Nhập hai tết thành một nóng trở lại
Thứ Năm,  8/2/2018, 12:52 

Nhập hai tết thành một nóng trở lại

Hồng Ngọc

(TBKTSG Online) - Mấy năm trước, đặc biệt là trước Tết Đinh Dậu năm ngoái, trên báo chí và mạng xã hội xuất hiện một số ý kiến đề xuất nên gộp Tết Nguyên đán vào Tết Dương lịch như cách một số quốc gia châu Á đã từng làm, điển hình là Nhật.

Dạo mạng ngày xuân

“Tết hai trong một”: hãy trưng cầu ý dân!

Tạo dáng bên hoa. Ảnh: Thành Hoa

Vậy là cộng đồng mạng lại cãi nhau gay gắt, chia làm hai phe, phe ủng hộ gộp hai tết thường là các chuyên gia nhưng ở thế yếu, bị số đông trên cộng đồng mạng “ném đá”, chửi bới . Trước tết con chó này mọi người cứ ngỡ chuyện gộp tết, hay nói khác hơn là bỏ tết ta đã trôi vào dĩ vãng, ai ngờ nó quay trở lại.

Trên báo Lao động có bài viết “PGS Trần Lâm Biền: Ai nói bỏ Tết cổ truyền là không bình thường” đăng ngày 7-2-2018 tại địa chỉ https://laodong.vn/van-hoa/pgs-tran-lam-bien-ai-noi-bo-tet-co-truyen-la-khong-binh-thuong-590480.ldo).

Theo tìm hiểu của người viết bài này thì ông Biền là nhà nghiên cứu văn hóa với các công trình nghiên cứu về văn hóa dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam. Ông đã đả phá nặng nề ý kiến của những người từng đề xuất gộp tết: “Ông nói: “Tôi không hiểu tại sao một cái tết như thế, nhà nhà chờ đón, người người náo nức mà sao một số bộ phận công chúng lại phải cứ băn khoăn. Ai đó bảo bỏ tết đi, tôi cho là thần kinh không bình thường”, báo Lao Động đã đăng.

Ông Lương Hoài Nam, một doanh nhân trong lĩnh vực hàng không, du lịch, người cũng từng đề xuất ý tưởng gộp tết, trên trang Facebook cá nhân của mình đã chia sẻ đường dẫn (links) của báo Lao Động nói trên, kèm theo lời bình luận.

“Năm nay cho đến giờ tôi chưa thấy ai đề xuất bỏ tết cả. Những năm trước có mấy người, nhưng không phải đề xuất bỏ tết, mà là nhập tết âm với tết dương thành một tết, như người Nhật. Tôi từng nằm trong số đó, ý tứ người ta cũng sâu sắc lắm, chứ không hời hợt như ông Biền nói. Bị ném đá nhiều thì người ta khôn ra rồi, năm nay không thèm đề xuất nữa”, Facebook cá nhân của ông Lương Hoài Nam viết.

Thực ra năm nay không hẳn không có đề xuất gộp tết trên cộng đồng mạng. Ngày 3-1-2018, sau cái tết dương, trên báo điện tử VnExpress có bài viết “Người Việt ăn tết dương 2018 tưng bừng, nên gộp tết tây lẫn ta”. Tác giả bài viết cho rằng trước xu thế ăn tết tây ngày càng lớn của người Việt Nam, nên ủng hộ và đề nghị người Việt nên ăn gộp tết tây và ta một lần, 2 trong 1, vừa tiết kiệm vừa để dành sức để chạy đua với những quốc gia láng giềng trong kỷ nguyên 4.0 này.

Và tác giả bài viết lại tiếp tục bị “ném đá” khi có tới hơn 570 bình luận nhưng đa phần không đồng tình.

Có lẽ bức xúc trước bài viết này mà qua ngày hôm sau cũng chính trên báo VnExpress có bài “Bỏ tết ta để ăn tết tây khác nào bỏ đi 'hồn' Việt” với hàng trăm bình luận ủng hộ tác giả bài viết.

Và trong tương lai, người viết đoan chắc rằng ý kiến đề xuất gộp hai cái tết thành một vẫn sẽ xuất hiện, dù bị “ném đá”, nhưng mạng xã hội mà, ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình ít ra là trong chuyện… ăn tết.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012