Venezuela ấn định giá tiền ảo Petro ở mức 60 đô la Mỹ/đồng
Thứ Năm,  1/2/2018, 23:26 

Venezuela ấn định giá tiền ảo Petro ở mức 60 đô la Mỹ/đồng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Chính phủ Venezuela sẽ ấn định giá đồng tiền ảo Petro ở mức 60 đô la Mỹ/đồng và cho phép giá Petro biến động theo thị trường dầu.

Các quan chức Venezuela thông báo kế hoạch phát hành tiền ảo Petro tại cuộc họp báo ở Ngân hàng trung ương Venezuela hôm 31-1. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết hôm 31-1, phát biểu với báo chí tại trụ sở Ngân hàng trung ương Venezuela ở thủ đô Caracas, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Hugbel Roa cho biết chính phủ sẽ bán ra 38,4 triệu đồng tiền ảo Petro trong từ ngày 20-2 đến 19-3. Venezuela dự kiến phát hành tổng cộng 100 triệu đồng Petro được bảo đảm bằng các trữ lượng dầu khổng lồ của nước này để vượt qua cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Mức giá bán ban đầu của tiền ảo Petro dựa vào giá mỗi thùng dầu ở Venezuela vào giữa tháng 1-2018, tức khoảng 60 đô la Mỹ/đồng.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố phát hành tiền ảo giữa lúc nước này đang chịu áp lực lớn trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

“Tiền ảo cho phép chúng ta hướng đến các hình thức huy động vốn quốc tế mới để phục vụ phát triển kinh tế và xã hội của đất nước”, ông Maduro nói vào thời điểm đó.

Venezuela đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế chủ yếu do giá dầu thô lao dốc và sản lượng dầu giảm. Dầu thô chiếm đến 96% nguồn thu xuất khẩu của Venezuela. Đất nước này đang xoay xở tái cấu trúc các khoản nợ nước ngoài lên đến 150 tỉ đô la Mỹ. Sáng kiến phát hành tiền ảo được kỳ vọng sẽ thu về nguồn ngoại tệ cần thiết cho Venezuela để ứng phó hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm cắt đứt sự tiếp cận của nước này với đồng đô la Mỹ.

Hôm 29-1, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng tiền ảo Petro có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ và cảnh báo các nhà đầu tư mua tiền ảo Petro về các hậu quả pháp lý.

Mời xem thêm:

Venezuela: Giáng sinh bị “đánh cắp”

PetroVietnam từ Venezuela đến Peru

Tiền ảo: băn khoăn về nguy cơ và cơ hội

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012