Trình duyệt của Alibaba vượt mặt Chrome ở Ấn Độ, Indonesia
Thứ Ba,  2/1/2018, 18:27 

Trình duyệt của Alibaba vượt mặt Chrome ở Ấn Độ, Indonesia

Chánh Tài

Trình duyệt di động UC Browser của Alibaba vượt mặt trình duyệt Chrome ở một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất bao gồm Ấn Độ và Indonesia. Ảnh: Jagran

(TBKTSG Online) - Trình duyệt di động UC Browser của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, ít được biết đến ở phương Tây, đang vượt mặt trình duyệt Chrome ở một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất bao gồm Ấn Độ và Indonesia.

Tờ Wall Street Journal cho biết hàng trăm triệu người dùng ở Ấn Độ, Indonesia và các thị trường mới nổi khác đang chọn trình duyệt UC Browser thay vì Chrome hay các trình duyệt tên tuổi khác.

Người sử dụng cho biết UC Browser hoạt động tốt hơn ở những nước có dịch vụ di động còn chập chờn và đa số người dân đều sử dụng smartphone cấp thấp. Ấn Độ và Indonesia là hai thị trường người dùng Internet lớn nhất và cuối cùng, chưa được khai phá nhiều. Chỉ 30% trong số 1,3 tỉ dân của Ấn Độ tiếp cận Internet, trong khi đó, chỉ 20% trong 260 triệu dân lướt web, theo Liên minh Viễn quốc tế (ITU).

Công ty phân tích web StatCounter cho biết UC Browser có tổng cộng hơn 430 triệu người dùng trên toàn thế giới và đang chiếm lĩnh 51% thị phần trình duyệt di động của Ấn Độ so với 30% của Chrome. Tại Indonesia, UC Browser cũng đang dẫn trước Chrome với tỷ lệ thị phần 41% so với 32%.

Chrome có hơn 1 tỉ người dùng trên thế giới và chiếm 47% thị phần trình duyệt Internet toàn cầu so với mức 16% của UC Browser. Ở Mỹ, Chrome chiếm 39% thị phần, đứng sau mức 52% của trình duyệt Safari từ Apple nhưng cao hơn nhiều so với mức 1% của UC Browser. Chrome có thị phần cao hơn UC Browser ở một số thị trường nhỏ hơn nhưng đang phát triển nhanh ở châu Á như Philippines và Việt Nam.

Một trong những lý do mang lại thành công cho ứng dụng di động của UC Browser là dung lượng nhỏ và hiển thị những tin tức nổi bật ngay trên trang chủ. Nhiều smartphone ở các thị trường đang phát triển ở châu Á chỉ có dung lượng bộ nhớ 12 GB, bằng 50% so với mức trung bình toàn cầu. Ứng dụng UC Browser chỉ chiếm 31 MB dung lượng bộ nhớ, so với 125 MB của Chrome.

Tuy nhiên, tờ India Express đưa tin hồi đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra lệnh các quân nhân phải gỡ bỏ 42 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm UC Browser ra khỏi smartphone của họ vì lo ngại chúng có thể sử dụng phần mềm gián điệp.

Mời xem thêm:

Trình duyệt Cốc Cốc đạt gần 23 triệu người Việt sử dụng

 

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012