PV Oil: Lợi nhuận bán xăng E5 không thấp hơn RON 92
Thứ Bảy,  13/1/2018, 11:29 

PV Oil: Lợi nhuận bán xăng E5 không thấp hơn RON 92

Lan Nhi

(TBKTSG Online)-  Tiếp tục được là đầu mối độc quyền ủy thác xuất khẩu dầu thô cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sau khi cổ phần hóa, nhưng Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) vẫn tập trung vào mảng bán lẻ, vì lợi nhuận bán lẻ là cao và ổn định nhất trong các mảng kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, mảng bán lẻ xăng E5 mang lại lợi nhuận không thấp hơn xăng RON 92 trước đây, thậm chí có thời điểm cao hơn.

PV Oil tiếp tục đẩy mạnh mảng bán lẻ xăng dầu sau khi bán cổ phần ra ngoài. Ảnh:TL

“PV Oil tiếp tục là doanh nghiệp độc quyền ủy thác xuất khẩu dầu thô cho PVN sau khi cổ phần hóa”, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang khẳng định trước đông đảo nhà đầu tư tìm cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PV Oil tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư mang tên “PV Oil sẵn sàng cho tư nhân hóa” hôm 12-1 tại Hà Nội.

Cho dù điều kiện dành cho cổ đông chiến lược tại PV Oil khó khăn hơn nhiều doanh nghiệp thực hiện IPO khác: cam kết bao tiêu xăng dầu Dung Quất và Nghi Sơn sau cổ phần hóa (CPH), cam kết giữ cổ phần trong vòng 10 năm mới được chuyển nhượng nhưng lãnh đạo PV Oil tự tin rằng, việc bán cho cổ đông chiến lược sẽ không gặp khó khăn.

Thứ nhất là do PV Oil có ba mảng kinh doanh chính là bán buôn, bán cho các hộ công nghiệp và bán lẻ qua các cửa hàng thì mảng bán lẻ cho các cửa hàng tăng trưởng ổn định và đều nhất. Hiện PV Oil sở hữu khoảng 22% thị phần bán lẻ, tức là còn khoảng 28% tiềm năng phát triển thị phần. Lý do là Luật cạnh tranh không cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện như kinh doanh xăng dầu được chiếm thị phần thống lĩnh quá 50%.

Mục tiêu của PV Oil trong vòng 5 năm tới là nâng lên thành 35% thị phần. Hiện tại, theo tiết lộ của ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil, mảng bán lẻ xăng E5 mang lại lợi nhuận không thấp hơn xăng RON 92 trước đây, thậm chí có thời điểm cao hơn.

Thứ hai là chiến lược kinh doanh của PV Oil sau CPH là mua bán và sáp nhập các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ. Thống kê cho thấy cả nước hiện có 14.000 cây xăng, trong đó có hơn 3000 cây thuộc về Petrolimex và PV Oil. Hơn 10.000 cây xăng còn lại của doanh nghiệp và đầu mối nhỏ sẽ được tìm cách mua lại để gia tăng thị phần, thay vì đầu tư mới. Do đó, PV Oil đặt mục tiêu mua lại 1.000 cây xăng trong vòng 5 năm.

Trước đó, Petrolimex cũng đặt kế hoạch đầu tư hơn 1.000 tỉ  đồng để mua bán, sát nhập hoặc mở mới cây xăng trong năm 2018 với mục tiêu 4 ngày mở mới một cửa hàng bán lẻ.

Thứ ba là PV Oil còn có cơ hội gia tăng kinh doanh mảng nhiên liệu hàng không do cả nước mới chỉ có hai đầu mối cung cấp nhiên liệu bay Jet A1 thuộc quyền sở hữu của Vietnam Airlines và Petrolimex.

Theo kế hoạch, việc chào bán cổ phần công khai qua đấu giá của PV Oil sẽ diễn ra tại HOSE ngày 25-1 tới.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012