NHNN: Nợ xấu ổn định ở mức dưới 3%
Thứ Hai,  8/1/2018, 21:33 

NHNN: Nợ xấu ổn định ở mức dưới 3%

M. Tâm

(TBKTSG Online) - Ngân hàng Nhà nước hôm 8-1 cho biết, công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu năm 2017 đã đạt được những kết quả tích cực. Một trong những biểu hiện của điều này là nợ xấu tiếp tục được kiểm soát và duy trì ở mức dưới 3%. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu tiếp tục được kiểm soát và duy trì ở mức dưới 3%. Trong ảnh: đại diện Sacombank và VAMC ký kết thỏa thuận hợp tác về xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng hồi tháng 9-2017. Ảnh: MT.

Trong báo cáo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017 gửi các cơ quan truyền thông, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đây là kết quả của nhiều nỗ lực.

Thứ nhất, đó là việc khuôn khổ pháp lý về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đã dần được hoàn thiện.

Theo đó, đơn vị này đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020” (còn gọi là đề án 1058). Bên cạnh đó là Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42). Đây là hành lang pháp lý để các ngân hàng xử lý nợ xấu, tổ chức mua bán nợ xấu.  

Cũng trong năm 2017, Luật sửa đổi, bổ sung luật các tổ chức tín dụng cũng đã được Quốc hội thông qua, được kỳ vọng sẽ giúp cho quá trình tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đạt hiệu quả, khắc phục những khó khăn, vướng trong công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng trong giai đoạn trước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Thứ hai là việc triển khai quyết liệt công tác thanh tra, giám sát và tái cơ cấu. Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm nay, 2018 sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Các giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả công tác này là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, đặc biệt là các chính sách, quy định, cơ chế hỗ trợ cho quá trình này; các quy định về xử lý vấn đề sở hữu chéo…

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012