngoài, trong đó Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu vì có những động cơ lợi ích đằng sau.

Ngành du lịch bị quá nhiều nút thắt cổ chai (Tư Hoàng): Ngành du lịch đang nổi lên là một trong những ngành kinh tế tiềm năng song vẫn bị trì hoãn bởi nhiều bất cập. TBKTSG phỏng vấn TS Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Vietstar Airlines.

Giới trẻ và việc làm: chuẩn bị để thích ứng (Võ Đình Trí): Thị trường lao động đang dịch chuyển dần sang các yêu cầu nhiều về kỹ năng, và mở ra khả năng tiếp cận không chỉ thị trường trong nước.

Dịch vụ công trực tuyến lấy người sử dụng làm trung tâm (Phan Thị Ngọc Thắng): Mặc dù thực tế vẫn chưa theo kịp những văn bản pháp luật về dịch vụ công trực tuyến nhưng Thông tư 32/2017/TT-BTTTT là một bước đi đáng ghi nhận về con đường cụ thể để dịch vụ công trực tuyến đi vào cuộc sống, với điểm đặc biệt đáng ghi nhận là hướng vào người sử dụng.

Kịch bản xuất khẩu cà phê năm 2018 (Nguyễn Đình Bích): 2017 là năm nửa buồn, nửa vui và tiếc rẻ. Buồn là bởi chúng ta bị mất mùa, còn vui và tiếc rẻ là bởi đây là mặt hàng được giá rất lớn. Năm 2018, rất có thể kịch bản sẽ ngược lại: chúng ta sẽ được mùa, nhưng giá xuất khẩu lại giảm, cho nên cũng không thể vui trọn vẹn.

Lúa sạch Bến Tre ngày một đắt hàng (Lư Thế Nhã): Không chỉ cư dân trong tỉnh mà doanh nghiệp, du khách, người dân ở Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Tiền Giang… cũng tìm đến huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre để mua lúa, gạo sạch. Để có được lúa, gạo sạch, những người nông dân miệt… biển này đã chuyển đổi tập quán canh tác sang hòa hợp với thiên nhiên: sống chung với mặn!

Ngân hàng lại đua phát hành chứng chỉ tiền gửi (Thụy Lê): Nếu tăng lãi suất thì phải điều chỉnh khung lãi suất hiện hành, khi đó sẽ áp dụng cho toàn bộ khách hàng đang gửi tiền tại ngân hàng khiến chi phí huy động vốn tăng cao hơn. Phát hành chứng chỉ tiền gửi (CCTG) thì tuy lãi suất cao nhưng chỉ dành cho những khách hàng nào mua CCTG, do đó chi phí vốn sẽ tăng ít hơn rất nhiều.

Gỡ nút thắt về xử lý tài chính và định giá đất đai trong cổ phần hóa (Phan Minh Ngọc): Theo Nghị định 126/2017, vướng mắc của công ty cổ phần về các nghĩa vụ tài chính gồm chuyện nợ đọng thuế gây ra bởi doanh nghiệp trước cổ phần hóa đã có các phương án giải quyết dứt điểm mà không còn bị “treo” ở đó, trở thành đối tượng để ngành thuế xin xóa nợ như trước nữa.

Năng suất lao động, nhìn từ các con số thống kê (Bùi Trinh): Năng suất lao động từ tổng giá trị tăng thêm theo giá cơ bản luôn thấp hơn năng suất lao động tính từ GDP giai đoạn 2010 - 2016 từ 8 triệu - 14 triệu đồng.

Nhận hối lộ hay giả mạo trong công tác? (Công Minh): Cách đây không lâu Cơ quan điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố bảy cán bộ tại Tổng cục Thủy sản về tội giả mạo trong công tác, trong khi theo tác giả, xử lý họ tội nhận hối lộ mới… đúng.

Máy bay không người lái: không còn là chuyện trên trời (Ngọc Lan):  Thay vì nói về hiệu quả kinh doanh 2017, dự báo tình hình hàng không thế giới năm 2018 theo hướng nào, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã chọn chủ đề về máy bay không người lái để mở đầu chương trình Ngày báo chí toàn cầu trong ngành hàng không.

Cước tàu đi Úc tăng đột biến mùa cuối năm (Lê Anh): Cước phí đã tăng gấp ba lần vào những tháng cuối năm khiến doanh nghiệp Việt Nam thua thiệt và mất lợi thế cạnh tranh.

Định mức khám bệnh chưa thực tế (Hoàng Nhung): Liên quan đến Quyết định 3959/QĐ-BTY do Bộ Y tế ban hành từ năm 2015 về định mức nhân lực và thời gian làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh, thực trạng áp dụng cho đến nay vẫn như “mớ bòng bong”.

Hồ tiêu: giá nào cao, giá nào thấp? (Nguyễn Quang Bình): Sự ứ đọng hồ tiêu trong kho ngay từ đầu năm 2018 không chỉ đổ thừa do thế giới tăng sản lượng, mà còn do yếu tố chủ quan là chi phí đầu vào và chi phí làm hàng xuất khẩu quá cao.

Mất khách đâu đơn giản là mất tiền ( Phạm  Kỳ Anh): Mỗi lần anh em kinh doanh nông sản gặp nhau hỏi chuyện làm ăn thế nào, hầu hết câu trả lời thân tình và gọn nhẹ là: “Tùy hên hay xui”
 

Thi hoa hậu dưới góc độ kinh tế (Trần Lê Vân Thư - LS Lê Trọng Thêm): Song song với hoạt động văn hóa, nghệ thuật là các câu chuyện kinh doanh của nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tổ chức các cuộc thi hoa hậu…

Người xây dựng thương hiệu chè La Bằng (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Sản phẩm này đã được Chính phủ chọn làm quà tặng cho Hội nghị cấp cao APEC vừa qua. Đây là kết quả của gần 11 năm phấn đấu không mệt mỏi của chị Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng ở xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Kê khai tài sản để làm gì? (Danh Đức): Đến bao giờ người dân mới có thể cùng Nhà nước giám sát các công chức qua tham khảo các bản kê khai tài sản của họ như “chuyện thường ngày” ở các nước có thứ hạng cao hơn Việt Nam trên bản cảm nhận tham nhũng hàng năm của tổ chức Minh bạch thế giới?

Thẩm mỹ đại chúng sa sút, tại ai? (Lê Hải Đăng): Trên thực tế, lỗi này thuộc về giáo dục, chứ không phải của thị trường.

Giữ gìn tài sản âm nhạc dân tộc cho tương lai (Đức Tâm): Nếu chỉ mỗi mình nghệ sĩ Đức Dậu thì mọi thứ vượt quá tầm tay. Mong sao một giấc mơ vì cộng đồng sẽ được bàn tay từ cộng đồng chung sức dựng xây.

Bệnh tật và nghệ thuật (Diễm Trang): Chuyến tham quan khiến tôi nhận ra hai cách trị liệu quan trọng thời cổ là “thôi miên” tâm trí và sử dụng văn chương nghệ thuật. Tôi tự hỏi: vì sao phương pháp sử dụng kịch nghệ có tác dụng trong trị liệu tâm lý?

Những tổ chim… (Nguyễn Minh Hải): Một tình yêu thiên nhiên có thể không chỉ gieo cho trẻ thái độ tích cực với thiên nhiên mà còn làm được nhiều điều hơn để có một môi trường tự nhiên tốt nhất có thể…

Mía đường ASEAN, từ năm 2018 (GS Võ Tòng Xuân): Các quốc gia thành viên của Liên minh Mía đường ASEAN (ASA) đã chuẩn bị đón năm 2018 với những hoạt động R&D và sửa đổi chính sách ngành đường. Việt Nam cần tích cực tham gia các hoạt động hữu ích của ASA để kịp thời nắm bắt những công nghệ mới, từ đó tái cơ cấu lại ngành mía đường.

Biển Đông: cần một cơ chế quản lý nghề cá (Thái Bình): Đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài nguyên hải sản ở biển Đông, các nhà khoa học kêu gọi hợp tác xây dựng cơ chế phát triển bền vững.

Mỹ khởi động cuộc “chạy đua thuế”? (Minh Đức): Dự luật cải cách thuế vừa được Tổng thống Mỹ ký ban hành cuối tuần trước bị lo ngại sẽ tạo ra sân chơi không bình đẳng và châm ngòi cho cuộc chạy đua giữa các quốc gia.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012