SoftBank của Nhật chi 7,7 tỉ đô mua 15% cổ phần của Uber
Thứ Bảy,  30/12/2017, 15:04 

SoftBank của Nhật chi 7,7 tỉ đô mua 15% cổ phần của Uber

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Hãng gọi xe Uber (Mỹ) đã nhất trí bán 17,5% cổ phần cho nhóm nhà đầu tư do tập đoàn đầu tư SoftBank (Nhật Bản) với giá gần 9 tỉ đô la Mỹ.

Tờ Financial Times cho biết theo thỏa thuận giữa hai bên, SoftBank sẽ trả khoảng 7,7 tỉ đô la Mỹ để mua 15% cổ phần của Uber bằng cách kết hợp việc mua cổ phần mới và cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Uber. Các nhà đầu tư còn lại bao gồm Dragoneer, Tencent, TPG và Sequoia sẽ đầu tư khoảng 1 tỉ đô la để nắm giữ 2,5% cổ phần của Uber.

Nhóm đầu tư do SoftBank dẫn đầu sẽ tiến hành hai đợt mua cổ phần của Uber. Trong đợt đầu tiên, họ sẽ chi khoảng 1,25 tỉ đô la để mua cổ phần mới của Uber dựa theo mức định định giá 68 tỉ đô la của hãng gọi xe này.

Trong đợt thứ hai, họ sẽ mua số cổ phần còn lại từ các cổ đông hiện hữu của Uber dựa theo mức định giá 48 tỉ đô la, tức giảm 30% so với mức định giá trong lần mua đầu tiên.

Sau khi thương vụ hoàn thành, SoftBank sẽ có hai ghế ở hội đồng quản trị của Uber. Các thay đổi về quản trị sẽ giảm sự ảnh hưởng của các nhà đầu tư và các nhà sáng lập Uber trước đây, bao gồm cựu giám đốc điều hành Travis Kalanick.

Mặc dù giá chào mua của SoftBank thấp nhưng những cuộc khủng hoảng gần đây ở Uber khiến các cổ đông Uber muốn bán bớt cổ phiếu để thu lợi nhuận hơn là chờ đợi đến lúc Uber chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 10-2019.

Các khó khăn gần đây của Uber bao gồm việc Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết yêu cầu Uber phải hoạt động như một công ty vận tải ở các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Trong tháng 11, Uber cũng công bố khoản lỗ lên đến 1,5 tỉ đô la trong quí 3-2017.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012