DNNN đầu tư, hiệu quả không bằng một nửa tư nhân!
Thứ Hai,  8/1/2018, 16:42 

DNNN đầu tư, hiệu quả không bằng một nửa tư nhân!

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) - Trong báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kê, có một đoạn ngắn đánh giá về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của các thành phần kinh tế và các con số của khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thì thực sự đáng thất vọng. Số liệu cho thấy, nếu tỷ lệ vốn đầu tư công so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 1% thì GDP tăng được 0,1%, còn 1% đầu tư tăng thêm của khối DNNN thì GDP tăng được 0,37%. Trong khi cùng với tỷ lệ tăng đầu tư đó của khu vực tư nhân thì GDP tăng được tới 0,8%.

So sánh hiệu quả trực tiếp mà vốn đầu tư công tác động lên tăng trưởng GDP với tác động đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân có thể là chưa đầy đủ, vì tiền ngân sách chủ yếu là đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hệ thống an sinh xã hội. Nhưng với DNNN thì vấn đề lại khác hẳn, vì một khi hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của nhóm doanh nghiệp được xác định là trụ cột của nền kinh tế mà thấp như vậy thì đó sẽ là mối nguy thực sự.

Khối DNNN hiện đang nắm giữ khối lượng tài sản khổng lồ của quốc gia. Theo số liệu của Bộ Tài chính công bố tính đến cuối năm 2016, giá trị tài sản của DNNN là hơn 3,05 triệu tỉ đồng, tương đương khoảng 60% tổng GDP của Việt Nam. Không chỉ nắm trong tay khối lượng tài sản rất lớn, DNNN còn được trao rất nhiều lợi thế trong kinh doanh, như: quyền tiếp cận thị trường; quyền được quản lý và khai thác các mỏ khoáng sản có giá trị cao; lợi thế về tiếp cận các nguồn tín dụng, đất đai cũng như các hợp đồng đầu tư và mua sắm của Chính phủ... Thế nhưng, bất chấp tất cả những lợi thế mà không thành phần kinh tế nào có được, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của khối DNNN lại chưa bằng một nửa so với khu vực tư nhân.

Việc các doanh nghiệp được giao khối lượng tài sản rất lớn, nhưng hiệu quả kinh doanh lại kém cỏi đã ảnh hưởng rất xấu đến tiềm lực tăng trưởng cũng như sức khỏe chung của cả nền kinh tế. Tác động trước mắt có thể nhìn thấy là hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của Việt Nam bị kéo giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời nó cũng góp phần làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ nần của quốc gia, trong đó có nợ công, vì một khi hiệu quả đầu tư kém thì doanh nghiệp không thể đóng góp được nhiều cho ngân sách và để có tiền chi cho đầu tư phát triển, Chính phủ không còn đường nào khác ngoài việc phải đi vay.

Bên cạnh đó, nếu xét thêm yếu tố DNNN hiện là một trong những khách hàng lớn nhất của các tổ chức tín dụng, thì việc sử dụng vốn kém hiệu quả của khối doanh nghiệp này còn ảnh hưởng tới đến sức khỏe của hệ thống ngân hàng của Việt Nam.

Ngoài ra, việc DNNN được trao cho rất nhiều lợi thế về kinh doanh cũng đồng nghĩa với đẩy phần bất lợi về phía các doanh nghiệp tư nhân. Một khi quyền tiếp cận thị trường, các hợp đồng mua sắm lớn của Chính phủ và các nguồn lực phục vụ cho hoạt động kinh doanh như đất đai, vốn, tài nguyên khoáng sản của DNNN càng lớn thì cơ hội đối với khu vực kinh tế tư nhân càng nhỏ đi. Đây là một nghịch lý, vì lẽ ra nguồn lực của quốc gia phải được trao vào tay người biết làm ăn sinh lợi nhất, chứ không phải cho những người kém cỏi. Nếu không giải quyết được nghịch lý này, kinh tế Việt Nam khó mà đạt được bứt phá.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012