Thủ tướng: phương pháp tính GDP còn quá lòng thòng
Thứ Hai,  8/1/2018, 21:34 

Thủ tướng: phương pháp tính GDP còn quá lòng thòng

Tư Hoàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị ngành tài chính ngày 8-1 ở Hà Nội. Ảnh:TH

(TBKTSG Online) - Phát biểu tại hội nghị ngành tài chính sáng 8-1 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mức tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam có thể còn cao hơn so với tính toán.

Thủ tướng nói: “Phương pháp tính GDP còn quá lòng thòng, bao nhiêu ô tô, nhà lầu, xe hơi, rượu vang, thịt bò tiêu thụ rất lớn, mà không được đưa vào GDP, chủ yếu tính GDP từ đầu tư nhà nước”.

“Kinh tế không chính thức này mà tính được thì tổng GDP của Việt Nam sẽ tăng nhiều, với bội số lớn như vậy thì nợ công sẽ có dư địa hơn để đầu tư cho nhu cầu phát triển. Chúng ta còn nhiều vùng khó khăn”, người đứng đầu Chính phủ bổ sung thêm.

Theo ông, còn tình trạng "khập khiễng" trong chi ngân sách nhà nước. Chi thường xuyên năm nào cũng vượt dự toán, thậm chí có xu hướng tăng lên; trong khi chi cho đầu tư phát triển đã tăng lên nhưng chưa tương xứng với yêu cầu thực tế. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cần rà soát kỹ các điểm nghẽn, các bất cập trong chi ngân sách để khắc phục sớm tình trạng này.

Thủ tướng cho rằng, đang có nhiều mối quan ngại về công tác quản lý tài sản công; còn tình trạng thất thoát, lãng phí lớn trong quản lý tài sản công, thậm chí còn để các nhóm lợi ích “làm phép” để hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công.

“Tôi xin nêu một ví dụ mới nhất, đó là trường hợp bán nhà công sản cho Vũ “nhôm” diễn ra ở thành phố Đà Nẵng. Nhà nước được cái gì?”, Thủ tướng dẩn chứng và đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản công, xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ, đặc biệt ngăn chặn tình trạng nhóm lợi ích thao túng, hưởng lợi trên tài sản công quốc gia.

Thủ tướng chỉ đạo giám đốc các sở tài chính, cục trưởng ngành thuế, hải quan và kho bạc nhà nước phải tham mưu tốt cho ủy ban nhân dân tỉnh về chính sách. Theo ông, không thể để xảy ra tình trạng giá đất 50 triệu đồng trong thực tế mà khi trình Hội đồng nhân dân chỉ là 5 triệu đồng. "Ngành tài chính phải làm gương tham mưu chính sách này cho địa phương”.

Bên cạnh đó, việc cổ phần hóa, hay bán vốn Nhà nước phải theo lộ trình chặt chẽ, đảm bảo tính công khai minh bạch. Thủ tướng cho rằng, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong ngành tài chính vẫn đáng lo ngại, ví dụ như vẫn còn tình trạng cán bộ ngành hải quan tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, cán bộ thuế "đi đêm" với doanh nghiệp.

Bộ Tài chính phải sắp xếp lại bộ máy, giảm biên chế theo lộ trình khi toàn ngành hiện nay có bộ máy đồ sộ với trên 72.000 người, trong đó ngành thuế có 42.000 người, hải quan có trên 10.000 người.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012