Nissan phát triển công nghệ giúp xe “đọc” ý định của tài xế
Thứ Năm,  4/1/2018, 18:01 

Nissan phát triển công nghệ giúp xe “đọc” ý định của tài xế

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Hãng xe Nissan đang phát triển công nghệ giúp “đọc” ý định điều khiển xe của tài xế và nhanh chóng thực hiện chúng, thay vì đợi tài xế thao tác.

Nissan sử dụng các cảm biến đeo trên đầu tài xế để phát hiện và giải mã các tín hiệu não của họ. Ảnh: CNN

Hãng tin Bloomberg đưa tin công nghệ này, có tên gọi Brain-to-Vehicle (B2V), sử dụng các cảm biến đeo trên đầu tài xế để phát hiện và giải mã các tín hiệu sóng não của họ trong quá trình lái xe, giúp nắm bắt ý định như thắng, cua xe hoặc nhấn ga. Nếu tín hiệu cho thấy tài xế chuẩn bị cua xe, các công nghệ hỗ trợ lái có thể tự động thực hiện thao tác đó.

Công nghệ B2V của Nissan hứa hẹn sẽ giúp tài xế của các dòng xe bán động phản ứng nhanh hơn trước các tình huống trên đường. Theo Nissan, B2V có thể giúp hệ thống tự lái ra quyết định cua hoặc thắng xe nhanh hơn từ 0,2-0,5 giây so với tài xế.

“Khi nghĩ về xe tự lái, mọi người đều hình dung về một tương lai khi mà con người nhường quyền kiểm soát xe cho máy tính. Tuy nhiên, công nghệ B2V làm điều ngược lại bằng cách sử dụng các tín hiệu của não chúng ta để giúp việc lái xe trở nên thú vị hơn”, Phó Chủ tịch Nissan Daniele Schillaci nói.

Ngoài ra, công nghệ B2V cũng có thể xác định tâm trạng của tài xế để tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe và tư thế ghế ngồi, giúp họ thoải mái hơn.

Nissan sẽ trình diễn các tính năng của công nghệ B2V tại cuộc triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) 2018 ở Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) vào tuần sau.

Ông Nicholas Maxfield, người phát ngôn của Nissan hy vọng công nghệ này sẽ được đưa vào sử dụng trong thực tế trong 5-10 năm tới. Ông cho hay trước mắt, Nissan cần cải thiện thêm thiết bị cảm biến cũng như phần mềm phiên dịch sóng não.

Mời xem thêm:

Năm 2020, Toyota thử nghiệm xe tự lái có thể giao tiếp với tài xế

Uber mua 24.000 xe tự lái của Volvo

Singapore khai trương trung tâm thử nghiệm xe tự lái

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012