Toyota Việt Nam xuất khẩu phụ tùng đạt 64 triệu đô la
Thứ Năm,  11/1/2018, 15:06 

Toyota Việt Nam xuất khẩu phụ tùng đạt 64 triệu đô la

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) - Dù tỷ lệ nội địa hóa các mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam còn rất thấp, nhưng trong năm qua Toyota Việt Nam đã thu về 64 triệu đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu phụ tùng và linh kiện ô tô.

Ảnh chụp dây chuyền lắp ráp xe tại Toyota Việt Nam. Ảnh: Q. Nghĩa

So với kết quả năm 2016, giá trị kim ngạch xuất khẩu năm qua của Toyota Việt Nam vượt 5%. Đây cũng là mức kỷ lục về giá trị xuất khẩu kể từ khi liên doanh Nhật Bản này đưa trung tâm xuất khẩu phụ tùng đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động năm 2004. 2017 cũng là năm thứ hai liên tiếp liên doanh lắp ráp và sản xuất ô tô Nhật Bản này đạt kim ngạch xuất khẩu cao so với mức bình quân khoảng 40 triệu đô la của những năm trước đó. Với kết quả này, tổng kim ngạch xuất khẩu cộng dồn của Toyota Việt Nam đến nay đạt khoảng 465 triệu đô la.

Hiện nay, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Toyota Việt Nam là ăng-ten, van điều hòa khí xả, bàn đạp chân ga, với các thị trường chính là Thái Lan, Indonesia, Phillipines, Malaysia, Ấn Độ, Argentina, Nam Phi, Venezuela... Đáng chú ý, theo Toyota Việt Nam trong năm qua hãng cũng phát triển thêm dòng sản phẩm mới là lỗ bịt sàn được xuất khẩu sang Philippines.

Trong hoạt động sản xuất lắp ráp ô tô, dù có động thái chuyển một số mẫu xe lắp ráp sang nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường Thái Lan và Indonesia, nhưng Toyota Việt Nam cho biết trong năm 2017 hãng cũng đã đầu tư thêm gần 15 triệu đô la, nâng tổng số tiền đầu tư vào Việt Nam đến nay khoảng 195 triệu đô la.

Về doanh số bán hàng, trong năm qua liên doanh đạt mức kỷ lục với 59.355 xe bán ra (không bao gồm thương hiệu xe Lexus), tăng 4% so với kết quả năm 2016, nâng lượng xe bán ra cộng dồn đạt 472.066 xe. Liên doanh đã đóng thuế trên 1 tỉ đô la, nâng tổng số tiền thuế đã đóng góp cho nền kinh tế kể từ ngày thành lập đến nay đạt gần 7 tỉ đô la (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhập khẩu...).

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012