Không phải Intel, Samsung mới là nhà sản xuất chip lớn nhất
Thứ Sáu,  5/1/2018, 15:49 

Không phải Intel, Samsung mới là nhà sản xuất chip lớn nhất

Chánh Tài

Lần đầu tiên kể từ năm 1992, Intel không còn ở vị trí số 1 thế giới về sản xuất chip bán dẫn. Ảnh: Business Korea

(TBKTSG Online) - Hãng điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lật đổ đối thủ Intel (Mỹ) để vươn lên trở thành nhà cung cấp chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Hãng tin AFP cho biết hôm 4-1, công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner (Mỹ) đưa ra một nghiên cứu cho thấy thị phần chip bán dẫn toàn cầu tăng 22% lên mức 419,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 nhờ sự tăng trưởng doanh số của smartphone và các thiết bị kết nối khác.

Theo nghiên cứu, doanh thu chip bán dẫn của hãng điện tử Samsung tăng 52,6% lên mức 61,2 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái, giúp Samsung chiếm 14% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, doanh thu chip bán dẫn của Intel chỉ tăng 6,7% lên mức 57,7 tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,8% thị phần toàn cầu.

“Hãng điện tử Samsung chiếm thị phần lớn nhất và giành vị trí số một mà Intel nắm giữ kể từ năm 1992”, nhà phân tích Andrew Norwood từ công ty Gartner, cho biết.

Nhu cầu bùng nổ về chip nhớ là yếu tố chính giúp thúc đẩy tăng trưởng trong thị trường chip bán dẫn. “Chip nhớ chiếm hơn 2/3 doanh thu chip bán dẫn trong năm 2017 và trở thành phân khúc chip bán dẫn lớn nhất”, ông Norwood nói.

Động lực quan trọng giúp doanh thu chip nhớ bùng nổ là do giá cao vì nguồn cung thiếu hút. Giá chip nhớ NAND và DRAM lần lượt tăng 17% và 44% trong năm ngoái,.

“Các công ty không thể hấp thụ các mức tăng giá này nên chuyển chúng sang cho khách hàng, khiến mọi thứ từ máy tính cho đến điện thoại thông minh đều đắt hơn trong năm 2017”, nghiên cứu của Gartner cho biết.

Gartner nhận định ngôi thứ toàn cầu về chip bán dẫn có thể thay đổi trong năm nay nếu như hãng bán dẫn Broadcom thâu tóm thành công hãng bán dẫn Qualcomm với giá 130 tỉ đô la Mỹ.

Mời xem thêm

DN tư nhân đầu tiên tại TPHCM đầu tư nhà máy chip bán dẫn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012