Lược bỏ quy định đặt máy chủ ở Việt Nam
Thứ Năm,  11/1/2018, 11:42 

Lược bỏ quy định đặt máy chủ ở Việt Nam

Y. Minh

Quy định quản lý về an ninh mạng đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam cần có tính khả thi, tránh gây bất cập khi áp dụng.

(TBKTSG Online) - Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lược bỏ quy định doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ viễn thông, Internet “đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam”, dựa trên việc tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội cho dự án Luật An ninh mạng.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, thông tin này được đưa ra tại phiên họp chiều 10-1 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhằm cho ý kiến về dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đơn vị soạn thảo Luật An ninh mạng, cho rằng để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng mạng viễn thông, Internet xuyên quốc gia vào Việt Nam cho các mục đích vi phạm pháp luật, thì việc yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ viễn thông, Internet phải đặt trụ sở hoặc cơ quan đại diện tại Việt Nam là cần thiết.

Tuy nhiên, qua tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lược bỏ quy định “đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam” và chỉnh lý theo hướng “lưu trữ tại Việt Nam dữ liệu người sử dụng Việt Nam và các dữ liệu quan trọng khác được thu thập, tạo ra từ hoạt động khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia của Việt Nam đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản, Khoản 4, Điều 27”.

Tuy nhiên, đây là nội dung nhạy cảm, có liên quan đến quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội… Do đó, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chỉ đạo.

Cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo, các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo lý giải thêm về các phương án. Đơn cử, có cần thiết phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam? Nếu không đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam thì liệu có kiểm soát được thông tin xấu, độc phát tán trên lãnh thổ Việt Nam không và kiểm soát như thế nào?

Một số ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, quy định trong dự thảo Luật cần nghiên cứu kỹ, bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật, tránh xâm phạm quyền con người và cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và là thành viên. Theo người điều hành phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, quy định quản lý về an ninh mạng đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam cần tiếp tục xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Quy định này cần mang tính khả thi cao, tránh gây bất cập khi áp dụng trong thực tiễn.

Vào tháng 11 năm ngoái, khi dự án Luật An ninh mạng được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, dự án luật này đã trở thành một trong những vấn đề được giới doanh nghiệp quan tâm. Góp ý kiến cho dự thảo Luật an ninh mạng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số quy định không tương thích với các cam kết trong WTO, EVFTA và tăng điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp. Cơ quan đại diện doanh nghiệp trích dẫn khoản 4 điều 34 của dự thảo quy định "Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…".

Trong khi đó, theo nhận định của một số doanh nghiệp trong nước, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ không thể đưa ra quyết định chặn dịch vụ Internet nếu như các nhà cung cấp dịch vụ (như Google, Facebook, Skype…) không đồng ý đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Bởi quy định này (nếu được ban hành) không phải là cách ứng xử phù hợp trong xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu.

Mời đọc thêm:

Ứng xử trong cuộc chơi xuyên biên giới

Quản lý để hướng đến phát triển

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012