Nên khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm tham gia bảo hiểm nông nghiệp
Thứ Năm,  11/1/2018, 11:49 

Nên khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm tham gia bảo hiểm nông nghiệp

Trúc Diễm

Cần khuyến khích nhiều doanh nghiệp tham gia lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) - Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) là lĩnh vực tiềm năng nhưng rất rủi ro, do đó, cần có các chính sách hỗ trợ loại hình bảo hiểm này phát triển, trong đó có việc tạo điều kiện thông thoáng để nhiều doanh nghiệp được tham gia.

Chống trục lợi bảo hiểm: lắm gian nan!

Công ty bảo hiểm “sợ” bảo hiểm nông nghiệp

Tại một hội thảo về bảo hiểm nông nghiệp gần đây, bà Hoàng Thị Tính, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cho biết doanh nghiệp này gắn bó với nông nghiệp, với bà con nông dân trong 10 năm qua, nhận thấy đây là một lĩnh vực tiềm năng nhưng rất khó triển khai và rủi ro cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Thực tế sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, mô hình BHNN khó nhân rộng ra toàn quốc, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm thủy sản, bảo hiểm vật nuôi bởi rủi ro cao và có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm. Mức độ tổn thất hàng năm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp rất cao, ước tính 1,5%-2% GDP, đòi hỏi doanh nghiệp bảo hiểm phải có mức vốn lớn và có rất đông người tham gia bảo hiểm để đảm bảo không bị lỗ trong kinh doanh.

Cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia về quy mô và mức độ tổn thất lại không đầy đủ và chi tiết nên không có cơ sở định phí rủi ro phù hợp cho doanh nghiệp. Mô hình sản xuất nông nghiệp trong khu vực nông thôn phổ biến là quy mô nhỏ, manh mún, cách thức nuôi trồng không bài bản và không theo quy trình chuẩn, thiếu các giải pháp phòng vệ và quản lý rủi ro khi có thiên tai dịch bệnh xảy ra.

Về phía các doanh nghiệp bảo hiểm và nhà tái bảo hiểm, họ chưa có nhiều kinh nghiệm về bảo hiểm nông nghiệp ở Việt Nam đặc biệt là khâu đánh giá rủi ro định phí bảo hiểm và giám định tổn thất... Thiếu cơ chế khuyến khích tham gia vào chương trình bảo hiểm nông nghiệp của khối ngân hàng, trong khi đây là chủ thể thực hiện các chương trình, chính sách lớn của Chính phủ trong phát triển nông nghiệp nông thôn.

Bà Tính cũng đề xuất Chính phủ và các bộ ngành ban hành khung chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm mục đích huy động nhiều nguồn lực hơn nữa để thúc đẩy BHNN.

Trong đó có việc không giới hạn số lượng doanh nghiệp tham gia, không tạo ra các rào cản kỹ thuật nhằm hạn chế doanh nghiệp bảo hiểm tham gia, không giới hạn điều kiện phải có chi nhánh tại các tỉnh dự kiến làm BHNN, vì trên thực tế nhiều doanh nghiệp có cán bộ, đại lý viên đủ năng lực và kiểm soát tốt và tiếp cận tốt bà con nông dân làm còn hiệu quả hơn.

Về cơ chế hỗ trợ, ngoài việc hỗ trợ cho người mua BHNN về phí bảo hiểm, cần xây dựng cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp bảo hiểm như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm trích lập quỹ dự phòng cho các doanh nghiệp bảo hiểm khi kết quả kinh doanh BHNN bị lỗ.

Các địa phương cần cung cấp cho các doanh nghiệp bảo hiểm cơ sở dữ liệu về tổn thất để các nhà tái bảo hiểm quốc tế có đủ cơ sở cung cấp vốn, quy tắc điều kiện bảo hiểm và mức phí bảo hiểm phù hợp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012