Gánh nặng chi phí và thuế đè lên doanh nghiệp
Thứ Bảy,  20/1/2018, 16:16 

Gánh nặng chi phí và thuế đè lên doanh nghiệp

An Bình

(TBKTSG Online) - Trong những ngày đầu năm mới, Bộ Tài chính đã gửi bản dự thảo Luật sửa đổi về thuế đến Bộ Tư pháp thẩm định, trước khi chuyển đến Thủ tướng và Quốc hội trong năm nay. Trong bản dự thảo, Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm tăng năm loại thuế, trong đó thuế giá trị gia tăng (VAT) tăng từ 10% lên 12%, các loại thuế còn lại là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên.

TPHCM sẽ tăng và thêm thuế, phí từ năm 2018

Năm 2018, lo chi phí tăng

Theo Thủ tướng, liên quan tới chính sách thuế, hiện có tư duy theo quan điểm lợi cho cơ quan quản lý mà chưa hướng tới bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Trước mắt, người dân và doanh nghiệp vẫn chưa phải lo lắng nhiều đến gánh nặng gia tăng chi phí thuế bởi đề xuất tăng thuế còn phải trải qua việc đệ trình lên Chính phủ và Quốc hội. Nếu được thông qua, cơ quan chức năng về quản lý thuế còn phải tính toán thời điểm đưa quy định mới vào áp dụng trong thực tế, sau nhiều cuộc góp ý lẫn phản biện từ giới chuyên gia, doanh nghiệp. Bởi, theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu dự thảo luật điều chỉnh thuế của Bộ Tài chính được thông qua trong năm 2018 thì sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Trong một sự diễn tiến khác, Tổng cục Thuế vừa giao Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ tiêu kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2018. Theo đó, trong năm nay, cơ quan chức năng dự tính sẽ thanh tra thuế 7.227 doanh nghiệp và kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế 81.914 cuộc.

Trong số 63 tỉnh và thành phố thì Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có số lượng doanh nghiệp bị thanh kiểm tra thuế lớn nhất. Riêng Cục Thuế Hà Nội đã lên kế hoạch thanh tra 1.226 doanh nghiệp và 17.324 cuộc kiểm tra. Cục Thuế TPHCM cũng sẽ thực hiện thanh tra 1.556 doanh nghiệp và có nhiệm vụ kiểm tra 22.433 cuộc.

Những con số nói trên có thể chưa đủ dữ liệu để nói lên điều gì, thế nhưng, vẫn khiến cho nhiều người suy ngẫm, bởi tại buổi tổng kết ngành tài chính hôm 8-1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên vấn đề chính sách tài chính, đặc biệt là chính sách thuế thay đổi nhanh. TTXVN trích dẫn lời của người đứng đầu Chính phủ, cho thấy trên thực tế, có doanh nghiệp cố tình vi phạm quy định nhưng cũng có nhiều đơn vị bị oan sai vì chính sách thay đổi quá nhanh. Điều này theo Thủ tướng, là lỗi của cơ quan nhà nước.

Từ đó, Thủ tướng đề nghị chính sách thuế nói riêng và chính sách tài chính nói chung phải theo kịp sự phát triển của đất nước, phải ổn định trong 5-10 năm. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và các bộ liên quan lưu ý khi thẩm tra các dự án luật để đảm bảo điều này.

Cũng liên quan tới chính sách thuế, Thủ tướng cũng nhắc tới thực tế, hiện có tư duy theo quan điểm lợi cho cơ quan quản lý mà chưa hướng tới bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế. Quyền của cơ quan quản lý theo ông là rất lớn như cấp mã số thuế, kiểm tra, thanh tra, phong tỏa tài khoản, đình chỉ hóa đơn hay chuyển cơ quan điều tra. “Quyền của cơ quan nhà nước quá lớn nhưng quyền của người nộp thuế mà chủ yếu là doanh nghiệp, người dân thì rất ít”, Thủ tướng nói thêm rằng quyền lợi của người nộp thuế rất ít được quan tâm.

Ông cũng dẫn ra cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, chi phí bôi trơn trong thanh tra, kiểm tra vẫn lớn với doanh nghiệp.

Chi phí và thuế luôn là nỗi quan tâm lớn của người dân, doanh nghiệp. Mời bạn đọc cùng chia sẻ quan điểm xoay quanh vấn đề này.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012