Đón đọc Giai phẩm TBKTSG Xuân Mậu Tuất
Thứ Sáu,  26/1/2018, 15:07 

Đón đọc Giai phẩm TBKTSG Xuân Mậu Tuất

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Giai phẩm TBKTSG Xuân Mậu Tuất với chủ đề “Tìm lời giải cho câu hỏi ai thay đổi ai” sẽ phát hành ngày 29-1-2018, giá 60.000 đồng.

Y học định nghĩa bệnh tự miễn (autoimmune) là hiện tượng hệ miễn dịch trong cơ thể con người “nổi loạn” chống lại chính các tế bào chúng cần bảo vệ. Kỳ lạ thay, theo suy nghĩ của nhiều người, trong thế giới đang đổi thay từng ngày dưới ảnh hưởng của các tiến bộ khoa học-công nghệ hiện nay, một hiện tượng tương tự như bệnh tự miễn dường như đang diễn ra khi không ít người trong số chúng ta ngày càng sợ hãi chính mình, hay chính xác hơn, sợ hãi trước những phát minh do chính con người tạo ra.

Những thành tựu công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại nhưng cũng làm cho con người lo lắng triền miên. Công nghệ robot đang làm thay đổi nhân dụng kéo theo nỗi sợ mất việc hàng loạt. Trí tuệ nhân tạo lên ngôi kéo theo nỗi sợ nhân loại bị khống chế, thậm chí diệt vong. Rồi nỗi sợ về hệ quả của những loại chip tinh vi, những chương trình được viết ra để theo dõi từng hành vi của con người, thậm chí đọc được suy nghĩ của từng cá nhân, khiến con người bị tước đi quyền riêng tư thiêng liêng. Hay gần bên ta hơn là nỗi sợ “tôi sẽ chết trên Facebook”, ở đó cư dân mạng xem việc họ “mất tích trên mạng” là chuyện kinh khủng. Các nhà tâm lý học gọi đó là “hội chứng sợ bị lãng quên” (FOMO - fear of missing out).

Có thể xem những điều vừa nêu là vài mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ, cũng giống như những gì mà ta đang chứng kiến từ mặt trái của toàn cầu hóa.  Biết làm sao được khi thay đổi là tất yếu trong cuộc sống!

Vậy thì làm thế nào để mỗi người vẫn là bên chiến thắng trong câu hỏi “ai thay đổi ai” trước những xu hướng mới, sự đảo ngược của quá trình toàn cầu hóa, những ứng dụng công nghệ mới đang tác động đến cục diện kinh tế-chính trị thế giới, môi trường sống, môi trường kinh doanh và từng cá nhân?

Lịch sử nhân loại cho thấy con người sở hữu loại vũ khí không có gì là bí mật nhưng vô cùng hiệu quả, đó là sự thích nghi và sự lạc quan. Từng người, tùy vào từng hoàn cảnh - nếu có sự chuẩn bị, biết cách thay đổi và thích ứng - sẽ vượt qua được những trở ngại đó. Chẳng hạn, để chống lại “FOMO” mà không phải tung cờ trắng, phải chăng chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến những gì đang diễn ra chung quanh mình thay vì tiêu tốn hết thời gian trong thế giới ảo? Chú tâm hơn vào cuộc sống, biết buông xả khi cần thiết, biết yêu thương tha nhân nhiều hơn để kịp bắt lấy những khoảnh khắc tuyệt vời mà cuộc đời mang đến. Nói khác đi, phải biết cách đánh thức nữ thần Hạnh phúc trong ta. Đó là cách tạo nên nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục thay đổi và thích nghi.

Trong Giai phẩm TBKTSG Xuân Mậu Tuất, những bài viết của các cây bút tên tuổi là cộng tác viên thân hữu của TBKTSG, của phóng viên TBKTSG sẽ chuyển tải thông điệp nêu trên đến bạn đọc với hy vọng khơi gợi  được dòng suy nghĩ tích cực cho mọi người trước thềm Xuân Mậu Tuất đang đến.

Xin giới thiệu bạn đọc các bài viết này:

Quê hương, dân tộc, toàn cầu hóa (Trần Hữu Dũng)

Đối diện với một Trung Quốc mới, Việt Nam sẽ phải làm gì? (Trần Văn Thọ)

Ngày Xuân, thử nghĩ lại về làng (Nguyên Ngọc)

Sự chọn lựa khó hiểu (Dương Văn Ni)

Thông minh hay hợp xu thế? (Nguyễn Vạn Phú)

Ai thay đổi ai? (Diễm Trang)

Đôi khi em cần có một robot bên cạnh (Nguyễn Thị Hậu)

Tương lai “rợn người” quanh đề xuất luật gắn “nút chết” cho robot (Trần Hồng Phong)

Chúng ta luôn sống trong quá khứ (An Lâm)

Mất tích trên mạng (Nguyễn Khắc Giang)

Mình nghĩ gì khi nghĩ về sống ảo? (Hồng Phúc)

Thách thức kinh tế Gig (Lê Hữu Huy)

Mô hình phân phối xuyên thực và ảo (Lương Hà)

Hãy nhanh tay mở cửa sổ vàng (Minh Tâm)

Từ AI, Big data đến nông nghiệp 4.0 (Đức Tâm)

Công nghệ: diều hâu hay bồ câu của ngành xuất bản? (Bảo Uyên)

Nương theo gió công nghệ (Đào Loan)

Đi xem khám, chữa bệnh… qua mạng (Hoàng Nhung)

Đánh thức hạnh phúc (Nhật Chiêu)

Tản mạn về hạnh phúc (Trần Trọng Thức)

Xuân khép - mở (Công Thắng)

Mộng bình thường! (Danh Đức)

Nhất nghệ tinh (Huy Nam)

Nghề nông muôn năm! (Nguyễn Quang Bình)

Tại vì đã quen phi thương bất phú (Lưu Thị Lương)

Xanh rợn chân trời màu hội nhập (Bình Vương)

Kinh đô trong não bạn (Jesse Peterson)

Người trốn sau hẻm núi (Khải Đơn)

Chuyện gã chung tình (Hải Lý)

Ký sự Peru: từ Lima đến Machu Picchu (Nguyễn Tùng)

Cô dâu Việt và tấm bản đồ Việt Nam ở Đài Loan (Đoàn Khắc Xuyên)

Dưỡng chất vô hình (Nguyễn Ngọc Tư)

Trạng Hít, mùi, và đêm (Hồ Anh Thái)

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012