Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ lên mức cao kỷ lục
Thứ Sáu,  12/1/2018, 19:16 

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ lên mức cao kỷ lục

Chánh Tài

Container tập kết ở cảng nước sâu Dương Sơn ở TP Thượng Hải. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ cao lên mức kỷ lục 275,8 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017, theo số liệu mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày công bố hôm 12-1.

Theo hãng AFP, mức thặng dư này tăng này tăng 10% so với năm ngoái. Người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, trong năm 2017, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc và Trung Quốc hy vọng sẽ đào sâu hợp tác kinh tế và thương mại với Mỹ vì lợi ích chung.

Người phát ngôn cũng lưu ý làn sóng chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng với hàng loạt vụ điều tra thương mại của các nước nhằm vào các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc các căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang và quan chức hai bên đe dọa sử dụng các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào nhau.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với hàng loạt quyết định trong những tuần tới về việc có thực thi các biện pháp hạn chế Trung Quốc xuất khẩu các sản phẩm nhôm, thép và tấm năng lượng mặt trời.

Mỹ cũng đang điều tra để làm rõ xem có phải Trung Quốc đang ép các công ty Mỹ phải chuyển giao các công nghệ và thông tin độc quyền để được tiếp cận thị trường Trung Quốc hay không.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn đang kiềm chế và chưa đưa ra động thái đáp trả nào đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ dù trong thời gian qua Nhà Trắng đã áp dụng các mức thuế phạt và tiến hành điều tra một số sản phẩm bị cáo buộc bán phá giá hoặc được nước này trợ cấp.

Mời xem thêm

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến tranh thương mại

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012