Chốt lời ngắn hạn tăng cao, chứng khoán tiếp tục rung lắc
Thứ Bảy,  13/1/2018, 11:29 

Chốt lời ngắn hạn tăng cao, chứng khoán tiếp tục rung lắc

Minh Khôi

(TBKTSG Online) - Để hấp thụ nhu cầu chốt lời ngắn hạn đang ở mức cao, kịch bản “điều chỉnh trong phiên” vẫn là chủ đạo trong tuần tới.

Dù xuất hiện rung lắc nhưng VN-Index đã ghi nhận trọn vẹn 5 phiên tăng điểm trong tuần rồi. Ảnh: TBKTSG

Chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch thứ hai của năm 2018 với những gam màu sáng dù các rung lắc mạnh hơn đã đến trong nửa cuối tuần. Tính chung cả tuần, VN-Index ghi nhận trọn vẹn 5 phiên tăng với mức tăng thêm 3,7%.

Dù ghi nhận điểm số tăng mạnh đáng kể, nửa cuối tuần đã xuất hiện sự “tranh đấu” rất quyết liệt giữa nhu cầu chốt lời ngắn hạn và lực cầu tiềm năng chờ đợi tham gia thị trường. Thanh khoản do đó tăng vọt thêm hơn 55% so với mức vốn đã cao trong tuần trước đó. Khối ngoại là tác nhân quan trọng giúp điểm số tăng lên mạnh mẽ trong tuần này (cả trực tiếp và gián tiếp thông qua tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong nước) khi thực hiện mua ròng hơn 2.500 tỉ đồng tính riêng tại HSX. Chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2018, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng hơn 3.700 tỉ đồng, một kỷ lục thật sự.

Điểm nhấn trong tuần tiếp tục xoay quanh diễn biến tại nhóm cổ phiếu vốn hóa cao, dòng tiền hiện luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm ngành chủ chốt trên thị trường. Nhóm dầu khí tỏa sáng trong nửa đầu tuần nhưng chững lại trong hai phiên cuối tuần. Thay vào đó, ngân hàng và chứng khoán thể hiện tốt vai trò trong nửa cuối tuần. Phiên cuối cùng của tuần là sự “lên tiếng” của cá biệt một số cổ phiếu như VIC, VRE, HDB…

Trong tuần sau, tâm điểm thị trường sẽ rơi vào hai sự kiện: thông báo thay đổi định kỳ danh mục VN30 (ngày 15-1) và ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh gần nhất (ngày 18-1). Với vấn đề cơ cấu định kỳ danh mục VN30, hai ứng viên dự kiến sẽ tham gia vào VN30 trong lần này là PLX và VJC. Còn trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh, một số rung lắc nhất định có thể xảy ra.

Ngoài ra, tuần sau cũng là thời điểm thực hiện thương vụ đấu giá quan trọng đầu tiên của năm 2018, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn. Các kết quả đấu giá có thể tác động nhất định lên nhìn nhận của thị trường về mức độ hấp dẫn của các thương vụ IPO, bán vốn nhà nước tiếp theo.

Do có khá nhiều sự kiện quan trọng, người viết cho rằng trong ngắn hạn, thị trường sẽ chuyển động theo hướng xuất hiện những rung lắc nhất định như những gì đã diễn ra trong nửa cuối tuần rồi để hấp thụ nhu cầu chốt lời ngắn hạn đang ở mức cao. Dù vậy, lực cầu tiềm năng hiện rất mạnh, đặc biệt, khối nhà đầu tư nước ngoài đang thực hiện giải ngân rất quyết liệt nên kịch bản “điều chỉnh trong phiên” vẫn là chủ đạo trong tuần tới.

Mời xem thêm:

VN-Index có thể "rung lắc" nhẹ trước khi quay lại đà tăng

Thoái vốn Nhà nước năm 2017 sẽ vượt xa chỉ tiêu

Cổ phiếu bất động sản thăng hoa cùng Vn-Index!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012