Lễ tảo mộ của người Hà Nhì
Thứ Bảy,  13/1/2018, 11:29 

Lễ tảo mộ của người Hà Nhì

Lê Đức

Lễ tảo mộ cũng là một dịp để người Hà Nhì mặc những bộ quần áo mới đặc trưng cho dân tộc mình.

(TBKTSG Online) -Theo phong tục của dân tộc Hà Nhì, vào đầu xuân khoảng tháng 11-12 âm lịch, người chết sau khi chôn được ba năm (tùy vào điều kiện của từng nhà, cũng có thể kéo dài 4-5 năm), gia đình tiến hành thăm viếng mộ phần và tảo mộ.

Trước lễ tảo mộ, người thân sắm sửa đồ lễ như gà trống, gạo nếp, trứng luộc, vàng hương...

Đến ngày tảo mộ, người thân trong gia đình và họ hàng làng xóm cùng mang lễ vật đến phần mộ làm lễ cúng, sau đó sửa sang, làm sạch mộ phần. Nghi thức chính mời người chết về dùng cỗ được tổ chức ngay tại cửa mộ.

Khi tiến hành nghi thức, mọi người tham gia lạy tạ và rót rượu vào một cái tô lớn đặt trên mộ, sau đó những người thân lớn tuổi chia thức ăn vào lá chuối và đặt từng phần lên cửa mộ, họ đốt nhang và đồ giấy.

Khi làm lễ, mọi người cùng quỳ lạy và rót rượu vào chiếc bát to đặt trước cửa mộ. Nghi lễ chính của việc mời người đã khuất về hưởng lộc được tiến hành ở cửa mộ - đó là nơi ra vào của linh hồn.

Người thân trong gia đình và họ hàng cùng mang lễ vật đến phần mộ làm lễ cúng.

Sau khi lần lượt người trong bản thắp hương cho mộ phần và đốt vàng mã thì sẽ có bữa ăn hưởng lộc ngay tại nơi làm lễ. trong bữa ăn những người đàn ông trong gia đình đi mời rượu còn phụ nữ đi chia kẹo và mời nước ngọt hoặc mời rượu. Đây là bữa ăn thể hiện tình đoàn kết của dân bản với gia chủ.

Họ hàng, bà con và bạn bè dự tiệc sau khi đã xong các nghi lễ.

Lễ tảo mộ không chỉ do gia đình người đã khuất tổ chức mà tất cả các gia đình trong bản đều đóng góp đồ cúng, tham gia dọn dẹp phần mộ. Đây không chỉ là một nét văn hóa truyền thống Hà Nhì mà còn thể hiện vẻ đẹp của tình người trong sự đoàn kết, chia sẻ khó khăn, ngọt bùi của dân tộc Hà Nhì.

Theo cổng thông tin điện tử Ủy ban dân tộc, người Hà Nhì còn có tên gọi khác như U Ní, Xá U Ní. Dân số khoảng 21.725 người (số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009). Ngôn ngữ có tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng-Miến (ngữ hệ Hán-Tạng), gần với Miến hơn.

Cư dân Hà Nhì đã từng sinh sống lâu đời ở nam Trung Quốc và Việt Nam. Từ thế kỷ thứ 8, thư tịch cổ đã viết về sự có mặt của họ ở Tây Bắc Việt Nam nhưng phần lớn tổ tiên người Hà Nhì hiện nay là lớp cư dân di cư đến Việt Nam khoảng 300 năm trở lại đây.

Tính cộng đồng trong làng bản biểu hiện khá tập trung không chỉ trong sản xuất mà cả trong lĩnh vực văn hóa tinh thần, tôn giáo, tín ngưỡng. Họ tin có linh hồn, thờ cúng tổ tiên, cúng bản và các nghi lễ nông nghiệp.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012