Doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam sẽ bán 35% cổ phần nhà nước
Thứ Năm,  1/2/2018, 23:26 

Doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam sẽ bán 35% cổ phần nhà nước

Đào Loan

(TBKTSG Online) - Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và công ty con là Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ cổ phần hóa trong năm nay. Dự kiến, trong giai đoạn đầu, 35% cổ phần nhà nước tại đây sẽ được bán.

Lễ chào đón khách quốc tế đến bằng tàu biển của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist - Ảnh: Đào Loan

Ông Trần Hùng Việt, Tổng giám đốc Saigontourist cho biết dự kiến trong năm 2018, Saigontourist và Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ cổ phần hóa cùng một lúc. Hiện công ty đang tiến hành nhiều công việc liên quan như xác định giá trị doanh nghiệp, xác định các tiêu chí để lựa chọn cổ đông chiến lược, đào tạo nguồn nhân lực... để chuẩn bị cho chiến lược phát triển sau cổ phần hóa.

"Lộ trình cổ phần hóa là vào năm nay. Theo chủ trương chung, trong giai đoạn đầu, Saigontourist (gồm cả lữ hành) sẽ giữ lại 65% cổ phần. Theo tôi, quá trình thực hiện từng bước như vậy là hợp lý", ông nói với TBKTSG Online vào hôm nay (2-1), bên lề Hội nghị Tổng kết và Khen thưởng năm 2017 của công ty.

Saigontourist là doanh nghiệp du lịch hàng đầu của Việt Nam. Hiện doanh nghiệp này đang quản lý hơn 100 khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, khu vui chơi giải trí tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo ông Việt, tiến độ cổ phần hóa phụ thuộc nhiều vào việc định giá định giá tài sản. Vì thế, trong cuộc họp tổng kết năm 2017, với sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan chức năng, Saigontourist đã kiến nghị TPHCM sớm ban hành quyết định giao tài sản để cổ phần hóa.

"Nếu những chính sách đề nghị về định giá được phê duyệt sớm thì chúng tôi sẽ cổ phần hóa đúng như tiến độ đã được phê duyệt", ông nói.

Theo báo cáo tổng kết năm 2017 của Saigontourist, vào năm ngoái, công ty đón 2,87 triệu lượt khách du lịch, tăng 14,5% so với năm 2016. Trong đó, có 1,94 triệu lượt khách lưu trú và 930.000 lượt khách lữ hành. Công suất phòng bình quân của khối khách sạn đạt 68%. Tổng doanh thu của công ty đạt 20.300 tỉ đồng, tăng 4,1% so với năm 2016. Tổng lãi gộp là 4.985 tỉ đồng, tăng 5,5%.

Công ty đặt mục tiêu thu hút hơn 3 triệu lượt khách trong năm 2018, với doanh thu 21.200 tỉ đồng.

Đọc thêm:

Saigontourist, VNPT hợp tác thu hút khách hàng trực tuyến

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng đột biến

Saigontourist xây thêm bến tàu để phát triển du lịch đường sông

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012