Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền!
Thứ Ba,  2/1/2018, 18:26 

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền!

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) - "Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền" và "tiền không thể mua được hạnh phúc" là hai câu nói dễ dẫn đến những cuộc tranh luận trái chiều tùy theo góc nhìn và cách tiếp cận của mỗi người . Tuy nhiên, một cuộc khảo sát mới đây của Gallup International phần nào cho thấy, hạnh phúc có thể được mua bằng tiền.

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền hay không, điều này sẽ phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người về khái niệm hạnh phúc.

Theo cuộc điều tra vào cuối năm 2017 của Gallup International, 28% số người được phỏng vấn tỏ ra lạc quan về viễn cảnh kinh tế trong năm 2018, thấp hơn hai điểm phần trăm so với tỷ lệ những người bi quan. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ người bi quan nhiều hơn người lạc quan trong những năm gần đây.  Khu vực châu Âu tỏ ra đặc biệt lo lắng về viễn cảnh kinh tế của năm tới với sự chênh lệch lạc quan - bi quan là âm 16 điểm phần trăm.

Về tổng thể, châu Âu tập trung những nước có nền kinh tế phát triển hơn cách châu lục khác nhưng lo ngại trước viễn cảnh kinh tế khó khăn khiến nhiều người châu Âu cảm thấy bi quan hơn- một cảm giác khiến con người không được hạnh phúc vì lo lắng nhiều đến những vấn đề liên quan đến sinh hoạt thường nhật.

Ngược lại, Nam Mỹ và châu Á trong cuộc khảo sát này lại tỏ ra lạc quan và hạnh phúc.

Kết quả khảo sát cũng phần nào cho thấy, quốc gia nào đã trải qua chiến tranh, khủng hoảng kinh tế thì người dân nước này dễ có tâm lý không lạc quan, không hạnh phúc. Ngoài chiến tranh, bất ổn về chính trị thì thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người dân.

Trong danh sách 10 nước lạc quan nhất và 10 nước bi quan nhất của Gallup International sẽ thấy, người dân của những quốc gia nào bi quan là đã và đang gặp chiến tranh như Irắc, bất ổn chính trị như Thổ Nhĩ Kỳ, Urcaina hay khủng hoảng về kinh tế như Ý, Hy Lạp.

Ngược lại, những quốc gia nằm trong tốp hạnh phúc, lạc quan nhất như Colombia, Mehico, Argentina, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guine, Bangladesh. Đây vốn là những nước nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới. Và đây cũng là những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) hàng năm luôn nằm trong tốp cao nhất của thế giới, theo Ngân hàng Thế giới.

Cách thức thu thập thông tin của Gallup International là tại mỗi nước, sẽ chọn 1.000 người dân để phỏng vấn. Cách thức phỏng vấn là đối mặt, qua điện thoại hoặc trên mạng. Thời gian thực hiện trong tháng 11 và 12 năm 2017. Tại Việt Nam, cuộc điều tra được thực hiện bởi Indochina Research (Vietnam) Ltd với 1.000 người tại các quận nội thành Hà Nội và TPHCM. Phỏng vấn được thực hiện trực tiếp với bảng câu hỏi được số hóa trên máy tính bảng.

Nhìn tổng thể, cuộc khảo sát của Gallup International cho thấy, Đông Nam Á là khu vực lạc quan nhất thế giới với 51 điểm. Ngược lại châu Âu là khu vực bi quan nhất với 0 điểm giành cho các nước không thuộc liên minh châu Âu (EU) và chỉ 5 điểm so với các nước thuộc liên minh này.

Xét chung toàn cầu, nhóm các nước phát triển nhanh nhất có chỉ số hy vọng cao hơn. Các nước còn thu nhập thấp cũng có niềm hy vọng bởi vẫn còn đó những triển vọng phát triển kinh tế đất nước.

Có thể, bạn sẽ không đồng tình với câu "Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền" nhưng trong thời điểm hiện tại, nếu bạn nhận được thông tin Tết Nguyên đán sắp tới sẽ không nhận được tiền thưởng do tình hình kinh doanh của cơ quan, doanh nghiệp gặp khó khăn. Vậy, bạn có vui vẻ hay hạnh phúc trong ngày hôm nay và cả những ngày kế tiếp không?

Kể từ năm 1977, Gallup International thực hiện cuộc điều tra thường niên về triển vọng kinh tế toàn cầu và chỉ số hạnh phúc với người dân các nước trên toàn thế giới.

Gallup International Association đã kết hợp với WIN (Mạng lưới các công ty nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận độc lập toàn cầu) để tiến hành điều tra tại 55 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Công ty nghiên cứu Đông Dương (Indochina Research Việt Nam) hiện là đối tác của WIN-GALLUP tại Việt Nam để thực hiện cuộc khảo sát này trong nhiều năm qua.

Thực ra, câu hỏi "Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền hay không?" cũng đã được các nhà kinh tế tại trường Đại học Harvard (Mỹ) đặt ra và tiến hành các cuộc khảo sát có liên quan. Kết luận là "Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền" và chỉ ra ba bước để dùng tiền mua hạnh phúc.

Thứ nhất, dùng tiền để trả cho những dịch vụ như giặt ủi, dọn nhà, làm vườn.. tức là bạn dùng tiền để mua thời gian cho chính mình, điều này sẽ giúp bạn có cảm giác hạnh phúc vì không phải bỏ công làm những việc vặt trong nhà.

Thứ hai là tiêu tiền cho người khác. Ở đây được hiểu là bạn dùng tiền để mua những món quá để tặng người thân, bạn bè nhận một sự kiện nào đó hoặc dùng tiền để làm từ thiện, thậm chí, tiền tip/boa cho người phục vụ cũng cho bạn cảm giác hạnh phúc.

Và điều thứ ba có thể mang đến hạnh phúc cho nhiều người là dùng tiền để mua kinh nghiệm.

Không chỉ có trường Đại học Harvard mà cả trường Đại học British Columbia (Canada) cũng đã thực hiện cuộc khảo sát với hàng ngàn người dân sống ở châu Âu và Mỹ để xem liệu tiền có mua được hạnh phúc hay không. Kết quả, phần nhiều trong số đó trả lời tiền có thể mua được hạnh phúc bằng việc dùng tiền để trả cho những dịch vụ tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày, nhằm có thêm thời gian cho bản thân.

 

Mời xem thêm

Bạn đọc có thể xem kết quả khảo sát về chỉ số hạnh phúc của Gallup International tại đây.

Tiền có làm nên hạnh phúc?

Hạnh phúc từ đâu tới?

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012