Giá như có người đại diện
Thứ Sáu,  2/2/2018, 16:37 

Giá như có người đại diện

Hòa Tân

(TBKTSG Online) - Vụ lùm xùm giữa thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt Nam với Câu lạc bộ chủ quản là FLC Thanh Hóa đã kết thúc nhưng trong tương lai, rất có khả năng sẽ xảy ra nhiều câu chuyện tương tự, bởi giữa các câu lạc bộ bóng đá và cầu thủ hiện nay dường như đang thiếu vắng bên thứ ba mà ở các nước ngoài gọi là người đại diện.

Bóng đá không chỉ là bóng đá

Sự nổi tiếng và quyền riêng tư - đâu là lằn ranh?

Đi xem U-23 VN đá chung kết bằng máy bay thuê bao

Cổ vũ U 23 Việt Nam sôi động trên... mạng

Fanpage của Câu lạc bộ FLC Thanh Hóa.

Theo thông cáo báo chí của Câu lạc bộ FLC Thanh Hóa thì trong những ngày qua, trên mạng Internet xuất hiện một bảng báo giá quảng cáo có gắn tên thủ môn Bùi Tiến Dũng, cầu thủ đang thuộc biên chế của FLC Thanh Hóa. Câu lạc bộ này cũng nhận được phản ánh từ một số doanh nghiệp rằng có tổ chức, cá nhân tự nhận mình là đơn vị quản lý hình ảnh, truyền thông cho thủ môn Bùi Tiến Dũng, đã tiếp xúc với họ để xúc tiến ký hợp đồng quảng cáo với thủ môn Bùi Tiến Dũng.

“Bản báo giá quảng cáo này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của cá nhân cầu thủ Bùi Tiến Dũng, tập thể đội U23 Việt Nam, đội bóng chủ quản FLC Thanh Hóa và cả nền bóng đá Việt Nam”, thông cáo viết.

Đồng thời, câu lạc bộ khẳng định “Mọi hoạt động liên quan đến việc khai thác và sử dụng hình ảnh của các cầu thủ câu lạc bộ FLC Thanh Hóa - trong đó có thủ môn Bùi Tiến Dũng - đều do câu lạc bộ quản lý. Tất cả các cầu thủ của Câu lạc bộ FLC Thanh Hóa chỉ được cấp quyền khai thác hình ảnh cho những đối tác có được sự đồng ý bằng văn bản của câu lạc bộ”.

Trong khi đó, trên trang web của báo An Ninh Thủ Đô và một số tờ báo khác cho biết thủ môn Bùi Tiến Dũng đã xin lỗi và hứa sửa sai trước câu lạc bộ chủ quản, đồng thời FLC Thanh Hóa cũng quyết định không khởi kiện công ty "định giá" cát xê cho thủ thành này.

Điều đáng buồn là qua vụ việc lùm xùm lần này và nhiều câu chuyện tranh chấp trong quá khứ giữa các cầu thủ bóng đá với câu lạc bộ kể từ khi bóng đá Việt Nam được cho là tiến lên chuyên nghiệp. Từ chuyện lương, thưởng, kết thúc hợp đồng, sa thải… đều là tiếng nói giữa hai bên là cầu thủ và câu lạc bộ, hiếm khi thấy bóng dáng của người đại diện cho cầu thủ như các nền bóng đá phát triển.

Trên mạng xã hội cũng có người nói bóng đá Việt Nam đã có người đại diện theo kiểu Tây nhưng chỉ “một nửa đại diện”, tức chỉ là “cò”, chuyên môi giới nguồn cầu thủ cho các câu lạc bộ. Các “cò” này quen cầu thủ và giới thiệu cho câu lạc bộ ký hợp đồng xong là họ có tiền hoa hồng, theo lời một blogger bình luận bóng đá viết trên trang Facebook cá nhân.

Trong một blog cá nhân của một người có vẻ am tường bóng đá Việt Nam, cho biết cho tới nay, Việt Nam mới chỉ có hai người đủ tiêu chuẩn làm đại diện cầu thủ của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) từng được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cấp phép hành nghề có thời hạn 5 năm một lần nhưng hai cái tên người đại diện này nay đã mất hút.

Cũng theo blogger này thì người đại diện cầu thủ gần như lo những phần việc ngoài chuyên môn của cầu thủ. Đó là lo quyền lợi tài chính cho các cầu thủ (lương, thưởng, chuyển nhượng, pháp lý…), quảng bá hình ảnh của cầu thủ (các hợp đồng quảng cáo, tư vấn hình ảnh) và cuối cùng làm bạn với cầu thủ.

Có lẽ vì thiếu người đại diện thực sự nên thủ thành Bùi Tiến Dũng đã phải trao đổi với một công ty được cho là quản lý hình ảnh, truyền thông của cầu thủ này như lời thủ thành đẹp trai này thừa nhận trên báo chăng?

Vị trí đặt bình chọn
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012