TBKTSG số 01-2018: Chào năm 2018
Thứ Tư,  3/1/2018, 11:47 

TBKTSG số 01-2018: Chào năm 2018

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - TBKTSG xin giới thiệu bạn đọc số báo đầu tiên của năm nay, số báo đặc biệt “Chào năm 2018”  ra ngày 4-1-2018 với nhiều bài viết nhìn lại bức tranh kinh tế 2017, không chỉ về các con số thành tích tăng trưởng mà về cả các đại án hiện nay cùng những hệ lụy của nó, cũng như dự báo xu hướng 2018, đặc biệt là đối với những vấn đề nóng như bong bóng tài sản, quy chế pháp lý với “tài sản ảo” bitcoin, chuyển động cho vay tiêu dùng, chiến lược an ninh mới của Mỹ…

Đăng ký đọc trên thiết bị di động tại đây

Đặt mua báo tại đây

Các bài viết ghi nhận tình hình kinh tế 2017 gồm:

Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2017 (Vũ Thành Tự Anh): Năm 2017 khép lại với những con số thống kê chính thức rất ấn tượng. Nếu những con số này phản ánh chính xác hoạt động kinh tế của Việt Nam thì nguồn gốc của những kết quả đó bắt nguồn từ đâu?

Từ điểm sáng vượt lên chính mình của nông nghiệp (Bùi Trinh): Tăng trưởng của nhóm ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trong năm 2017 thực tế không chỉ là phục hồi sau khi nhóm ngành này gặp khó khăn do thiên tai trong năm 2016, mà còn bứt phá - cao hơn mức tăng trưởng bình quân của chính nó trong giai đoạn 2005 - 2017 (2,9% so với 2,8%).

Các đại án tập đoàn kinh tế - ngân hàng: hệ quả tất yếu của việc nhân bản hàng loạt (Trần Ngọc Thơ): Định chế nào không được hình thành từ một quá trình phát triển hợp nhất, sáp nhập, mua lại một cách tự nhiên thì về bản chất vẫn đang tồn tại gen bị lỗi hệ thống.

Tiền đồng có đang bị định giá dưới giá trị thực? (Ngọc Khanh): Mức tăng giá của VND so với USD (0,3%) vẫn thấp hơn nhiều so với một số đồng tiền trong khu vực và trên thế giới, như đồng EURO tăng giá 13,9%, đồng KRW của Hàn Quốc tăng 12,4%, THB của Thái Lan tăng 9,8% hay CNY của Trung Quốc tăng 6,1%...

Các bài viết về các vấn đề, xu hướng trong năm 2018 gồm:

Bong bóng tài sản: lần này sẽ khác? (Phạm Văn Đại): Dòng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt không hẳn đã là một tín hiệu hoàn toàn tốt, đặc biệt khi những quốc gia xuất khẩu tư bản lớn vào Việt Nam cũng đang đứng trước những rủi ro đổ vỡ kinh tế.

Có hay không cái “bẫy thu nhập trung bình”? (Nguyễn Vạn Phú): Trước đây người ta nói nhiều về bẫy thu nhập trung bình chỉ vì họ không có công thức gì cụ thể rõ ràng để áp dụng cho các nước có thu nhập trung bình. Vì thế, tờ The Economist kết luận, bẫy thu nhập trung bình thật ra là tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nước có thu nhập trung bình.

Blockchain, bitcoin và giấc mơ “địa đàng” (TS Lê Hồng Giang): Có lẽ với Satoshi Nakamoto, xây dựng được một cộng đồng không biên giới, công bằng, dân chủ (theo nghĩa mỗi máy tính là một lá phiếu - one CPU one vote) quan trọng hơn số tài sản hàng tỉ đô la Mỹ vẫn nằm im lìm trong tài khoản gốc của hệ thống bitcoin.

Tiền mã hóa: cấm, cản hay thừa nhận dưới góc độ nào? (Lê An Hải): Việc sử dụng bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam cho phép. Tuy nhiên, cần có quy định về việc sở hữu tiền mã hóa có hợp pháp không và từ đó, việc mua, bán, trao đổi tiền mã hóa dưới hình thức tài sản ảo có được pháp luật bảo vệ hay không.

Những bài viết khác theo dòng thời sự một năm qua:

DNNN đầu tư, hiệu quả không bằng một nửa tư nhân! (mục Ý kiến): Một khi hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của nhóm doanh nghiệp nhà nước (DNNN) - được xác định là trụ cột của nền kinh tế - mà thấp như vậy thì đó sẽ là mối nguy thực sự.

Cái dùi và cái bẫy phong trào (Lê Minh Hoan): Hãy cùng nhau khởi nghiệp từ "tâm"! Phát rồi phải luôn luôn động! Đánh trống xong nhớ giữ lại cái dùi để luôn có những hồi trống thúc giục trong lòng. Như vậy sẽ không mắc vào cái bẫy "phong trào".

Năm 2017 nhiều cảm xúc của logistics Việt Nam (Đặng Dương): Với việc Chỉ số hoạt động logistics (LPI) sụt giảm, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng hiệu quả của hoạt động vận tải, kho bãi, phân phối hàng hóa tại Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại, trong lúc các nền kinh tế khác có sự cải thiện tốt hơn.

Áp lực tâm lý tăng chi phí dịp cuối năm (Phan Thị Ngọc Thắng): Những văn bản hướng dẫn liên quan đến việc tăng chi phí của doanh nghiệp nên được ban hành trước thời điểm có hiệu lực một khoảng thời gian hợp lý để tránh gây ra gánh nặng tâm lý tăng chi phí liên tiếp chồng lên gánh nặng tài chính cuối năm.

Góc độ kinh tế của chiến lược an ninh Mỹ - thế đứng của Việt Nam (Vũ Quang Việt): Tổng thống Mỹ vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia với mục đích củng cố vai trò của Mỹ trên thế giới. Tuy vậy, trong diễn văn công bố, ông Donald Trump lại nhấn mạnh đến luận điểm quen thuộc “Nước Mỹ trên hết”. Chiến lược an ninh này khác với luận điểm lợi ích của nước Mỹ là trên hết ở chỗ nào?

Trung Quốc, ASEAN và Việt Nam: định hình khuynh hướng địa chiến lược mới (TS Phạm Sỹ Thành): Trung Quốc đã hiện thực hóa các chính sách ngoại giao vừa mềm vừa rắn với các nước ASEAN bằng cả bốn kênh: kinh tế, văn hóa, ngoại giao, quân sự.

Chuyên trang Doanh nghiệp và Doanh nhân có các bài viết:

Bức tranh khởi nghiệp 2017 (Đức Tâm): Cốt lõi là sản phẩm làm ra có được thị trường chấp nhận hay không và độ lớn thị trường đó thế nào. Đây chính là những thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Xu hướng của startup Việt 2018 (Nguyễn Lang): Đâu sẽ là những xu hướng khởi nghiệp nổi bật của các startup Việt Nam trong năm 2018? TBKTSG trao đổi với bà Trương Lý Hoàng Phi- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC).

Tìm cơ hội trong 2018 (Minh Tâm): Với nhiều doanh nghiệp, 2017 là một năm khá thành công khi kế hoạch đã hoàn thành, những kỳ vọng đã thành hiện thực. Tất nhiên vẫn có những trăn trở, nuối tiếc. Đó là những bài học kinh nghiệm để doanh nghiệp bước vào năm 2018…

Du lịch lên “chiếu trên” (Đào Loan): Du lịch đã thực sự trở thành điểm sáng của nền kinh tế khi đem về doanh thu 510.900 tỉ đồng trong năm 2017. Cùng với sự tăng trường mạnh mẽ, liên tục trong những năm qua, vấn đề tái cơ cấu ngành công nghiệp không khói được đặt ra.

FDI 2017: Nhật vượt Hàn và đột biến Trung Quốc! (Quốc Hùng): Năm 2017, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cam kết vào Việt Nam đạt 35,88 tỉ đô la Mỹ với số vốn giải ngân 17,5 tỉ đô la Mỹ, có mức tăng tương ứng là 44,4% và 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là câu chuyện của các nhà đầu tư Nhật, Hàn và Trung Quốc.

Câu chuyện hữu hình và vô hình (Lê Minh Hoan): Xây dựng cái hữu hình đã khó thì xây dựng những điều vô hình lại càng khó hơn nhiều lần. Nó đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì và niềm tin.

Chuyên trang Tài chính- Chứng khoán có các bài viết:

Ngân hàng năm 2017: nói ít và nói nhiều (Lưu Hảo): Điều gì đọng lại sâu sắc trong tâm lý các chủ thể trên thị trường trong khi những chỉ số tiền tệ vĩ mô trong năm 2017 khá tốt? Đó là nợ xấu vẫn còn cao, bất chấp những nỗ lực xử lý nó trong thời gian qua…

Nhà nước cần sòng phẳng và minh bạch (Thành Nam): Cổ phần hóa nên chăng lấy niềm tin của giới đầu tư làm điểm tựa. Có thế thì trong tương lai, việc thoái vốn, cổ phần hóa mới khơi dậy được nguồn lực trong dân.

TTCK Việt Nam năm 2017: nhiều dấu ấn nổi bật! (Linh Trang): Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua năm 2017 với sự thăng hoa cả về điểm số lẫn thanh khoản. Bên cạnh đó, vốn hóa tăng mạnh, khối ngoại mua ròng, các thương vụ thoái vốn lớn của Nhà nước hay sự vận hành chính thức của TTCK phái sinh cũng là những dấu ấn vô cùng nổi bật.

Chuyển động mới trên thị trường cho vay tiêu dùng (Phong Hiếu): Trước áp lực tham gia của những thành viên mới và những ứng dụng công nghệ vào hoạt động cho vay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Chuyển động này đem đến lợi ích cho người tiêu dùng nhưng cũng tạo ra áp lực cho cơ quan quản lý…

Chuyên trang Văn hóa- xã hội có các bài viết:

Long trọng và “long trọng viên” (Bình Vương): Đang dịp nơi nơi tổng kết năm cũ, đón mừng năm mới, đồng thời với mùa lễ hội hân hoan, mong rằng công chúng sẽ ngày càng được hưởng niềm vui hướng đến những giá trị thực chất,  trong đó có việc giảm bớt một số thành phần long trọng viên.

Lao động phi chính thức (Nguyễn Khắc Giang): Về dài hạn, chính thức hóa cả khu vực phi chính thức và lao động phi chính thức cần phải được ưu tiên về mặt chính sách. Thế nhưng ở nước ta, thậm chí việc xác định một định nghĩa được các bên chấp nhận về “phi chính thức” vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi.

Tản mạn chuyện “tài nguyên” (Dương Văn Ni): Nếu phải định nghĩa về tài nguyên thì “Tài là tài năng, nguyên là nguyên liệu. Nguyên liệu cộng với tài năng mới giúp kiếm được tiền”.

Cầu Trường Tiền mấy vài, mấy nhịp? (Công Thắng): Rõ ràng trong dân gian từng lưu hành các câu ca dao “Trường Tiền sáu nhịp, mười hai vài” chân phương, cho đến khi nó bị lấn lướt, thất thế và bị đẩy lui vào góc khuất bởi “Trường Tiền sáu vài, mười hai nhịp”… tréo ngoe!

Chuyên trang Kinh tế thế giới có các bài viết:

Đừng tự mãn (Phạm Vũ Lửa Hạ): OECD cảnh báo giới đầu tư về tâm lý lạc quan quá mức. Giá tài sản đầu tư đã lên mức quá cao đối với nền kinh tế toàn cầu, dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2018, và nếu thị trường tụt dốc thì có thể tác hại tới tăng trưởng.

Mặt trái của mạng xã hội (Thái Bình): Năm 2017 vừa qua, các công ty công nghệ lớn đã giật mình thức tỉnh trước những nỗi kinh hoàng mà phát minh của họ mang lại…

Venezuela: Giáng sinh bị “đánh cắp” (Minh Đăng): Cuộc lạm phát tồi tệ nhất thế giới trong vòng một thập kỷ đang leo thang và đẩy đất nước gần 32 triệu người, từng là quốc gia Mỹ Latin giàu có nhất, lún sâu vào khủng hoảng…

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012