VN-Index có thể "rung lắc" nhẹ trước khi quay lại đà tăng
Thứ Bảy,  6/1/2018, 23:26 

VN-Index có thể "rung lắc" nhẹ trước khi quay lại đà tăng

Minh Khôi

(TBKTSG Online) - Chứng khoán Việt Nam đã có tuần khởi động năm 2018 thành công. Dấu mốc quan trọng nhất cần nhắc đến là việc VN-Index tái lập mức điểm trên 1.000 sau hơn 10 năm – một cột mốc chắc chắn để lại nhiều cảm xúc cho hầu hết các nhà đầu tư đang giao dịch trên thị trường.

VN-Index sẽ cần một ít thời gian để “tạo nền” tại mặt bằng giá trên 1.000 điểm. Ảnh: TBKTSG

Tính chung cả tuần VN-Index có 4/5 phiên tăng điểm với mức tăng thêm gần 2,9%. Trái với những lần sau nghỉ lễ trước đây, thanh khoản đã sớm có sự hồi phục trở lại mà không gặp phải “độ ì”, khối lượng giao dịch đã tăng thêm gần 20% so với tuần trước. Khối nhà đầu tư nước ngoài cũng có thêm một tuần mua ròng mạnh mẽ với giá trị mua ròng gần 1.200 tỉ đồng tính riêng tại HSX.

Điểm nhấn giao dịch đáng chú ý nhất trong tuần này thuộc về “tân binh” HD Bank vừa niêm yết lên sàn ở ngày giao dịch cuối cùng trong tuần. Cổ phiếu này đã có “giao dịch khủng” ngay từ phiên niêm yết đầu tiên với hơn 30 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và đóng cửa phiên với mức tăng kịch trần. Như đã duy trì quan điểm xuyên suốt trước đó, người viết đánh giá xu hướng ngắn hạn và trung hạn của thị trường hiện đều ở mức tích cực và kết quả tăng điểm liên tục của các chỉ số phần nào đã ủng hộ quan điểm này.

Dù vậy, diễn biến trong nửa đầu tuần sau có thể sẽ chứng kiến thêm các "rung lắc" nhất định. VN-Index (và cả HNX-Index) trước phiên giảm vào thứ Sáu, đã có 9 phiên tăng liên tục. Điều này có thể kích hoạt mạnh hơn nhu cầu chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư lướt sóng trên thị trường. Hiện tượng chốt lời ngắn hạn đã xảy ra tương đối rõ trong phiên cuối tuần này. Bởi vậy, VN-Index sẽ cần một ít thời gian để “tạo nền” tại mặt bằng giá trên 1.000 điểm, hay nói cách khác, thị trường vẫn có rủi ro gặp phải một số điều chỉnh nhất định trong tuần sau.

Dù có thể gặp phải rủi ro về những điều chỉnh nói trên, song xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn là tăng. Do đó, cách phản ứng khi thị trường thật sự có pha điều chỉnh sẽ không cần ở mức thái quá. Bất kỳ "rung lắc" nào trong tuần sau nên được xem là cơ hội để tái cơ cấu theo hướng tối ưu hóa các thành phần trong danh mục. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao để hưởng lợi trong xu hướng tăng.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012