Khía cạnh pháp lý khi người tiêu dùng Việt Nam kiện Apple
Thứ Tư,  24/1/2018, 06:46 

Khía cạnh pháp lý khi người tiêu dùng Việt Nam kiện Apple

LS. Trần Hồng Phong(*)

(TBKTSG Online) - Những người đang sử dụng iPhone tại Việt Nam hoàn toàn có quyền khiếu nại, hay khởi kiện nhà sản xuất (ở đây là Apple) về các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Đây là quyền của người tiêu dùng mà pháp luật nước nào cũng có quy định và bảo vệ.

Vụ kiện Apple: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc

Hơn 3.500 người Việt Nam đăng ký kiện Apple

Người dùng rủ nhau kiện nhà sản xuất

Cho rằng hãng Apple đã cố tình làm chậm hiệu năng của các iPhone cũ nhằm bán pin và iPhone mới, nên đã có hơn 3.700 người Việt Nam đã đăng ký kiện nhà sản xuất này. Ảnh: Cnet.

Nếu như việc khiếu nại đơn giản hơn và chắc chắn sẽ được Apple phản hồi thì khởi kiện, nhất là tại Mỹ, sẽ khá tốn kém và phức tạp về mặt pháp lý, thủ tục, và phải thuê luật sư Mỹ. Mặt khác, việc đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại là bao nhiêu cũng không dễ dàng để nguyên đơn chứng minh.

Hiện Apple đã có Văn phòng đại diện tại Việt Nam, nên người tiêu dùng (mua hàng từ các nhà phân phối chính thức tại Việt Nam) nộp đơn kiện tại Toà án Việt Nam là một phương án khả thi. Nhưng như đã nói, do tính chất pháp lý phức tạp, liên quan đến pháp luật quốc tế nên đây là một vụ kiện không đơn giản.

Tuy vậy, sự kiện này đã đặt ra nhiều vấn đề lý thú về mặt pháp lý cần được giải quyết trên nền tảng bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng. Rõ ràng Apple đã có dấu hiệu che dấu, không cung cấp đầy đủ thông tin và các hướng dẫn, khuyến cáo cần thiết khi đưa ra một bản cập nhật iOS mới, gây thiệt hại cho người dùng. Thế nên nói Apple "lừa dối" cũng không phải là quá đáng. Apple đã có lỗi, đã phạm luật.

Tính đến 11 giờ sáng 22-1, trên trang http://batterydown.vn (do văn phòng luật sư Kết Nối lập ra để người dùng iPhone tại Việt Nam có thể đăng ký tham gia vụ kiện), số người đăng ký khởi kiện đã lên tới hơn 3.727 người.

Chính vì thế, kết quả của vụ kiện và áp lực từ người tiêu dùng có thể buộc Apple phải điều chỉnh lại phần mềm, khắc phục việc làm chậm máy về mặt kỹ thuật, đồng thời, có chính sách công khai, rõ ràng hơn về mặt pháp lý.

Vụ kiện này (ở tầm quốc tế) còn đặt ra một vấn đề pháp lý lớn hơn, đó là sự "bí mật", mang tính ràng buộc của hệ điều hành iOS đối với người dùng liệu có phải là sự độc quyền, hạn chế cạnh tranh lành mạnh? Trước đây, Microsoft cũng từng bị kiện về lý do "độc quyền" khi cài sẵn trình duyệt Explorer trong hệ điều hành Windows.

Vị trí đặt bình chọn

Với tư cách là một người dùng sản phẩm của Apple, người viết cho rằng Apple phải cung cấp đầy đủ thông tin, mức độ ảnh hưởng, những bất tiện và các thiệt hại có thể xảy ra khi người dùng tải về phần mềm mới. Trong sự kiện này, chính người viết cũng có cảm giác là mình đã bị lừa!

(*) Đoàn Luật sư TPHCM

Mời bạn đọc quan tâm chia sẻ ý kiến về vụ kiện này.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012