Tiền ảo: băn khoăn về nguy cơ và cơ hội
Thứ Sáu,  5/1/2018, 15:49 

Tiền ảo: băn khoăn về nguy cơ và cơ hội

Chánh Tài - Mỹ Huyền

Tiền ảo là nguy cơ hay cơ hội mới phụ thuộc vào gốc nhìn của mỗi quốc gia.

(TBKTSG Online) - Trong những tháng cuối năm 2017, đồng tiền ảo trở thành tâm điểm tranh luận trên thế giới. Nhiều quốc gia, gần đây nhất là Mỹ, đã đưa ra lời cảnh báo về những nguy cơ khi đầu tư vào loại tiền điện tử này nhưng ngược lại, một số nền kinh tế lại nhìn thấy những cơ hội mới từ loại tiền tệ này.

Mỹ lên tiếng cảnh báo về bitcoin

Hôm 4-1, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cảnh báo nhà đầu tư phải thận trọng với các tiền ảo như bitcoin và lưu ý rằng các cơ quan quản lý bang và liên bang có thể không lấy lại được bất kỳ khoản đầu tư thua lỗ nào từ những kẻ gian lận.

Hãng tin Reuters cho biết, tuyên bố của SEC nói rằng nhiều nhiều tổ chức tiến hành các vụ chào bán tiền ảo để huy động vốn và các khoản đầu tư tiền ảo khác không tuân thủ các luật pháp về chứng khoán của bang và liên bang.

“SEC và các cơ quan quản lý chứng khoán cấp bang đang giám sát các vi phạm đó nhưng một lần nữa chúng tôi lưu ý rằng nếu các bạn thua lỗ, có nguy cơ lớn rằng các nỗ lực của chúng tôi sẽ không giúp lấy lại được các khoản đầu tư thua lỗ của các bạn”, tuyên bố của SEC cảnh báo.

Tuyên bố nói rằng dù các tiền ảo được coi là những sự lựa chọn thay thế cho tiền truyền thống, chúng thiếu nhiều đặc điểm quan trọng của tiền truyền thống bao gồm trách nhiệm và sự ủng hộ của nhà nước và giờ đây, chúng được quảng bá như là các cơ hội đầu tư hơn và phương tiện hiệu quả đối với giao dịch mua bán hàng hóa.

Cảnh báo trên của SEC trùng với quan điểm của ông Yves Mersch, ủy viên hội đồng điều hành Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đưa vào tháng trước khi ông trả lời nhật báo Borsen-Zeitung (Đức) rằng, các nhà đầu tư cá nhân có thể tự do đánh bạc (bằng việc chơi tiền ảo). Tuy nhiên, nếu có chuyện bất trắc xảy ra, họ không được tìm đến chúng tôi và nói rằng chúng tôi đang lẽ ra phải đặt tiền ảo ra ngoài vòng pháp luật và bảo vệ họ.

Trong một số chính phủ cảm thấy sự “đe dọa” từ tiền ảo thì một số chính phủ khác lại thấy đồng tiền này là một cơ hội, điển hình ở đây là Nga và Venezuela.

Một cơ hội mới

Theo The New York Times, sự gia tăng của tiền ảo đang làm các chính phủ trên thế giới suy nghĩ lại những yếu tố cơ bản nhất của tiền tệ và cơ sở hạ tầng tài chính. Nga và Venezuela đang sử dụng các khả năng tích cực của loại tiền này để tạo ra đồng tiền ảo riêng.

Cả hai chính phủ có tham vọng tạo ra tiền kỹ thuật số do nhà nước bảo trợ. Họ sẽ sử dụng các tính năng của đồng bitcoin để tạo ra loại tiền mới và cơ sở hạ tầng tài chính mới nằm ngoài sự kiểm soát của bất kỳ cơ quan trung ương nào, đặc biệt là Mỹ.

Ở Venezuela, ý tưởng đã đến từ bộ phận cao nhất, Tổng thống Nicolás Maduro đã đưa ra kế hoạch vào tháng trước để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số gọi là petro, tương tự như bitcoin nhưng được hỗ trợ bởi nguồn dầu mỏ và tài nguyên thiên nhiên của chính phủ.

Tại Nga, các quan chức dưới quyền Tổng thống Vladimir V.Putin đã đưa ra ý tưởng đồng rúp điện tử tương tự như bitcoin.

Bình luận trước động thía này, một số chuyên gia kinh tế và tiền ảo đã cảnh báo đồng Petro của Venezuela và đồng rúp điện tử của Nga sẽ có lời thấp hơn hai chính phủ này dự đoán, khó thu hút các nhà đầu tư.

Lý do là hiện nay bitcoin và các loại tiền ảo khác là các hệ thống phân cấp không có ai chịu trách nhiệm, trong khi kế hoạch của Nga và Venezuela là đưa ra phương tiện kiểm soát tiền ảo cho các nhà lãnh đạo. Ngoài ra, mối liên hệ giữa tiền tệ và trữ dầu của chính phủ có thể không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Kỳ vọng điều gì?

Tromg một chương trình truyền hình vào đầu tháng 12-2017, Tổng thống Maduro cho biết, ông đã theo dõi cái gọi là tiền kỹ thuật số và đưa ra kế hoạch tạo ra petro, vốn sẽ được hỗ trợ bởi trữ lượng vàng, dầu mỏ, khí đốt và kim cương của nước này. Và đây có thể là một hình thức tài chính quốc tế mới.

Vì thế, Venezuela đã lập ra văn phòng quản lý nhà nước cryptocurrency và bổ nhiệm các quan chức điều hành hoạt động. Đồng petros sẽ nằm trong blockchain như bitcoin, nhưng giá trị lấy từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chính phủ.

Bộ trưởng Truyền thông Nikolai Nikiforov của Nga cho biết, đồng rúp điện tử sẽ được thiết kế khác biệt với bitcoin, và không cần quá trình đào khai thác. Tiền ảo loại này sẽ giúp chính phủ dễ dàng theo dõi và đánh thuế các giao dịch, đây là một lợi thế mà các quốc gia khác cũng đã đề cập đến.

Không chỉ hai quốc gia nói trên mà thời gian quan, đã có ột số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Ngân hàng Anh và Ngân hàng nhân dân Trung Quốc cũng từng cho biết họ đang xem xét việc sử dụng công nghệ tạo ra bitcoin để phát hành và theo dõi tiền tệ kỹ thuật số.

Mời xem thêm

Thực tế phũ phàng của bitcoin

Đào bitcoin ngày càng khó

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012