Các "ông lớn" dầu khí nhắm đến dầu đá phiến
Thứ Hai,  8/1/2018, 21:34 

Các "ông lớn" dầu khí nhắm đến dầu đá phiến

Chánh Tài

Một mỏ dầu khai thác từ đá phiến.

(TBKTSG Online) - Trong bối cảnh giá dầu đang phục hồi, các ông lớn dầu khí toàn cầu đang nhắm đến dầu đá phiến để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Trả lời tờ Financial Times ngày 7-1, ông Ben van Beurden, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Shell (Anh-Hà Lan), cho biết tăng trưởng trong hoạt động khai thác của tập đoàn này trong thập kỷ sắp tới sẽ phụ thuộc vào dầu đá phiến.

Ông nói rằng, tùy thuộc vào mức giá dầu vào thập niên 2020, Shell có thể duy trì đầu tư vào dầu đá phiến vì muốn thúc đẩy tăng trưởng nhanh ở mảng kinh doanh này.

Trước đây, Shell gặp nhiều khó khăn kéo dài trong nỗ lực khai thác dầu đá phiến. Tuy nhiên, trong vòng hai năm qua, Shell đã cắt giảm 35% chi phí khoan và hoàn thiện các giếng dầu đá phiến ở bồn chảo Permian - nằm giữa bang Texas và bang New Mexico (Mỹ).

Ông Beurden cho rằng, với chi phí được cắt giảm và giá dầu tăng, tình hình kinh doanh dầu đá phiến đang cải thiện, cho phép Shell tiếp tục mở rộng mảng kinh doanh này và có lợi nhuận. Hiện tại, Shell đang đẩy mạnh đầu tư vào các giếng dầu đá phiến ở bồn chảo Permian cũng như ở Alberta (Canada).

Theo đó, tập đoàn này dự kiến nâng sản lượng dầu đá phiến ở mức tương đương 250.000 thùng dầu/ngày lên mức 500.000 thùng dầu/ngày vào cuối thập niên này.

Chiến lược mới của Shell cũng tương đồng với các tập đoàn dầu khí lớn khác bao gồm ExxonMobil và Chevron của Mỹ, vốn đang nhắm đến các trữ lượng dầu đá phiến ở Mỹ như là nguồn sản lượng chính trong vài năm tới.

Cuối năm ngoái, Chervon cho biết, trong năm 2018, tập đoàn này sẽ đầu tư 4,3 tỉ đô la Mỹ cho dầu đá phiến, bao gồm 3,3 tỉ đô la Mỹ cho các dự án tại bồn chảo Permian. Chervon đã cắt giảm chi phí khai thác dầu đá phiến ở bồn chảo Permian về dưới mức 20 đô la Mỹ/thùng, giảm 30% kể từ năm 2015.

Trong khi đó, tập đoàn ExxonMobil cũng đang đặt cược lớn vào dầu đá phiến bằng thương vụ chi 6,6 tỉ đô la Mỹ vào đầu năm 2017để mua các công ty dầu đá phiến đang nắm quyền khoan thăm dò và khai thác trên diện tích 100.000 hecta ở bồn chảo Permian. Từ nay đến năm 2020, ExxonMobil dự kiến chi khoảng 25 tỉ đô la Mỹ cho mảng sản xuất dầu đá phiến.

Mời xem thêm

Cuộc cách mạng dầu khí đá phiến

Dầu đá phiến Mỹ có thể làm mất cân bằng thị trường dầu

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012