1,5 triệu đô cho con du học ở Mỹ sôi sục cộng đồng mạng
Thứ Hai,  12/2/2018, 20:17 

1,5 triệu đô cho con du học ở Mỹ sôi sục cộng đồng mạng

Hòa Tân

(TBKTSG Online) - Ngày hôm nay, nhiều tờ báo mạng và mạng xã hội Facebook thông tin một vụ kiện ra tòa ở Mỹ được báo chí nước này đăng tải khi một bậc phụ huynh ở Hà Nội đã ký hợp đồng thuê 1 công ty tư vấn ở Mỹ với trị giá 1,5 triệu đô la (34 tỉ đồng) với mục đích cho cho con mình học các trường danh giá ở Mỹ.

Theo nội dung đơn kiện, một phụ nữ ở Hà Nội đồng ý trả 1,5 triệu đô la cho công ty tư vấn The Ivy Coach ở Mỹ để con mình có thể được nhận vào một trong những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Công ty trên đã đệ đơn kiện bà “Buoi” và con gái, “Vinh Ngoc Dao”, vì người mẹ này mới chỉ trả một nửa số tiền phí. Theo đó, Vinh Ngoc Dao làm đơn xin học tại 7 trường nội trú và 22 trường đại học, bao gồm Harvard, Princeton và Columbia.

Số tiền phí mà bà “Buoi” được cho là đồng ý trả cho The Ivy Coach cao hơn rất nhiều lần mức thông thường. Một tờ báo mạng cho biết, theo một khảo sát hồi tháng 1 của Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập, các công ty tư vấn thường thu phí khoảng từ 85 đến 350 đô la một giờ và giá trọn gói vào khoảng từ 850 đến 10.000 đô la.

Hãng này đã giúp cô gái được nhận vào trường dự bị Solebury ở Pennsylvania, nơi thu học phí hơn 55.000 đô la/năm. Người mẹ đã trả khoản đầu tiên nhưng sau đó tìm cách trì hoãn cho đến khi có kết quả tuyển sinh đại học, khiến hãng tư vấn nghi ngờ bà muốn "quỵt" tiền.

Một bài đăng trên mạng xã hội nói cô con gái đã được nhận vào Đại học Dartmouth, một trường trong danh sách Ivy League của hai mẹ con.

Báo mạng Việt Nam và cư dân mạng đã xác định bà “Buoi” được cho là bà Bùi Thị Bưởi, nhà ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Và con số 1,5 triệu đô la trên hợp đồng tư vấn du học cho con gái bà là có thật.

Theo đó vào 12-2016, bà Bưởi và con gái đồng ý sẽ thuê dịch vụ của Ivy Coach để chính thức hỗ trợ Dao trong việc xin nhập học vào 5-10 trường trung học nội trú, rồi sau đó vào 20 trường đại học. Những yêu cầu cụ thể gồm bộ hồ sơ đăng ký học, các bài luận theo yêu cầu, hướng dẫn phỏng vấn nhập học, viết thư giới thiệu… cùng những thủ tục khác.

Trả lời báo chí trong ngày hôm nay, bà Bưởi nói rằng vụ kiện chỉ là hiểu lầm, vài ngày nữa sẽ giải quyết đâu vào đó.

Một số trang Facebook cá nhân bình luận vụ việc đã cho rằng bà mẹ giàu này quá dư tiền và có thể không hiểu biết đầy đủ, bởi tại Mỹ, với số tiền này con của bà có thể đi học xong cả trung học và đại học.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012