Ngân hàng trung ương Indonesia cảnh báo tiền ảo
Thứ Bảy,  13/1/2018, 21:15 

Ngân hàng trung ương Indonesia cảnh báo tiền ảo

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) vừa đưa ra cảnh báo mới đối với các loại tiền ảo như bitcoin vì lo ngại chúng có thể gây rủi ro thua lỗ cho các nhà đầu tư, thậm chí đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia.

Ngân hàng trung ương Indonesia lo ngại các loại tiền ảo như bitcoin có thể đe dọa đến sự ổn định của hệ thống tài chính. Ảnh: Reuters

Ngày 12-1, người phát ngôn của BI đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng việc sở hữu tiền ảo hiện nay mang tính đầu cơ và chịu rủi ro cao vì không có cơ quan nào chịu trách nhiệm hay quản lý chúng và cũng không có tài sản quan trọng nào làm nền tảng cho giá của chúng. Tuyên bố nói rằng tiền ảo có thể được sử dụng vào các mục đích phạm pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố. BI nhấn mạnh tất cả những nguy cơ nói trên của tiền ảo có thể tác động đến sự ổn định của hệ thống tài chính và gây mất mát cho xã hội

 “Khi các rủi ro xảy ra đối với tiền ảo, công chúng sẽ gánh chịu mất mát. Chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ người dân trước nguy cơ bong bóng tiền ảo”, người phát ngôn của BI nói với Reuters hôm 13-1.

Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng Indonesia liên tục ra các cảnh báo đối với tiền ảo. Tháng trước, BI ban hành quy định cấm các công ty công nghệ tài chính sử dụng tiền ảo trong hoạt động thanh toán. Cơ quan này khẳng định không ghi nhận tiền ảo như là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Indonesia. Tuy nhiên, BI cho biết đang cân nhắc liệu có nên đưa ra các quy định quản lý các sàn giao tiền ảo ở nước này hay không.

Mời xem thêm:

Blockchain, bitcoin và giấc mơ “địa đàng”

Israel sẽ phát hành tiền kỹ thuật số

Tranh luận về pháp lý liên quan tới bitcoin

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012