Rủi ro tỷ giá – phòng ngừa là cần thiết
Thứ Năm,  18/1/2018, 17:56 

Rủi ro tỷ giá – phòng ngừa là cần thiết

Đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng phòng ngừa rủi ro ngoại hối là cần thiết. Về vấn đề này, ông Phạm Dương Hiếu, Giám đốc Khối Thị trường tài chính của ANZ Việt Nam, có những tư vấn hữu ích.

Ông Phạm Dương Hiếu.

Biến động tỷ giá, đó là một loại rủi ro mà nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn quan tâm. Câu hỏi đặt ra là phải phòng ngừa như thế nào cho có hiệu quả. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Ông Phạm Dương Hiếu: Phòng ngừa rủi ro tỷ giá phát sinh từ các giao dịch bằng ngoại tệ không mới đối với nhiều công ty đa quốc gia, nhà đầu tư, các công ty xuất nhập khẩu ở Việt Nam. Vấn đề là khi lựa chọn ngân hàng để xử lý các giao dịch quy mô lớn cho các hoạt động mua bán sáp nhập, đầu tư và kinh doanh, khả năng và uy tín của ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng. Để đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu của khách hàng, chúng tôi thường xuyên thảo luận với khách hàng để hiểu được các rủi ro tài chính của họ, xác định giải pháp và sản phẩm phù hợp có thể giúp khách hàng phòng ngừa rủi ro với chi phí hợp lý. ANZ Việt Nam là một ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực này với khối lượng giao dịch lớn với khách hàng. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong cung ứng các sản phẩm ngoại hối cho khách hàng, bao gồm sản phẩm giao ngay, kỳ hạn, hoán đổi và quyền chọn.

Bên cạnh doanh nghiệp trong nước, chúng tôi cũng đang tích cực hỗ trợ các công ty đa quốc gia, công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài tại nhiều thị trường nơi ANZ hoạt động. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tại ANZ có nhiều kinh nghiệm và am hiểu thị thường, đặc biệt hiểu biết về rủi ro tài chính của khách hàng, chính sách quản lý rủi ro của khách hàng và những vấn đề khách hàng quan tâm khi thực hiện các giao dịch ngoại hối ở Việt Nam.

Phòng ngừa rủi ro ngoại hối luôn gắn liền với các chính sách quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Theo ông chính sách hiện nay đã là tốt nhất cho việc quản lý rủi ro của doanh nghiệp chưa?

Ngân hàng Nhà nước hiện đang cho phép các ngân hàng thương mại cung cấp nhiều sản phẩm ngoại hối với một thị trường được quản lý tốt, tỷ giá ổn định trong thời gian dài và dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để xem xét cho phép thêm các sản phẩm phòng ngừa rủi ro như các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá cho nhà đầu tư nước ngoài hay cho phép quyền chọn ngoại tệ đối với tiền đồng, và kỳ hạn dài hơn cho các giao dịch kỳ hạn, hoán đổi.

Điều này sẽ mở rộng khả năng tiếp cận các sản phẩm phòng ngừa rủi ro cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, và khuyến khích họ chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá, đồng thời giúp làm tăng thanh khoản của thị trường ngoại hối và giảm thiểu các cú sốc trên thị trường giao ngay. Việc cung cấp thêm nhiều sản phẩm và công cụ phòng ngừa rủi ro là khá quan trọng khi thị trường tài chính trong nước tiếp tục phát triển và Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính quốc tế.

Trong những năm qua, Việt Nam đã rất thành công trong việc ổn định tỷ giá. Theo ông xu hướng này có thể duy trì trong tương lai?

Tỷ giá rất ổn định trong năm 2017, có thể nói ở mức tốt nhất kể từ năm 2012. Theo nhận định của bộ phận nghiên cứu kinh tế của Tập đoàn ANZ, tiền đồng được dự báo giảm nhẹ khoảng 0,7% trong năm 2018, và tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ sẽ ở quanh mức 22.900 đồng/một đô la vào cuối năm 2018.

Năm nay, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu vẫn sẽ tiếp tục tăng nhờ việc đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu với các sản phẩm máy tính, điện tử và quang học. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp ngoài khu vực FDI được dự báo sẽ vẫn ở mức vừa phải, không gây nhiều sức ép lên cán cân thương mại và tỷ giá. Tiền đồng cũng sẽ được hỗ trợ bởi tăng trưởng dự trữ ngoại hối mạnh mẽ trong năm 2017. Dự trữ ngoại hối hiện đã đạt mức cao kỷ lục với 54,5 tỉ đô la Mỹ.

Thông thường tỷ giá sẽ chịu nhiều áp lực trong giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017 và trong khoảng thời gian đầu năm 2018, với nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào, trong đó đáng chú ý là nguồn tiền gần 5 tỉ đô la Mỹ từ việc thoái vốn tại Sabeco đã giúp tỷ giá tiếp tục ổn định.

Với định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay và động thái giảm lãi suất cho vay trên thị trường mở mới đây, tỷ giá và lãi suất đang ổn định ở mức hợp lý và đây cũng là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp cân nhắc việc thực hiện các giao dịch phòng ngừa rủi ro tỷ giá, khi chi phí thực hiện hợp lý hơn và thanh khoản thị trường tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012