Bất động sản vẫn là kênh đầu tư triển vọng
Thứ Sáu,  12/1/2018, 11:09 

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư triển vọng

Vĩnh Yên

(Địa ốc) - Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế -tài chính, cho rằng năm 2018 đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều người chọn lựa nhưng sẽ có sự phân hóa dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính.

Nội, ngoại đều vui

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Việt Nam - trình bày tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản 2017.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, thị trường bất động sản có lượng tiêu thụ khá ổn định nhưng sẽ khó giữ mức tăng giá như năm 2017. Nguồn vốn rót vào thị trường bất động sản vẫn khá dồi dào đến từ các kênh tín dụng ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, vốn đầu tư nước ngoài thông qua hợp tác và M&A, thị trường chứng khoán…

Trong lĩnh vực căn hộ cao cấp, ông Hiển cho biết các chủ đầu tư trong nước đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ khi liên tục công bố dự án mới. Các dự án này đều có tiện ích vượt trội, đủ sức cạnh tranh với các chủ đầu tư nước ngoài. Có thể kể đến như Trung Thủy Group, Hà Đô, Sơn Kim Land, Vingroup, Đại Quang Minh…

Mặt khác, thị trường cũng có sự tham gia mạnh mẽ của chủ đầu tư và khách mua ngoại. Với các chính sách khuyến khích đầu tư cùng tiềm năng lớn của thị trường, TPHCM đang trở thành vùng đất hứa để nhiều chủ đầu tư nước ngoài tham gia phát triển. Có thể kể đến Capitaland, Keppel Land, Mapletree, Gamuda… Hoặc một số tập đoàn ngoại đầu tư tại Việt Nam dưới hình thức liên kết như Creed Group (hợp tác cùng An Gia), Mitsubishi (hợp tác cùng Phúc Khang), Hankyu Realty và Nishi-Nippon Railroad (hợp tác cùng Nam Long), Sanyo Homes (liên kết cùng Tiến Phát), Daiwa House Group, Nomura Real Estate Group và Sumitomo Forestry Group (hợp tác cùng Phú Mỹ Hưng)…

Bên cạnh đó, với chủ trương cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, trong năm qua, nhiều dự án đã thu hút khách hàng ngoại tham gia mua ở và cả đầu tư.

Ở góc độ thị trường, mặc dù có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa, song ghi nhận cho thấy, căn hộ vẫn luôn là phân khúc khá ổn định, giá bán tăng đều, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng B và hạng C vốn phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình tại TPHCM. Nguyên nhân là do quỹ đất đang dần khan hiếm, đất nền có mức giá cao và phải đi xa trung tâm nên các căn hộ vừa túi tiền, gần trung tâm luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình có thu nhập trung bình. Mặt khác, mức thu nhập bình quân của nhiều gia đình trẻ đang được cải thiện, sự trẻ hóa đối tượng người mua bất động sản cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường, kích thích giá của căn hộ tăng lên.

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 13 triệu đồng/mét vuông thì đến năm 2017 có giá trung bình dao động từ 18 - 20 triệu đồngmét vuông. Phân khúc căn hộ hạng B năm 2012 có mức giá khoảng 18 - 20 triệu đồng/mét vuông thì đến nay mức giá mới rơi vào khoảng 27 - 30 triệu đồng/mét vuông. Phân khúc căn hộ hạng A năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 33 triệu đồng/mét vuông thì nay khoảng 55 triệu đồng/mét vuông.

Thị trường ngày càng minh bạch

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, cho rằng dù thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt song năm 2017 vừa qua vẫn ghi nhận một số tín hiệu lạc quan khi ngoài một số địa danh quen thuộc như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu… thì các địa phương như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận cũng bắt đầu nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng cho các chủ đầu tư.

Theo ông Phạm Lâm, sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng đang giúp cho thị trường bất động sản ngày càng trở nên minh bạch. Chính phủ liên tục ban hành nhiều quy định liên quan đến việc quản lý các hoạt động trên thị trường bất động sản giúp thị trường minh bạch hơn. Đồng thời, các cơ quan, ban ngành cũng có những động thái rõ ràng, tham gia kịp thời vào các diễn biến của thị trường như ngăn chặn cơn sốt đất ảo hồi quí 1-2017 hay lùm xùm của một số công ty môi giới nhanh chóng được xử lý, cảnh báo cho người dân tránh thiệt hại.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số trên thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các hoạt động marketing, bán hàng, thông tin minh bạch của cơ quan nhà nước. Ví dụ điển hình như ứng dụng xem thông tin quy hoạch trên smart phone…

Nhận định chung về thị trường bất động sản nhà ở TPHCM, DKRA Việt Nam cho rằng, năm 2017 thị trường tiếp tục ghi nhận ổn định và tích cực ở tất cả các phân khúc. Đồng thời, việc tham gia, giám sát chặt chẽ và kịp thời của Nhà nước khiến thị trường ngày càng trở nên minh bạch hơn. Đây là tín hiệu tích cực để xây dựng một thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, hạn chế nguy cơ bong bóng.

Khu đô thị Lakeview City của Novaland tại quận 2.

Tăng mạnh nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ ấn tượng

Năm 2017, nguồn cung đất nền dồi dào, tăng mạnh so với năm 2016, tập trung chủ yếu tại khu Đông, đặc biệt là quận 9 và một số khu vực vùng ven khác như Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Chánh, quận 12. Cụ thể, năm 2017, phân khúc đất nền cung cấp ra thị trường khoảng 7.181 nền, gấp 2,2 lần so với năm 2016. Giao dịch diễn ra vô cùng sôi nổi với tỷ lệ tiêu thụ ấn tượng, lên đến 95% (6.851 nền), tăng khoảng 4 lần so với năm 2016. “Đất nền luôn là loại hình được người Việt ưa chuộng do tính ổn định và bền vững. Do đó, trong tình trạng quỹ đất khan hiếm, thị trường này càng được nhiều khách hàng mua ở và khách đầu tư đặc biệt quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian qua”, báo cáo của DKRA Việt Nam viết.

Ghi nhận cho thấy, đa số các dự án đất nền mới đưa ra thị trường đều tiêu thụ hết chỉ trong thời gian ngắn. Thị trường đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư.

Bên cạnh đó, nguồn cung thị trường căn hộ tiếp tục dồi dào, cung cấp ra thị trường khoảng 41.388 căn. Trong đó, căn hộ hạng B và hạng C là phân khúc chủ đạo của thị trường khi chiếm đến 78% tổng nguồn cung. Trái ngược với sự độc chiếm của khu Đông trong mấy năm trước, năm nay thị trường đã có sự “đảo chiều” khi khu Tây vượt lên chiếm đến 43%, dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường.

Tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường khá ấn tượng, chiếm tới 88% nguồn cung mới. Trong đó, căn hộ hạng B có tỷ lệ hấp thụ cao nhất, lên đến 92%. Cùng với những khảo sát về nhu cầu khách mua, điều này cho thấy nhu cầu và mức sống của người dân tại TPHCM đang được nâng cao hơn, yêu cầu chất lượng tốt hơn.

Tuy nhiên, trái ngược với sự “tăng nhiệt” của thị trường đất nền, căn hộ... thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt ở phân khúc condotel. Trong năm 2017, thị trường tiếp nhận khoảng 14.741 căn condotel bổ sung cho nguồn cung, tăng 12% so với năm 2016, song mức tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33% (khoảng 4.821 căn), bằng 55% so với năm 2016 (8.726 căn). Nguyên nhân được cho là nhà đầu tư đang quan ngại về sự thực hiện các chính sách cam kết lợi nhuận và trông đợi những thay đổi pháp lý về quyền sở hữu đối với loại hình condotel. Mặc dù vậy, những dự án có chất lượng vượt trội của các chủ đầu tư có danh tiếng như Vingroup, Sungroup thì sức tiêu thụ vẫn rất tích cực.

Do đó, năm 2018 có thể sẽ là năm thách thức của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở một số thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng với lượng nguồn cung khá lớn và vẫn còn tiếp tục gia tăng. DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung condotel năm 2018 tiếp tục tăng và đạt mốc 15.000 - 20.000 căn. Trong khi đó, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ổn định mức 1.500 - 2.000 căn.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012