Người nuôi bệnh: cung không đủ cầu
Thứ Năm,  18/1/2018, 07:47 

Người nuôi bệnh: cung không đủ cầu

Hoàng Nhung

Nhiều người làm công việc chăm sóc bệnh nhân thường coi đây là công việc thấp hèn nên họ chỉ làm như một công việc tạm thời. Vì vậy, mặc dù mức thu nhập của người chăm bệnh cao hơn cả thu nhập của điều dưỡng viên nhưng nhiều người vẫn không muốn làm.Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG) - Nghề nuôi người bệnh đã có từ lâu. Hiện đã có nhiều công ty cung ứng người lao động làm công việc này, tuy vậy, nguồn cung vẫn thiếu nếu không muốn nói là khan hiếm.

Bệnh viện tư đối mặt với việc mất bệnh nhân

Không thể mãi phân biệt công-tư

Nhu cầu lớn

Nhiều năm nay, thị trường cung cấp người chăm sóc bệnh nhân, nhất là tại TPHCM, đã xuất hiện nhiều công ty cung ứng lao động như Công ty Nhân Ái, Công ty ProMaids, SASO.CO, Tâm Đức, Công ty TNHH Nguồn nhân lực và Thương mại An Bình... Còn có nhiều công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà, vệ sinh văn phòng cũng kiêm luôn việc cung cấp người nuôi bệnh. Ở hầu hết các bệnh viện lớn có đông bệnh nhân như Bệnh viện Nhân dân 115, Bình Dân, Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nguyễn Trãi..., người ta còn thấy có rất nhiều người nuôi bệnh không do các công ty giới thiệu hay ký hợp đồng với gia đình người bệnh mà từ các dịch vụ “ngầm” cung ứng.

Với thâm niên gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Công ty SASO.CO, cho biết hiện nhu cầu về người nuôi bệnh rất lớn. Ở phần lớn bệnh viện, công việc của điều dưỡng viên đã quá tải, họ không có thời gian cho việc chăm sóc bệnh nhân. Hiện công ty ông Nam có gần 200 nhân viên để cung cấp dịch vụ này. Độ tuổi của họ từ 30-60 tuổi, mức lương từ 5 triệu đồng trở lên. Dịch vụ này có thể giúp những người khó khăn, không có trình độ học vấn cao, lớn tuổi tìm được việc để nâng cao đời sống. Ông Nam cho biết từ năm 2018, công ty của ông sẽ mở rộng hoạt động ra thêm nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM bằng cách đặt văn phòng ngay tại bệnh viện để trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho những gia đình bệnh nhân có nhu cầu.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhân dân 115 có ít nhất hai công ty cung cấp người nuôi bệnh có văn phòng hoạt động ngay tại bệnh viện. Thường thì công ty sẽ cho người của mình thử việc ba ngày đầu, nếu gia đình bệnh nhân không hài lòng thì công ty sẽ đổi người khác. Mức chi trả cho loại lao động này từ 260.000-400.000 đồng/ngày (khoảng 6,5-7 triệu đồng/tháng).

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết do bệnh viện có nhiều chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, tim mạch, thận niệu..., nhiều bệnh nhân được phẫu thuật và nằm viện rất lâu, do đó, mỗi ngày có đến hàng trăm bệnh nhân cần người chăm sóc nhưng lực lượng này rất bấp bênh và khan hiếm.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các bệnh viện như Bệnh viện Thống Nhất, Chợ Rẫy, Ung bướu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nguyễn Trãi... Ngay cả tại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp (quận 8), nơi phần lớn bệnh nhân là những người đã được điều trị ở các bệnh viện lớn và chuyển về đây để phục hồi chức năng và sức khỏe, hiện có khoảng 100 người nuôi bệnh nhưng nhu cầu thực tế thì lên tới gấp đôi con số này.

Thiếu nguồn cung

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, Trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp, trên thực tế, trong những người làm công việc chăm sóc bệnh nhân, số người gắn bó với nghề vô cùng ít, phần vì công việc vất vả, nặng nhọc, phần vì nhiều người coi đây là việc làm thấp hèn nên họ chỉ làm như một công việc tạm thời. Vì vậy, mặc dù mức thu nhập của người chăm bệnh cao hơn cả thu nhập của điều dưỡng viên nhưng nhiều người vẫn không muốn làm.

Còn theo TS.BS. Cao Văn Thịnh, giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, đúng ra, người chăm sóc bệnh phải có những kỹ năng cơ bản như biết bắt mạch, đo huyết áp, xoa bóp, vệ sinh thân thể, lau chùi vết thương, thay ống nuôi ăn, thậm chí còn phải biết xử lý khi bệnh nhân co giật... Tất cả những điều này đều phải học thì mới biết làm đúng cách.

Từ khoảng năm năm nay, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp đã tổ chức những khóa đào tạo kỹ năng chăm sóc bệnh cho nguồn nhân lực của các công ty cung ứng dịch vụ cũng như mở rộng cho những ai có nhu cầu. Tuy nhiên, theo bà Thúy Hồng, số học viên ngày càng giảm. Ngay cả học viên đến từ các công ty cung ứng dịch vụ cũng giảm vì ngoài việc công ty phải chi thêm chi phí đào tạo, họ không có người làm việc thay cho số người được cắt cử đi học.

TS.BS. Cao Văn Thịnh cho biết trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã triển khai các khóa đào tạo chăm sóc bệnh nhân với mức học phí 2-3 triệu đồng/học viên/khóa, nhưng cũng chỉ đào tạo khoảng 100 người/năm. Nhiều người không đủ thời gian, tiền bạc theo học. Trong khi đó, nhu cầu thực tế lại quá cao. Rốt cuộc, ai đăng ký làm nghề nuôi bệnh dù không qua đào tạo vẫn được bệnh viện và người thân của bệnh nhân chấp nhận.

Trước thực trạng trên, bà Thúy Hồng cho rằng Bộ Y tế cần có những quy định hết sức rõ ràng, cụ thể đối với những bệnh viện có tổ chức nhận người nuôi bệnh thuê. Họ cần có chứng chỉ hành nghề do một đơn vị được phép đào tạo cấp để giảm thiểu những rủi ro, tai biến đáng tiếc cho bệnh nhân.

Nhưng cũng có một thực tế là việc đào tạo và quản lý đội ngũ làm nghề chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện là vô cùng khó. Hiện đối với nhiều bệnh viện, chỉ với những vấn đề chuyên môn thôi đã là quá tải. Nay, nếu thêm hoạt động đào tạo, quản lý lực lượng chăm sóc bệnh nhân thì bệnh viện cần thêm nhân sự, phải hạch toán, trả lương, quản lý an ninh trật tự, lo chuyện ăn, ngủ, nghỉ cho đội ngũ nuôi bệnh sao cho nề nếp, không làm xấu hình ảnh của bệnh viện. Đây quả là vấn đề hết sức khó khăn... 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012