Giá giữ xe tại TPHCM: Mạnh ai nấy "chém"
Chủ Nhật,  28/1/2018, 18:47 

Giá giữ xe tại TPHCM: Mạnh ai nấy "chém"

Lê Anh

(TBKTSG Online) - Dù đã được chính quyền TPHCM ban hành mức giá giữ xe đối với các dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách nhà nước nhưng các bãi giữ xe ở khu trung tâm thu mỗi nơi một giá và đều vượt quá giá quy định. Điều này gây nên tình trạng hỗn loạn về giá khiến người gửi xe rất bức xúc.

Một bãi giữ xe tại trung tâm TPHCM hàng ngày có hàng ngàn xe máy gửi tại đây, số tiền thu được mỗi ngày không hề nhỏ. Ảnh: Lê Anh

Theo quyết định số 6888 được UBND TPHCM ban hành và có hiệu lực từ 1-1-2017, các bãi giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước mức giá giữ xe máy cao nhất là 5.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên, nhiều bãi giữ xe ở khu trung tâm vẫn thu gấp đôi, thậm chí thu gấp 3-4 lần vào các dịp tết. Tình trạng “chặt chém” người gửi xe càng trở nên phổ biến hơn kể từ tháng 1-2018, thời điểm mà chính quyền quận 1 đã quyết định dẹp 48 bãi giữ xe ở vỉa hè. Do khan hiếm bãi giữ xe khiến cung không đủ cầu nên giá giữ xe tăng vọt.

Ghi nhận hôm 22-1 tại một số tuyến đường ở khu trung tâm quận 1 như Hải Triều, Tôn Thất Thiệp, Huỳnh Thúc Kháng… thì giá giữ xe ở trong nhà và tại các khu đất trống được làm bãi giữ xe giá gửi một xe máy là 10.000 đồng/lượt .

Vào gửi xe tại một bãi xe trên đường Tôn Thất Hiệp, trên tờ vé được cấp phép ghi giá vé là 5.000 đồng/lượt. Tuy nhiên khi lấy xe ra thì nhân viên giữ xe vẫn thu 10.000 đồng. Người viết thắc mắc vì sao giá giữ xe trên vé ghi một đằng mà lại tăng gấp đôi và không theo quy định của nhà nước? Nhân viên giữ xe ở đây cho biết, các khu vực quận 1 giá đều tăng lên 10.000 đồng gửi ở đâu cũng vậy.

Nhân viên này còn nói thêm, giá như vậy là thấp vì chủ bãi giữ xe còn phải đóng tiền thuê đất, tiền làm mái che và các khoản tiền khác nên phải thu giá cao hơn bãi giữ xe ở vỉa hè.

Khảo sát tại một số điểm giữ xe cạnh đường Nguyễn Huệ như Huỳnh Thúc Kháng, Hải Triều, giá giữ xe đều được đẩy lên 10.000 đồng/lượt.

Giá giữ xe không chỉ tăng ở các điểm giữ xe bên ngoài mà tại các khách sạn ở khu trung tâm giá cũng tăng kể từ đầu năm 2018. Tại một khách sạn trên đường Đồng Khởi, nếu như trước đây khách đến gửi xe chỉ mất 5.000 đồng/lượt thì đầu năm 2018 giá gửi xe tại đây được tính theo giờ. Nhân viên giữ xe ở đây cho biết nếu gửi 4 giờ đầu giá vé là 10.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo sẽ cộng thêm 2.000 đồng.

Trong khi tại một số  bãi giữ xe trên đường Nguyễn Huệ, Công viên 23 tháng 9, do lực lượng Thanh niên xung phong quản lý thì giá được thu đúng với quy định của UBND TPHCM từ 3.000 đến 5.000 đồng/lượt (tùy theo xe số hay xe tay ga).

Đại diện của Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, sau khi các bãi giữ xe trên vỉa hè ở quận 1 bị chấm dứt hoạt động, người dân đến trung tâm thành phố có thể gửi xe tại các bãi xe do lực lượng Thanh niên xung phong quản lý như ở Công viên Lê Văn Tám, Công viên 23 tháng 9, Công viên Tao Đàn, Nhà văn hóa Thanh niên... để tránh bị lấy giá cao.

Anh Tùng, một hành khách gửi xe tại bãi xe trên đường Tôn Thất Hiệp bức xúc, nếu gửi xe tại các điểm do lực lượng Thanh niên xung phong quản lý như ở Công viên Lê Văn Tám, Công viên 23 tháng 9 thì không thể đi bộ vào đường Nguyễn Huệ.  Khi dẹp các bãi giữ xe ở vỉa hè thành phố phải bố trí đủ chỗ cho người dân có nhu cầu và phải quy định không được tăng giá. Chứ không thể dẹp xong rồi thả nổi cho các bãi giữ xe muốn thu bao nhiêu thì thu".

Để đáp ứng đủ nhu cầu bãi đậu xe ở khu trung tâm, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết thành phố không chủ trương dẹp hết tất cả các bãi giữ xe ở vỉa hè mà đưa các bãi đậu xe, giữ xe vào quản lý một cách bài bản hơn. Theo chỉ đạo của chính quyền thành phố, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ là đơn vị quản lý các bãi giữ xe ở vỉa hè nếu các điểm đậu, giữ xe đó phù hợp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo ông Cường để đáp ứng đủ nhu cầu chỗ gửi xe cho người dân, thời gian tới, các sở, ngành của thành phố sẽ tạo cơ chế, tháo gỡ thủ tục đầu tư để người dân có thể chuyển đổi các điểm kinh doanh sang trông, giữ xe dựa trên giá quy định của thành phố.

Mời xem thêm:

> Không thả thì giá cũng đã nổi rồi!

> Bãi giữ xe: để tự phát hay khuyến khích doanh nghiệp làm?

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012