Dòng dầu Dung Quất sẽ ngày càng cạnh tranh
Thứ Năm,  11/1/2018, 11:49 

Dòng dầu Dung Quất sẽ ngày càng cạnh tranh

L.N

(TBKTSG Online) - Khối lượng đặt mua cổ phần bán ra của Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất - đã gấp đôi lượng chào bán. Vấn đề của đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới tại BSR không phải là bán được giá càng cao càng tốt mà là việc mở cửa thị trường sản xuất và phân phối xăng dầu cho các nhà đầu tư ngoài nhà nước đã chính thức bắt đầu.

Doanh nghiệp Mỹ muốn mua 49% cổ phần của lọc dầu Bình Sơn

Tâm điểm cổ phần hóa doanh nghiệp dầu khí!

Hơn 241 triệu cổ phần (chiếm 7,79% vốn điều lệ) của BSR sẽ được bán ra trong đợt chào bán ngày 17/1/2018 tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM. BSR là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện IPO trong năm 2018, mở màn cho công tác cổ phần hóa (CPH) và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN), sau một năm thành công trước đó. Với quy mô chào bán lên đến 3.500 tỉ đồng (tính theo giá khởi điểm 14.600 đồng/cổ phần), đợt IPO của BSR được đánh giá là một trong những đợt chào bán lớn nhất từ trước đến nay, vượt xa các đợt IPO của nhiều DNNN trước đó như Đạm Cà Mau, Tổng công ty cảng hàng không, Tổng công ty máy động lực và nông nghiệp…

Mặt khác, BSR sẽ là một trong ba doanh nghiệp lớn nhất của ngành dầu khí cùng thực hiện việc IPO trong năm 2018, cùng hai doanh nghiệp lớn khác của ngành dầu khí là Tổng công ty dầu khí (PV Oil) và  Tổng công ty điện lực dầu khí (PV Power). Kết quả bán đấu giá cổ phần của BSR sẽ có tác động rất lớn đến hai đợt bán cổ phần sau đó.

Theo báo cáo của BSR gửi các nhà đầu tư, năm 2017 BSR đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về sản lượng cũng như chỉ tiêu tài chính. Với sản lượng sản xuất 6,1 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ tương tự, BSR đạt doanh thu ước tính 80.517 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 10.392 tỉ đồng và dự kiến mức lợi nhuận sau thuế khoảng 3.473 tỉ đồng. Nếu Chính phủ tiếp tục chính sách không thu thuế điều tiết xăng dầu như năm 2017 và cho phép xăng dầu Dung Quất cạnh tranh sòng phẳng với xăng dầu nhập khẩu trên thị trường, dự kiến năm 2018, BSR sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu tài chính.

Theo ông Trần Thăng Long, Giám đốc Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán BSC thì theo phương pháp so sánh P/E cơ bản, giá hợp lý của cổ phiếu BSR là 14.822 đồng/cổ phiếu. Còn tính theo phương pháp chiết khấu dòng tiền, giá hợp lý cổ phiếu sẽ rơi vào khoảng 16.260 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo lời một chuyên gia ngân hàng khác thì với tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) tăng từ 14% (năm 2014) lên đến hơn 21% (năm 2017) cùng chỉ số thanh toán ngắn hạn tức thời với tỷ lệ 0,7/1 (2014) xuống 0,91/1 (2016) cho thấy BSR có đủ tiền mặt để trang trải các chi phí. Cùng với đó là các tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn đều ở mức thanh khoản cao. Đây sẽ là những thông số hấp dẫn nhà đầu tư.

Mức giá cổ phiếu nói trên là đắt hay rẻ sẽ do thị trường và các nhà đầu tư quyết định. Tuy nhiên, nếu BSR không có triển vọng thì hẳn là sự quan tâm của các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư ngoại đã không nhiều lên mỗi ngày. Lý do là BSR mới sản xuất và cung cấp 30% thị phần xăng dầu cho thị trường Việt Nam nên cơ hội còn rộng mở, nhất là khi các hàng rào chính sách ngày một được gỡ bỏ.

Thứ hai là quy mô, công suất của BSR ngày càng mở rộng với việc nhà máy sẽ nâng công suất chế biến lên 8,5 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2019-2021 và có thể chế biến được trên 300 loại dầu thô khác nhau, đáp ứng tiêu chuẩn Euro V nên các nhà đầu tư nước ngoài lớn trong lĩnh vực xuất bán dầu thô sẽ rất chú ý.

Mặt khác, trong tương lai gần, BSR sẽ khai thác lợi thế gần mỏ khí Cá Voi Xanh để đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu, tối đa hóa sản lượng các sản phẩm hóa dầu như hạt nhựa PP do nhu cầu thị trường còn rất lớn, biên lợi nhuận của sản phẩm này cũng cao hơn hẳn các sản phẩm lọc dầu, trong khi đó nguồn cung trong nước mới chỉ chiếm khoảng 15%.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, Tổng giám đốc điều hành tại Việt Nam của Công ty Polestar (Texas, Mỹ) thì lĩnh vực hóa dầu của BSR mới chỉ đóng góp tỷ trọng 10% lợi nhuận trong khi nhu cầu các sản phẩm hóa dầu tại thị trường Việt Nam còn rất lớn. Do vậy, các nhà đầu tư sẽ hướng đến các công đoạn làm tăng giá trị doanh nghiệp ở những mảng kinh doanh này và BSR là một trong những lựa chọn ưu tiên như thế.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012