Tăng dùng máy lạnh khiến nhu cầu điện ASEAN tăng vọt
Thứ Ba,  30/1/2018, 10:50 

Tăng dùng máy lạnh khiến nhu cầu điện ASEAN tăng vọt

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Việc gia tăng sử dụng máy điều hòa nhiệt độ ở các nước ASEAN sẽ khiến nhu cầu điện trong khu vực tăng vọt, đe dọa đến môi trường do lượng khí thải carbon tăng nhanh, theo một báo cáo của tổ chức Eco-Business Research (Singapore).

Máy điều hòa nhiệt độ ở một khu mua sắm tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo tờ Today, báo cáo của Eco-Business Research dựa trên kết quả khảo sát hơn 400 chuyên gia từ các cơ quan, ban ngành chính phủ và các công ty đa quốc gia ở các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam về tác động của mức tiêu thụ điện quá mức đối với khu vực.

Báo cáo cho biết đến năm 2040, nhu cầu điện ở khu vực ASEAN có thể tăng gấp đôi lên 2 triệu GWh, trong đó, nhu cầu điều hòa nhiệt độ chiếm đến 40% mức tăng này. Báo cáo lưu ý rằng khi cuộc sống của người dân ASEAN ngày càng sung túc hơn, nhu cầu  sử dụng điện của họ cũng sẽ cao hơn, khiến lượng khí thải carbon tăng nhanh.

Theo báo cáo, đa số người dân trong khu vực ASEAN sống ở các khu vực đô thị thiếu cây cối, khiến nhu cầu hệ thống làm mát không khí càng tăng nhanh hơn. Bên cạnh đó, thái độ của người tiêu dùng cũng khiến họ sử dụng quá mức máy điều hòa nhiệt độ. Những người tham gia khảo sát cho biết mặc dù máy điều hòa nhiệt độ cần thiết để chống lại khí hậu nóng, nó cũng được xem như là một "biểu tượng về địa vị" ở nhiều nước ASEAN vì sử dụng nó đồng nghĩa với cuộc sống khá giả.

Báo cáo cho biết Indonesia là nước có nhu cầu sử dụng máy điều hòa nhiệt độ cao nhất ở Đông Nam Á. Herbert Innah, giảng viên khoa kỹ thuật điện ở Đại học Cendrawasih (Indoensia), cho rằng hầu hết người dân Indonesia không hiểu cách vận hành máy điều hóa nhiệt độ và thiếu ý thức về tiết kiệm điện. 

"Nếu họ muốn sử dụng một phòng họp vào ngày hôm sau, họ sẽ bật máy điều hòa nhiệt độ trước một ngày", ông nói.

Báo cáo cho rằng nếu các nước ASEAN chuyển sang sử dụng các thiết bị điện và đèn tiết kiệm năng lượng, họ có thể giảm tiêu thụ điện 100.000 GWh và tiết kiệm 12 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Chỉ riêng tại Indonesia, người tiêu dùng có thể tiết kiệm gần 690 triệu đô la Mỹ mỗi năm vào năm 2030 bằng cách cải thiện ý thức tiết kiệm điện.

Mời xem thêm:

Cộng đồng môi trường ASEAN: Những thách thức ở tuổi 50

Người tiêu dùng nông thôn đã “sang chảnh”

Bước tiến mới trong chống biến đổi khí hậu
 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012