TBKTSG số 04-2018: Vá đường luật kinh doanh
Thứ Tư,  24/1/2018, 10:38 

TBKTSG số 04-2018: Vá đường luật kinh doanh

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có tờ trình đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và dự thảo luật này. Liệu những nội dung dự định sửa đổi có giải quyết được yêu cầu đặt ra từ thực tiễn đầu tư kinh doanh hiện nay về tính cần thiết, đồng bộ, tương thích của hệ thống pháp luật cũng như có tạo được một môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, công bằng? Trong số báo tuần này, TBKTSG mở diễn đàn thảo luận về vấn đề trên.

Ba bài viết thảo luận ban đầu gồm:

Sửa Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp: còn lắm ngổn ngang (Nguyễn Thị Nga - Nguyễn Thị Minh Thư ): Theo dự thảo luật sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, 21 ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ được cắt giảm,  hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam rộng cửa hơn, hoạt động mua bán- sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài cởi mở hơn, nhưng có một số quy định mang tính siết chặt vì lý do an ninh quốc gia.

Vá đường luật kinh doanh (LS. Trương Hữu Ngữ): Ai đó đã ví von rằng Luật Doanh nghiệp giúp tạo ra các loại hình doanh nghiệp là các cỗ xe, còn Luật Đầu tư là con đường để xe chạy trên đó. Làn đường Luật Đầu tư còn nhiều ổ gà. Thế nhưng nếu chỉ sửa đường theo cách lấp vá thì chẳng mấy chốc đường lại nham nhở.

Sứ mệnh lịch sử của Luật Đầu tư (LS. Nguyễn Hưng Quang): Việt Nam cần mạnh dạn bỏ hẳn các chế định về giấy phép đầu tư, hình thức đầu tư mà Luật Đầu tư đang quy định để người dân được quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Những quy định còn lại của Luật Đầu tư nên thể chế hóa vào Luật Doanh nghiệp và các luật chuyên ngành khác.

Các bài viết khác trong số báo ra ngày 25-1-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Thả nổi giá mới có bãi giữ xe (Mục Ý kiến): Nếu chúng ta mạnh dạn thả nổi giá giữ xe, nhiều nơi sẽ cân nhắc giữa chi phí cơ hội sử dụng mặt bằng vào việc khác và thu nhập từ dịch vụ giữ xe, ắt TPHCM sẽ có nhiều chỗ đậu xe hơn bây giờ.

Cơ quan quản lý cạnh tranh - trụ đỡ yếu (Nguyễn Quang Đồng): Cải cách thể chế kinh tế thị trường không nên là những tuyên bố xa vời, hãy bắt đầu trước với trụ đỡ yếu nhất của thể chế thị trường Việt Nam, đó là điều tiết và quản lý cạnh tranh.

“Tăng trưởng thế có gì đáng tự hào” (Tư Giang): Tham nhũng, lãng phí gây mất hàng chục ngàn tỉ đồng như thế mà kinh tế vẫn phát triển, vậy nếu hạn chế hay triệt tiêu được thì đất nước còn phát triển tốt bao nhiêu. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên trao đổi với TBKTSG…

Quyền của PVN, sau “sự cố” ở PVC (Lan Nhi): Chính phủ mới ban hành nghị định về điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Dầu khí (PVN) thay cho văn bản cũ cách đây năm năm. Với nghị định mới, việc chỉ định thầu gây hậu quả nghiêm trọng như vụ án ở PVN vừa kết thúc xét xử sơ thẩm sẽ không có cơ hội lặp lại.

Hạn mức khuyến mãi với thuê bao di động: Không nên nhất bên trọng, nhất bên khinh. (LS. Trần Hồng Phong): Kiểu quản lý nặng về hành chính, duy ý chí và mang tính áp đặt không phù hợp với quy luật hoạt động của nền kinh tế thị trường. Sẽ thật đáng tiếc, nếu qua đó, nó còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Kỳ vọng nào cho lợi nhuận tốp 10? (Thành Nam): Trong số các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn tốp 10, chưa đơn vị nào “bật mí” lợi nhuận ròng trong năm 2017, trừ VCB. Lợi nhuận của các đơn vị này có ý nghĩa trọng yếu không chỉ với họ mà còn với toàn thị trường.

Thuế suất nào áp dụng cho nhà đầu tư ngoại (LS. Nguyễn Vân Quỳnh): Cuối năm 2017 vừa qua là thời điểm chấm dứt hoạt động của một số quỹ đầu tư chứng khoán theo giấy phép thành lập do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp, nhưng đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào quỹ vẫn chưa nhận được tiền thanh toán vì đang chờ… hướng dẫn đóng thuế.

Tăng lương, bảo hiểm xã hội và năng suất lao động (Bùi Trinh): Ở nước ta, lương tối thiểu bình quân tăng khoảng 7%/năm, trong khi năng suất tính theo tổng giá trị gia tăng chỉ tăng 4,7%. Điều này sẽ dẫn đến sự lệch lạc về cấu trúc của giá trị gia tăng ngày càng lớn. Nhưng nghịch lý là dù lương tăng nhanh như vậy nhưng người lao động vẫn rất chật vật trong cuộc sống.

Vài ý kiến về tính kinh tế ngầm (Vũ Quang Việt): TS. Vũ Quang Việt, nguyên chuyên viên thống kê của Liên hiệp quốc, đưa ra những ý kiến chuyên môn về bức tranh kinh tế ngầm và cách tính nó trong trường hợp Việt Nam.

Đề án cơ cấu lại đầu tư công: ít có điểm mới (Phan Minh Ngọc): Trong số nhiều mục tiêu của Đề án cơ cấu lại đầu tư công giai đoạn 2017-2020, chỉ có hai điểm mới thiết thực và tích cực liên quan đến việc cơ cấu lại đầu tư công là tiếp tục thu hẹp quy mô đầu tư công, và “may đo riêng” đầu tư công cho từng vùng, lãnh thổ, và theo nguồn vốn.

Cải cách và hệ lụy từ Bộ luật Dân sự 2015 (Nguyễn Tiến Lập): Việc thay đổi cách tiếp cận về chủ thể pháp luật dân sự theo hướng cắt gọn có phần máy móc của Bộ luật Dân sự năm 2015, đặc biệt lại được tiến hành đơn lẻ, thiếu tính tổng thể và đồng bộ, đã vô tình tạo ra các hệ luỵ không đáng có cho đời sống xã hội nói chung và việc thực thi pháp luật nói riêng.

Bảo mật dữ liệu người dùng nhìn từ mô hình Uber và Grab (Phan Nhật):  Bảo mật thông tin người dùng là một phần nội dung quản lý taxi công nghệ và được đề cập trong dự thảo nghị định quy định về kinh doanh vận tải bằng ô tô vừa được công bố. Chỉ tiếc là các quy định này không chi tiết và không đảm bảo sự chắc chắn cần thiết của nó.

Vận tải ở ĐBSCL: cần đột phá về chính sách từ Bộ GTVT (Đặng Dương): Đột phá về cơ chế chính sách chỉ đến khi có hiểu biết đúng về thị trường. Việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định một mức giá sàn cho dịch vụ xếp dỡ hàng hóa tại hai khu vực có đặc thù khác nhau như đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TPHCM không thể được xem là hiểu thị trường.

Bitcoin: Thực và giả (Nguyễn Quang Bình): Không ai kiểm soát được giá trị của đồng tiền mã hóa thì không ngạc nhiên khi giá trị của chúng có thể lên tận trời xanh mà có khi rớt xuống bằng 0.

Nuôi tôm công nghệ cao: Giải quyết vốn thôi thì chưa đủ! (Trung Chánh): Phải chăng chỉ cần giải quyết vấn đề vốn là đủ để việc ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao đi đến thành công?

Triển vọng của thị trường 130 tỉ đô la (Quốc Hùng): Năm 2017, doanh thu thị trường bán lẻ trong nước gần cán mốc 130 tỉ đô la Mỹ. Triển vọng thị trường này được dự báo sẽ không ngừng gia tăng nhưng sự cạnh tranh cũng hết sức khốc liệt.

Nghề bếp đang thời vui vẻ! (Đào Loan): Hiện nay, nghề đầu bếp không thiếu việc làm, thu nhập lại tốt nếu không muốn nói là tốt nhất trong các dịch vụ du lịch.

Sự hình thành và cấu trúc của văn hóa doanh nghiệp (Hồ Trọng Lai): Hệ giá trị cốt lõi không thể vay mượn, sao chép từ doanh nghiệp khác mà doanh nghiệp phải tự phân tích để xây dựng nên.

Dông dài về thói quen chờ (Danh Đức): Dường như nhiều người không thích chờ, như là một thói quen cá nhân và một tập quán xã hội.

Thái độ đúng đối với sai sót y khoa (BS. Võ Xuân Sơn): Nếu chúng ta xử lý đúng đối với sai sót y khoa, các sai sót sẽ được báo cáo, và chúng ta có điều kiện nhìn thấy những lỗ hổng của quy trình, từ đó điều chỉnh nó, để hạn chế việc xảy ra lỗi đó trong tương lai.

Tinh giản biên chế ngành y: cuộc “cách mạng” đầy thử thách (Hoàng Nhung): Theo lộ trình tinh giản biên chế của ngành y tế, từ nay đến năm 2025, ngân sách nhà nước giảm chi hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm cho việc trả lương.

Những chiếc lỗ trần gian (Diễm Trang): Khi nhân loại âu lo về những khoảng trống không thể lấp đầy trong khí quyển, trong bản thể, trong kiến trúc…,  thì những cái lỗ trần gian lại chứng minh điều ngược lại: sự trống trải hay mất mát có vẻ quyến rũ diệu kỳ của riêng nó.

Ngày làm tháng ăn… (Trịnh Minh Giang): Dù theo nghĩa nào thì “ngày làm tháng ăn” cũng là một mục tiêu hướng đến của người lao động, tức là năng suất và hiệu quả lao động phải ngày càng được nâng lên.

Chiến lược “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc (Huỳnh Hoa): Gần đây ngày càng có nhiều quốc gia ở Đông nam Á rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc: vì không trả được nợ mà phải nhượng đất, nhượng biển hoặc làm theo những yêu cầu chính trị và ngoại giao của Bắc Kinh. Với đại dự án “Một vành đai, một con đường” qua nhiều nước mà Trung Quốc đang ra sức quảng bá, dự đoán sẽ có thêm nhiều nước mắc vào chiếc bẫy này.

Anh: khủng hoảng lao động nông nghiệp do Brexit (Minh Đức):  Ngành nông nghiệp của Anh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng kể từ sau Brexit. Các doanh nghiệp và chủ trang trại đã tìm nhiều cách để tuyển dụng và giữ chân người lao động song mọi nỗ lực đều không mang lại kết quả.

Mỹ: chính phủ đóng cửa, thì đã sao? (Thái Bình): Từ năm 1981 đến cuối tuần trước, chính phủ Mỹ đã có 12 lần đóng cửa. Theo tính toán của S&P Global, mỗi ngày chính phủ đóng cửa, nước Mỹ thiệt hại khoảng 6,5 tỉ đô la.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012