Nghề nông muôn năm!
Thứ Tư,  21/2/2018, 08:45 

Nghề nông muôn năm!

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Xuân AL) - Lạ thật! Mỗi lần xuân về là cứ muốn vinh danh nghề nông. Khi hoa cỏ bắt đầu khoe sắc, lúc đám mạ non vượt qua được cơn rét buốt mùa đông để khoa trương màu xanh mơn mởn, cùng lúc đó cái hình ảnh nhà nông qua cậu bé chăn trâu trong bài hát của Phạm Duy xoay xoay trong tâm trí tôi như cây đèn cù...

“Ai bảo chăn trâu là khổ,

Chăn trâu sướng lắm chứ”...

(Em bé quê - Phạm Duy)

Có người sẽ cười chê vì đang ở ngay thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đáng phải ngồi lướt bàn phím, uống cà phê sạch, vi vu trong thế giới tri thức và sáng tạo, chứ mơ màng chi nữa cái thời “ngồi lưng trâu... miệng hát nghêu ngao”? Sống với quá khứ làm chi cho khổ khi chỉ cần nhắp mấy con số trên điện thoại là điều khiển được các thứ theo ý mình, thời đại “IoT” kết nối vạn vật rồi, tỉnh táo và thực tế cho tôi nhờ với ông ơi...!

Ơ hay! Con người trong thời 4.0 không ăn à? Sung sướng chi khi quanh ta là máy móc điều khiển hiện đại, mà ăn một miếng không cảm thấy ngon, thấy đã?

Hình như thế giới càng hiện đại, con người càng thích ăn ngon, ăn sang. Trong thời đại 4.0, nghe rằng nhiều nghề sẽ biến mất... nhưng một điều chắc chắn nghề nông sẽ... trường tồn, dù có đến thời 5.0 hay tận 8.0 đi nữa. Cần khẳng định điều ấy chứ!

Dân số thế giới hiện nay chừng 7,6 tỉ người, mới đây Liên hiệp quốc dự báo đến năm 2030 tăng thêm 1 tỉ người nữa và đến năm 2050 sẽ có chừng 9,8 tỉ miệng ăn trên quả địa cầu này.

Chắc chắn nhu cầu lương thực thực phẩm của con người ngày càng nhiều, chỉ sợ nghề nông không hết việc chứ lo chi thất nghiệp. Cái quan trọng là nhà nông có thoát được cái cực, cái nghèo đeo đẳng từ thời 1.0, 2.0, rồi 3.0 nay tới thời số 4.0... không lẽ cứ đeo miết cái vòng “kim cô” khổ nghèo ấy?

Số phận giàu nghèo đôi khi không phải tự nó có hay có mà không thể cải hoán được. Trước đây, chỉ trừ phú nông, còn dân cày tuốt lúa nhổ khoai thì lấy gì mà giàu, chỉ mong đủ sống là may lắm rồi! Mà cũng ít ai tưởng mong nhà nông kiếm ra tiền... Ngay cả ngày xuân uống với nhau Ly rượu mừng, nhạc sĩ Phạm Đình Chương chúc “người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no” nhưng với nhà nông chỉ dừng lại ở đoạn ngửi hương lúa mình trồng thôi, “mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi” là được rồi! Không dám trách vị nhạc sĩ tài ba đáng kính, nhưng phải chăng đó là một tự kỷ ám thị khi tất cả chúng ta đều nghĩ nhà nông không làm kinh tế được.

Cũng lạ, một đất nước có 70% dân số sống ở nông thôn với xấp xỉ 57% lao động xã hội làm việc trong ngành nông nghiệp, sức mua của dân cư cũng nằm ở đó nhưng không mấy ai nghĩ và tìm phương kế hữu hiệu, thấu đáo để kích nông dân làm giàu. Lẽ nào chuyện nông dân làm giàu là việc của nhà nông?

Vẫn tin rằng nghề nào trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 còn có thể mất việc... chứ nghề nông thì không!

Chắc nói vậy không bị bắt bẻ vì báo cáo tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2017 của Tổng cục Thống kê chứng minh rằng tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 5,73% nhưng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ đóng góp 0,43 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, thua xa các khu vực khác. Quá khiêm nhường!

Có điều gì phức tạp đến nỗi nhà nông thời hiện đại không làm giàu được mà phải “bó tay chấm com”? Hay là do các chính sách, đề án phục vụ nông nghiệp quá xa thực tế khiến nông dân lơ là, không xem đó là chuyện của mình?

Khi các vòng kim cô chưa tháo cho nhà nông, như chính sách đất đai, quyền sở hữu ruộng đất còn nhiều thủ tục và ràng buộc như hạn điền chẳng hạn... thì hô hào làm ăn lớn, đại nông nghiệp, ra biển lớn... làm chi cho mất thì giờ và công sức của nhiều vị giáo sư tiến sĩ muốn lo cho nhà nông. Thúc giục nhà nông cứ làm giàu cho bằng thương gia nhưng không tạo điều kiện cho họ tiếp cận vốn vay ngân hàng thì... quá tội cho người ta.

Có một thời đâu đâu cũng nghe phong trào lập “cánh đồng lớn” nhưng nay ít thấy nhắc. Trong khi tâm lý tư hữu nhỏ lẻ của nhà nông còn chắc như đinh đóng cột, ngay cả động viên vào làm ăn chung ở hợp tác xã còn khó. Đó là thực tế. Cứ nghĩ xem diện tích bình quân vườn cà phê ở Việt Nam chưa đầy một héc ta, sản lượng hàng năm chừng vài ba tấn cà phê hột, mà mở sàn giao dịch cà phê với mục đích là phục vụ nông dân “vì sự tiến bộ” với mỗi hợp đồng là 10 tấn... thì nông dân dù có muốn tiếp cận thị trường hiện đại đến mấy đi nữa cũng không thể! Có đủ cà phê đâu mà đem cho trọn một hợp hợp đồng theo yêu cầu? Rồi sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột nay đã biến mất, lỗi không biết tại ai nhưng thử hỏi nhà nông cà phê muốn làm giàu với sàn ấy bằng cách nào đây?

Hiện nay đang có phong trào kêu gọi các doanh nghiệp càng lớn càng tốt đầu tư vào nông nghiệp, nhưng tại sao không tìm cách cho nhà nông trong điều kiện sản xuất nhỏ lẻ trở thành nông - doanh nghiệp, làm ra “lợi tức” như bao ngành khác thay vì chỉ “ngửi” hương lúa mình trồng, như “ngửi khói” vậy? Phải thấu triệt với họ rằng sản xuất một mặt hàng nông sản, được mùa hay mất mùa, chính là chuyện riêng của từng nước sản xuất. Còn giá cả là quyền quyết định của người tiêu thụ, là quyền của thị trường không chỉ chịu tác động bởi cung - cầu mà còn cả một hệ thống trao đổi thông tin về tài chính và tiền tệ, giao dịch bằng máy tính một cách vô tình...

Nhà nông hiện đại không chỉ biết chăm chú vào sản xuất và sản lượng, họ phải biết tất cả ngóc ngách của thị trường cả kỹ thuật lẫn xảo thuật... làm sao để tránh những rủi ro cho sản phẩm của mình khi ra thị trường.

Họ cũng được quyền biết nền công nghiệp thực phẩm hiện đại trong nước và thế giới đang cần gì, số lượng chất lượng thế nào, làm sao để tham gia vào chuỗi cung ứng với tư cách là một nông-doanh nghiệp, chứ không nhất thiết phải qua trung gian.

Qua trung gian, khi nào người nông dân mới làm giàu, có “lợi tức và ấm no” như các thành phần kinh tế khác? Vẫn tin rằng nghề nào trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 còn có thể mất việc... chứ nghề nông thì không!

Vậy, xin nhại lại câu hát của bài ca Ly rượu mừng rằng:

“Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi,

Mừng anh nông phu tăng tiến cơ ngơi

Người thương gia lợi tức

Người công nhân ấm no...”.

Vậy cho nên, năm mới xin chúc “Nghề nông muôn năm!”.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012