Startup tư vấn trang phục nhận được 3 tỉ đồng đầu tư
Thứ Hai,  29/1/2018, 23:43 

Startup tư vấn trang phục nhận được 3 tỉ đồng đầu tư

Tập 12 Shark Tank đã khép lại với không ít bất ngờ khi phần đầu tư lại dành cho một nữ startups có sản phẩm  hết sức bình thường. Dù là phái yếu nhưng bằng sự nhiệt huyết, mạnh mẽ cùng với sự chỉn chu, khéo léo và óc thực tế, cô dễ dàng tìm được điểm chung với “cá mập”.

 

Shark Hưng tỏ ra hào hứng với ứng dụng này dù mới chỉ nghe ý tưởng.

Một ứng dụng có cái tên nghe khá lạ – Phleek được nữ startup Quân Dao mang đến đem lại cho Shark Tank phong vị mới mẻ về dịch vụ stylist và bán hàng thời trang online.

Phleek là một ứng dụng có thể giúp tư vấn phong cách, đồng thời bán cả quần áo thời trang. Sự thú vị và độc đáo của dịch vụ này chính là “đánh” trúng vào tâm lý “hôm nay mặc gì” của phái nữ, mang đến trải nghiệm mới mẻ về cách chọn lựa trang phục cho người dùng.

Vào thời điểm Shark Tank ghi hình thì dự án của nữ startup này vẫn chưa được công bố! Dẫu vậy, Quân Dao vẫn quyết định đến Shark Tank với đề nghị đổi 15% cổ phần cho bất cứ nhà đầu tư nào chịu chi 2 tỉ 270 triệu đồng để cùng khởi động mô hình kinh doanh này.

Cũng như những ứng dụng khác, người dùng có thể tải Phleek lên các thiết bị nối mạng, tự mở tài khoản tại Phleek, rồi hoàn tất hồ sơ cá nhân với các thông tin về chiều cao, cân nặng, dáng dấp, phong cách yêu thích… Hồ sơ này của khách hàng sẽ lập tức được kết nối đến mạng lưới các stylists của Phleek. Từ đây, mỗi tuần các stylists sẽ gửi cho khách hàng 5 gợi ý kết hợp trang phục phù hợp với dáng dấp và phong cách riêng.

Nguồn thu của Phleek sẽ là phần hoa hồng 15% từ các cửa hàng và thương hiệu thời trang tham gia vào hệ thống. Cô gái trẻ cũng cho biết hàng hóa tại Phleek là những thương hiệu đã khá quen thuộc trên thị trường và khi mua hàng ở đây Phleek cũng không thu thêm bất kỳ loại phí nào từ khách hàng, tức người mua không chỉ được tư vấn cách thức ăn mặc mà còn được hưởng mức giá bán như đến mua tại các cửa hàng. “Đây chính là tương lai của mua sắm thời trang trực tuyến”, nữ startup trẻ tự tin khẳng định.

 

Quân Dao – Founder Phleek kêu gọi 2 tỉ 270 triệu đồng đổi 15% cổ phần.

Tuy nhiên, khi biết công nghệ của Phleek không thuộc sở hữu của doanh nghiệp (DN) này mà lại do một đối tác công nghệ khác nắm giữ, “shark” Linh đã nhanh chóng thoái lui với nhận định “điều này quá rủi ro”.

"Shark” Vương cũng tuyên bố không đầu tư cho Phleek bởi ước tính doanh thu 143.000 đô la Mỹ trong hơn 1 năm vận hành đầu tiên không thể bù đắp nổi chi phí cho doanh nghiệp này.

Không cùng quan điểm với nhóm “cá mập” trên, Phó chủ tịch Cenland đã chứng tỏ quyết tâm muốn tìm hiểu sâu hơn về một mô hình kinh doanh đầy thú vị trên nền tảng công nghệ.

Khi được hỏi về việc thuyết phục các nhà cung cấp chịu bỏ hàng cho mình, nhà sáng lập Phleek hào hứng cho biết đa số các thương hiệu mà DN này đã tiếp xúc đều rất quan tâm đến mô hình bởi các khảo sát từ thị trường quốc tế cho thấy đã đến lúc thị trường Việt Nam cần có những ứng dụng như vậy. Hơn nữa, dù thương hiệu lớn cỡ nào thì vẫn có những mặt hàng không bán được. Với mạng lưới stylists chuyên nghiệp của mình, Phleek trở thành mấu chốt không chỉ giúp “giải tỏa” những món hàng “kén khách” mà còn giúp người mua cắt đi phần mạo hiểm về cách thức phối hợp trang phục. Khi được “shark” Hưng chất vấn tiếp về vấn đề hàng tồn kho với mô hình kinh doanh này, Quân Dao cũng khẳng định Phleek chỉ làm khâu trung gian, “có đơn hàng mới đi lấy hàng”.

“Shark” Hưng tuyên bố sẵn sàng chi 2 tỉ 270 triệu đồng để lấy 40% cổ phần của Phleek.

Thế nên, sau khi nghe kế hoạch sử dụng vốn của nhà nữ sáng lập với tham vọng “chi đậm” cho thâm nhập thị trường, marketing, nhân sự và nâng cấp giao diện của ứng dụng, “shark” Hưng đã ngay lập tức cho hay sẵn sàng chi 2 tỉ 270 triệu đồng để lấy 40% cổ phần của Phleek.

Một nhà đầu tư khác là “Shark Phú” từ Tập đoàn Sunhouse đưa ra một loạt các chọn lựa cho cô gái trẻ Quân Dao. Đầu tiên là yêu cầu được nắm 50% cổ phần, cũng với điều kiện quen thuộc “nếu thất bại thì Founder phải đi làm không lương”! Sau đó là đề nghị rót ra số tiền đến 3 tỉ 270 triệu đồng cho 60% vốn! Tuy nhiên, nhà sáng lập Phleek chỉ chấp nhận cho nhà đầu tư kiểm soát 45% cổ phần. Ngoài ra, cô gái trẻ cũng không đồng ý với điều kiện đi làm một năm không lương cho “shark Phú” nếu dự án không thành công.

 

Hai cá mập đến từ Cenland và Sunhouse cùng chốt đầu tư 45% vốn của DN này với giá 3 tỉ đồng.

Cuối cùng, ý tưởng táo bạo cùng sự quyết liệt của nhà sáng lập trẻ tuổi đã đưa Phleek tới đích mong đợi. Hai cá mập đến từ Cenland và Sunhouse đã chốt đầu tư 45% vốn của DN này với giá 3 tỉ đồng.

Tiết lộ của “shark” Hưng sau đó ít nhiều cũng đã cho người xem lời giải thích về sự chọn lựa nhìn có vẻ khá chóng vánh của nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Đó là “thay vì hàng nghìn người bán hàng trên facebook, chỉ cần thông qua app này, có thể gom rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau vào cùng một chỗ”.

Những câu chuyện thú vị đầy bất ngờ tại Shark Tank VN sẽ còn được tiếp tục vào 11h10 phút ngày thứ 7 hàng tuần trên sóng VTV3.

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam; website:sharktankvietnam.com.vn

Link full tập 12: https://www.youtube.com/watch?v=slBGuRaTqb8

 

 

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012