Hướng dẫn viên du lịch có thêm chỗ để "về"
Thứ Bảy,  10/2/2018, 11:45 

Hướng dẫn viên du lịch có thêm chỗ để "về"

Đào Loan

(TBKTSG Online) - Tối 9-2, Công ty Du lịch Vietravel đã thành lập Trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam. Đây là trung tâm cung ứng dịch vụ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp đầu tiên của cả nước, tạo thêm một nơi cho các hướng dẫn viên gia nhập nhằm đáp ứng điều kiện hành nghề của Luật Du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel trao quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Việt Hương làm giám đốc Trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam. Ảnh: Đào Loan

Bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam, cho biết mục đích đầu tiên của việc thành lập trung tâm là nhằm cung cấp hướng dẫn viên chuyên nghiệp cho hệ thống Vietravel trên toàn quốc. Kế đến, trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp cũng như sẽ quản lý, đào tạo nghiệp vụ và bảo vệ quyền lợi cho hướng dẫn viên.

"Nhu cầu sử dụng hướng dẫn viên du lịch của công ty chúng tôi và các doanh nghiệp du lịch trên thị trường là rất lớn nhưng cả nước chưa có đơn vị cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp nên chúng tôi thành lập công ty để đáp ứng nhu cầu này", bà nói trong lễ ra mắt trung tâm tại TPHCM.

Vietravel hiện có hơn 100 hướng dẫn viên chính thức nhưng số lượng nhân lực cần cho mùa vắng khách lên đến 400-500 người còn mùa đông khách cần 800-1.000 hướng dẫn viên du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel, cho biết trung tâm cũng là nơi để các hướng dẫn viên tham gia nhằm đáp ứng yêu cầu hành nghề  mới của Luật Du lịch 207. Trong giai đoạn kế tiếp, Vietravel sẽ phát triển trung tâm này thành công ty cổ phần, với các cổ đông là hướng dẫn viên du lịch trong công ty.

Theo quy định của Luật Du lịch 2017, muốn hành nghề, hướng dẫn viên du lịch phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa; có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch.

Với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, cả nước hiện có hơn 20.000 hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế. Phần lớn trong số này đang hành nghề tự do.

Cùng với trung tâm điều hành hướng dẫn viên của Vietravel, Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng đang chuẩn bị thành lập Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch TPHCM. "Dự kiến, chi hội sẽ ra mắt sau tết Nguyên Đán 2018. TPHCM hiện có hơn 5.000 hướng dẫn viên du lịch có thẻ hành nghề, cần được những tổ chức bảo về quyền lợi và đào tạo nghề nghiệp trong quá trình hành nghề", bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM nói với TBKTSG Online vào tối 9-2.

Đọc thêm:

Hướng dẫn viên chưa vào hội nghề nghiệp vẫn được làm việc

Chuyện hướng dẫn viên và hiệp hội

Hướng dẫn viên du lịch sẽ mất việc nếu không vào hiệp hội, công ty

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012