Nhu cầu chốt lời tiếp tục tăng mạnh trước Tết
Thứ Bảy,  3/2/2018, 15:59 

Nhu cầu chốt lời tiếp tục tăng mạnh trước Tết

Minh Khôi

(TBKTSG Online) - Nhu cầu chốt lời trước Tết có thể vẫn còn mạnh trong nửa đầu tuần sau do khá nhiều nhà đầu tư cá nhân không muốn duy trì vị thế cổ phiếu quá lớn, đặc biệt nếu vị thế này được tài trợ bằng vốn vay.

Xét trên khía cạnh kỹ thuật, VN-Index vẫn nhận được hỗ trợ quan trọng quanh khu vực 1.050-1.065 điểm

Chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch cuối tháng 1-2018 không mấy suôn sẻ. Mở đầu tuần bằng một phiên giảm, thị trường trong phần lớn thời gian còn lại chịu áp lực chốt lời mạnh và sự cải thiện chỉ được nhìn thấy vào phiên cuối cùng. Tính chung cả tuần, VN-Index giảm gần 1%, con số rất đáng chú ý khi chỉ số đã có 6 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Thanh khoản trong tuần tăng mạnh thêm 31%, thể hiện rõ mức độ quyết liệt trong giao dịch của nhà đầu tư. Dù vậy, thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm nhanh trở lại trong hai phiên cuối tuần. Khối ngoại cũng là nhân tố rất đáng chú ý khi đột ngột quay lại bán ròng trong hai ngày đầu tuần, tuy nhiên, hoạt động mua ròng quen thuộc đã quay trở lại sau đó. Tính chung cả tuần, khối ngoại vẫn duy trì mua ròng khoảng hơn 100 tỉ đồng (tính riêng tại HSX).

Tuần sau có thể xem là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết do tuần tiếp đó chỉ còn hai phiên giao dịch. Người viết cho rằng nhu cầu chốt lời trước Tết có thể vẫn còn mạnh trong nửa đầu tuần sau. Khá nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ không muốn duy trì vị thế cổ phiếu quá lớn, đặc biệt nếu vị thế này được tài trợ bằng vốn vay và lãi suất vẫn được tính trong 7 ngày nghỉ Tết dù thị trường không giao dịch. Cũng cần lưu ý ở bình diện thị trường thế giới, thị trường chứng khoán các quốc gia lớn như Mỹ và châu Âu cũng đang trải qua một giai đoạn khó khăn ngắn hạn. Riêng chỉ số Dow Jones đã ghi nhận phiên giảm mạnh nhất từ tháng 1-2016 ngay trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần rồi.

Dù vậy, sự khởi sắc có thể sẽ đến dần từ cuối tuần sau khi nhu cầu chốt lời ngắn hạn hoàn tất. Khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang duy trì khá tốt việc mua ròng và đây sẽ là “nền đỡ tâm lý” quan trọng giúp thị trường không xuất hiện các pha điều chỉnh sâu. Xét trên khía cạnh kỹ thuật, VN-Index nhận được hỗ trợ quan trọng quanh khu vực 1.050-1.065 điểm. Người viết cho rằng do xu hướng tăng trung hạn của thị trường đang phát triển lành mạnh, khu vực hỗ trợ quan trọng này ít khả năng bị xâm phạm.

Với những diễn biến vừa nêu, các nhà đầu tư cá nhân thông thường có thể lựa chọn một “giải pháp an toàn” bằng việc điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu về mức ngang bằng với tiền trong ngắn hạn để hạn chế các rủi ro khó đoán định có thể xuất hiện trong kỳ nghỉ Tết kéo dài. Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro lớn hơn có thể chờ đợi sự phản ứng của VN-Index nói riêng và thị trường nói chung khi kiểm tra lại các vùng hỗ trợ quan trọng. Hành động mua vào có thể cân nhắc trong các phiên gần cuối tuần khi phản ứng lúc đó cho kết quả tích cực.

Mời xem thêm:

Bốn lực đẩy cho VN-Index trong năm 2018

Chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng

Hạ lãi suất không đơn giản

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012